Sorbitol® là thuốc gì?

Sorbitol được biết đến là một loại thuốc dùng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Sorbitol khá quen thuộc với mỗi gia đình và được bày bán ở khắp các hiệu thuốc trên toàn quốc. Có khi nào bạn phân vân Sorbitol là thuốc gì, có cấu tạo ra sao và cần lưu ý như thế nào trong quá trình sử dụng thuốc không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Sorbitol® là thuốc gì?
1 (20%) 1 vote

Sorbitol
Sorbitol là thuốc gì?

Sơ lược về thuốc Sorbitol

Thuốc Sorbitol được sản xuất trong nước bởi Công ty CP Dược và VTYT Bình Thuận. Sorbitol là tên thông dụng cũng là tên gốc của loại thuốc này và được cấu tạo từ hoạt chất Sorbitol.

Sorbitol có hàm lượng là 5g trong một gói thuốc và được điều chế dưới dạng thuốc bột hoặc dạng dung dịch 70% uống hoặc đặt trực tràng. Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp 20 gói x 5 g theo tiêu chuẩn TCCS. Đây là tiêu chuẩn sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường do người đứng đầu Cơ sở xây dựng và công bố để áp dụng trong các hoạt động của cơ sở.

Sorbitol là chất có nhiều nhóm Hydroxyl, có tác dụng thúc đẩy sự Hydrat – hóa các chất chứa trong ruột. Ngoài ra, Sorbitol còn kích thích tiết Cholecystokinin – Pancreazymin, tăng nhu động ruột, làm loãng phân nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu.

Trên cơ chế này của Sorbitol, thuốc Sorbitol có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, điều trị các chứng bệnh liên quan, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ yên và hấp thu chất dinh dưỡng tốt. Nhờ đó, cơ thể người bệnh sẽ khỏe mạnh và tăng cân.

Top Tác dụng của thuốc Sorbitol là gì?

Thuốc Sorbitol là một thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như các triệu chứng táo bón và khó tiêu. Ngoài ra, Sorbitol cũng có thể được dùng trong các trường hợp khác chưa được liệt kê trong hướng dẫn dùng thuốc này theo chỉ định của bác sĩ.

Trong nhiều trường hợp, thuốc được dùng phối hợp với những loại thuốc khác nhằm hạn chế tác dụng phụ hoặc sự tương tác giữa các loại thuốc có thể tạo ra kết quả mong muốn khi điều trị bệnh. Trong tất cả các trường hợp sử dụng thuốc, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ chặt chẽ theo sự kê toa cũng như hướng dẫn của y bác sĩ điều trị.

Cách sử dụng thuốc Sorbitol

Thuốc bao gồm dạng uống và dạng thuốc đặt trực tràng. Người bệnh sử dụng thuốc bằng cách pha 1 gói trong ½ cốc nước, uống trước bữa ăn hoặc khi có triệu chứng khó tiêu. Khác với những loại thuốc khác là dùng sau bữa ăn nhằm tránh tình trạng xót ruột và sốc thuốc, Sorbitol được sử dụng lúc bụng đói để nhằm hình thành những enzim cần thiết xúc tiến quá trình tiêu hóa.

Người bệnh cần phải dùng thuốc Sorbitol theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm đạt hiệu quả tối ưu, bởi lẽ không phải ai cũng có thể dùng thuốc theo khuyến cáo. Vì thế, đôi khi các y bác sĩ có thể linh hoạt thay đổi một chút về lịch trình sử dụng thuốc sao cho phù hợp với cơ địa người bệnh mà vẫn mang lại những kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, hãy đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng thuốc Sorbitol và tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Liều dùng của thuốc Sorbitol

* Liều dùng thuốc sorbitol cho người lớn

Tùy vào những chứng bệnh mà người bệnh mắc phải sẽ có một liều lượng sử dụng thuốc khác nhau. Thông thường những người mắc triệu chứng khó tiêu có thể điều trị bằng cách dùng 1 đến 3 gói uống mỗi ngày trước bữa ăn hoặc khi có rối loạn tiêu hóa.

Đối với bệnh nhân dùng Sorbitol để điều trị táo bón thì nên dùng 1 gói lúc đói vào buổi sáng. Riêng đối với bệnh nhân nhuận trường và phải điều trị bằng thuốc Sorbitol thì dùng thuốc dạng đặt trực tràng với liều thông thường là 20 – 30% 120 ml.

