Seromin® là thuốc gì?

Seromin là một loại thuốc bổ được sử dụng cho các trường hợp bệnh như: tiểu đường, sỏi thận tái phát, người đang thực hiện chế độ ăn kiêng,… đây là loại thuốc còn khá xa lạ đối với mọi người. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng, liều dùng, cần phải lưu ý những gì khi sử dụng loại thuốc này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Seromin® là thuốc gì?
Rate this post

Seromin là thuốc gì? Thuốc có những đặc điểm nào?

Tác dụng của thuốc Seromin:

Thuốc Seromin được sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, người bị sỏi thận tái phát, người đang thực hiện chế độ ăn kiêng,… Ngoài ra, những người bị thiếu vitamin C hoặc cơ thể kém hấp thụ Vitamin C còn dùng thuốc Seromin để tăng cường khả năng hấp thụ và bổ sung vitamin C cho cơ thể.
Thành phần, dạng bào chế và hàm lượng của thuốc Seromin:

Seromin là thuốc được bào chế thành dạng viên nang mềm, mỗi hộp có 20 vỉ x 5 viên.

Mỗi viên nang mềm chứa các thành phần sau:

– Selenium in dried yeast: 10mg

– Vitamin A: 50mg

– Acid ascorbic: 50mg

– Tocopherol Acetate: 40mg

Cơ chế hoạt động của thuốc Seromin :

Các chất có trong thuốc Seromin như: vitamin C, selenium inn dried yeast,… phối hợp với desferrioxamin để làm tăng thêm đào thải sắt trong điều trị bệnh thalassemia.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Seromin

Thuốc Seromin được dùng với các mục đích như sau:

– Giúp tăng cường hấp thụ vitamin C, phòng và trị bệnh thiếu vitamin C

– Cùng với desferrioxamin giúp làm tăng khả năng đào thải sắt trong trị bệnh thalassemia (một loại bệnh gây thiếu máu, phù thai,…)

– Methemoglobin huyết vô căn khi không có sẵn xanh methylen.

– Ngoài ra, thuốc Seromin còn được dùng cho các trường hợp như phòng cúm, chóng liền vết thương, phòng ung thư (chưa được chứng minh).

Những trường hợp chống chỉ định dùng thuốc Seromin:

Chống chỉ định dùng vitamin C liều cao cho:

– Người bị thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase (G6PD) (nguy cơ thiếu máu huyết tán)

– Người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu và loạn chuyển hóa oxalat (tăng nguy cơ sỏi thận)

– Mắc chứng bệnh thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).

Liều dùng và cách dùng thuốc Seromin

Thuốc Seromin được dùng như sau:

– Thường uống vitamin C.

– Thuốc Seromin có thể dùng bằng đường tiêm khi người dùng không thể uống được thuốc, người kém hấp thu và các trường hợp đặc biệt khác.

– Khi dùng đường tiêm, tốt nhất là nên tiêm bắp, khi tiêm thì thuốc sẽ gây đau tại nơi tiêm.

Liều lượng thích hợp khi sử dụng thuốc Seromin:

Bệnh thiếu vitamin C (scorbut):

– Dự phòng: 25 – 75mg/ ngày (người lớn và trẻ em).

– Ðiều trị: Người lớn: Liều 250 – 500mg/ ngày chia thành nhiều liều nhỏ, nên uống ít nhất trong 2 tuần; trẻ em: 100 – 300mg/ ngày chia thành nhiều liều nhỏ, nên uống ít nhất trong 2 tuần.

Đối với trường hợp sử dụng thuốc Seromin phối hợp với desferrioxamin để tăng thêm đào thải sắt (do tăng tác dụng chelat – hóa của desferrioxamin): Liều 100 – 200mg/ ngày.

Đối với trường hợp methemoglobin – huyết khi không có sẵn xanh methylen:

300 – 600mg/ ngày chia thành các liều nhỏ.

Tác dụng phụ

Thuốc Seromin thường không gây tác dụng phụ nghiêm trọng, tuy nhiên một số trường hợp bạn cũng có thể gặp vài biểu hiện không đáng kể do dùng thuốc không đúng cách, liều lượng hoặc cơ thể bị phản ứng phụ của thuốc.

Trong quá trình dùng thuốc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như: tiêu chảy, đau dạ dày

Tương tác của thuốc Seromin

– Dùng thuốc Seromin đồng thời với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu.

– Dùng đồng thời thuốc Seromin và fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương.

– Khi sử dụng thuốc Seromin ở liều cao có thể phá hủy vitamin B12; cần khuyên người bệnh tránh uống loại biệt dược này liều cao trong vòng một giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12.

– Thuốc Seromin có thành phần chủ chốt là vitamin C nên có tính khử cực kỳ mạnh, vì vậy chúng có thể gây ảnh hưởng đến xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa – khử.

– Sự có mặt vitamin C trong nước tiểu do sử dụng thuốc Seromin làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfat và giảm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase.

Một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc Seromin

– Khi sử dụng thuốc Seromin có thể gây ra các triệu chứng như: Tiêu chảy, đau dạ dày. Với trường hợp này nên ngưng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay để được chữa trị.

– Sử dụng thuốc Seromin ở liều cao lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi ngưng sử dụng hoặc giảm liều sẽ làm cho cơ thể bị thiếu hụt viatmin C.

– Uống thuốc Seromin với liều cao và kéo dài ngày trong khi mang thai sẽ làm tăng nhu cầu vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

– Với bà mẹ đang cho con bú: Sử dụng với liều lượng vừa đủ, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Dùng thuốc Seromin sẽ làm tăng oxalat niệu. Đặc biệt, khi sử dụng với liều lượng quá lớn sẽ khiến acid – hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc cystin, hoặc sỏi oxalat, hoặc thuốc trong đường tiết niệu.

– Khi tiêm tĩnh mạch thuốc Seromin nếu tiêm quá nhanh và không an toàn có thể làm người dùng bị chóng mặt hoặc xỉu nhất thời và có thể làm tim ngừng đập.

– Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase dùng liều cao thuốc Seromin tiêm tĩnh mạch hoặc uống có thể bị chứng tan máu.

Bảo quản thuốc:

– Bảo quản trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em

– Tránh ánh sáng, nên bảo quản ở nhiệt độ 25- 30 độ C

Thuốc Seromin có nhiều tác dụng tích cực đối với một số loại bệnh, tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn về cách dùng thuốc Seromin, cũng như liều dùng của loại thuốc này.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Seromin® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Seromin® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Strepsils® là thuốc gì?

Strepsils được biết đến là một loại biệt dược dùng trong điều trị các chứng …

Bạn đang xem Seromin® là thuốc gì?