* Liều dùng thuốc sorbitol cho trẻ em

Sorbitol là một loại thuốc có thể dùng cho trẻ em để điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị triệu chứng khó tiêu là bằng một nửa liều người lớn. Các bậc phụ huynh có thể hòa tan 1 gói thuốc với nửa ly nước, sau đó cho trẻ uống 10 phút trước bữa ăn.

Đối với trường hợp trẻ em dùng thuốc Sorbitol để nhuận trường thì nên sử dụng dạng thuốc đặt trực tràng với một liều thông thường là 20 đến 30% 120 ml đối với trẻ em 12 tuổi hoặc lớn hơn; hoặc 30 đến 60 ml đối với trẻ em từ 2 – 11 tuổi.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng, liều dùng mà chúng tôi khuyến cáo chỉ nằm ở mức bình thường. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như tùy vào cách điều trị của bác sĩ trên cơ địa của mỗi người mà bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng cao hoặc thấp hơn mức thông thường. Chính vì thế, nếu có bất kì một thắc mắc nào, bạn hãy hỏi bác sĩ để có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Sorbitol

Cũng giống như khi dùng các thuốc khác, Sorbitol có thể gây ra một số tác dụng phụ. Thật may mắn rằng hầu hết các tác dụng phụ đều hiếm xảy ra và không cần điều trị bổ sung. Các tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra thống kê đến thời điểm hiện tại là: tiêu chảy, đau bụng nhất là ở bệnh nhân bị bệnh kết tràng chức năng…

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người cũng như phản ứng thuốc xảy ra trên cơ thể, mỗi người có thể cho ra một tác dụng phụ khác nhau. Điều này có thể đã từng hoặc chưa từng xảy ra với những bệnh nhân sử dụng thuốc trước đó.

Chính vì thế, bạn đừng quá lo lắng khi cơ thể bạn xảy ra những bất thường mà không được liệt kê trong danh sách trêm đây. Bạn có thể tạm thời ngưng sử dụng thuốc và tìm lời khuyên ở các chuyên viên y tế.

Khi ấy, người điều trị cho bạn sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ mà cho ra quyết định có nên sử dụng thuốc tiếp hay không, hay sẽ thay thế loại thuốc khác cho bạn. Bởi vậy nên khi bạn cảm thấy cơ thể có những biểu hiện lạ, hãy gọi ngay cho cơ sở y tế gần nhất hoặc tìm đến lời khuyên của bác sĩ.

Tương tác thuốc của Sorbitol

Tương tác thuốc là một quá trình phản ứng của thuốc này đối với loại thuốc kia lên cơ thể người sử dụng. Việc tương tác thuốc có thể làm mất đi công dụng thực sự của thuốc làm cho tình trạng bệnh của người sử dụng nghiêm trọng hơn hoặc cũng có thể gia tăng tác dụng phụ của thuốc.

Vì thế, trước khi bác sĩ kê toa, bạn cần cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang dùng bao gồm những loại thuốc kê đơn và không kê đơn, những loại thuốc bổ và cả thực phẩm chức năng để bác sĩ biết và điều chỉnh loại thuốc để điều trị thích hợp.

Thuốc Sorbitol có khả năng rút ngắn thời gian di chuyển của các thuốc uống cùng lúc, do đó có thể làm giảm sự hấp thu của những thuốc này lên cơ thể người bệnh. Chính vì thế, nếu bạn đang phải điều trị lâu dài một chứng bệnh nào đó, bạn không nên sử dụng thuốc bởi nó sẽ làm giảm đi tác dụng thực sự của loại thuốc bạn đang sử dụng.

Thuốc Sorbitol có thể tương tác với thức ăn hoặc rượu, thuốc lá và làm thay đổi hoạt động thuốc hoặc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Không chỉ vậy, những chất gây nghiện như cà phê, ma túy, cần sa… cũng gây phản ứng khi dùng với thuốc. Vì thế, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn sử dụng những loại thực phẩm đồ uống này chung với thuốc Sorbitol.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Vì thế, bạn cần cho bác sĩ biết nếu bạn mắc các bệnh như: viêm ruột, viêm loét đại tràng – trực tràng, bệnh Crohn và hội chứng tắc ruột, hội chứng đau bụng không rõ nguyên nhân

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Sorbitol

Không phải trường hợp rối loạn tiêu hóa nào cũng có thể sử dụng thuốc bởi lẽ việc sử dụng bừa bãi có thể gây kích ứng ở ruột. Hơn nữa, nhiều người không biết rằng, những tiền sử bệnh của mình hoặc những bệnh lí mà mình đang mắc phải không phù hợp để điều trị bằng thuốc Sorbitol.

Chính vì thế, khi bác sĩ kê toa, bạn nên nói cho bác sĩ biết những loại bệnh mà bạn đã, đang mắc phải để phòng trừ khả năng không mong muốn, nhất là các bệnh thực thể viêm ruột non.

Ngoài ra, nếu người bệnh mắc các bệnh như: viêm loét đại – trực tràng, bệnh Crohn, hội chứng tắc hay bán tắc, hội chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân, người không dung nạp Fructose do di truyền… cũng không nên sử dụng thuốc.

Trước khi dùng thuốc Sorbitol, bạn nên báo với bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra, việc thống kê những loại thuốc, thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật hoặc cá thể gây dị ứng từ bạn… cũng rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn của bạn cũng như hiệu quả sử dụng thuốc.

Trong trường hợp người sử dụng thuốc là người cao tuổi, trẻ em hoặc người đang mắc bất kỳ tình trạng bệnh nào khác hoặc đang dùng một loại thuốc có nguy cơ tương tác với Sorbitol thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để bác sĩ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Đối với người bị bệnh kết tràng, tránh dùng lúc đói và cần giảm liều theo chỉ dẫn của thầy thuốc. riêng đối với thuốc nhuận tràng, không nên sử dụng lâu dài. Việc điều trị táo bón bằng thuốc chỉ để hỗ trợ trong điều trị bằng chế độ ăn uống. Thay vào đó, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống hợp lí.

Bổ sung thêm nhiều rau, trái cây sẽ cung câp nhiều chất xơ giúp nhu động ruột được kích thích, từ đó việc đi đại tiện dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể bổ sung các chất như: sữa bò, hạch đào, vừng, mật ong, dầu đậu, dầu lạc, dầu vừng… Bên cạnh đó, người bệnh cần uống nhiều nước hoặc uống chanh với nước ấm từ 2 đến 3 lần/ngày để kích thích nhu ruột, như vậy bệnh sẽ có nhiều tiến triển tốt hơn. >> Tìm hiểu ề bệnh u trực tràng tại: http://tybachthao.com.vn/u-truc-trang-la-gi/

Đối với phụ nữ đang có thai và cho con bú: Hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Đôi khi vì quá nóng vội trong việc điều trị hoặc dùng sai toa thuốc mà bác sĩ đưa ra, người bệnh có thể mắc vào trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều. Trong trường hợp này, người bệnh có thể bị rối loạn nước và điện giải do dùng nhiều liều lặp lại.

Cách xử lí tốt nhất và nhanh nhất là bù nước và điện giải để không làm mất sức ở bệnh nhân. Sau đó, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trong trường hợp quên liều, người bệnh nên uống càng sớm càng tốt. tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên uống bù. Bởi lẽ, trong trường hợp liều quên đã gân với liều kế tiếp thì nên bỏ luôn liều đã quên và dùng thuốc như bình thường. bạn nên lưu ý không được sử dụng gấp đôi số liều đã quy định vì có thể gây ra tình trạng sốc thuốc, nôn mửa, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu.

Một điều lưu ý với loại thuốc này chỉ có tác dụng tức thời, ngắn hạn, người bị táo bón chỉ nên dùng trong 2 – 3 ngày. Nếu lạm dụng loại thuốc này màng nhày ruột có thể bị bào mòn và bước đầu phá hỏng nó. Khi điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn để đạt kết quả tối ưu.

Trong bất cứ trường hợp nào, lời khuyên của bác sĩ luôn là lựa chọn an toàn và hữu hiệu nhất. Vì thế, nếu có bất kì một thắc mắc nào, bạn có thể tìm gặp các y bác sĩ đang điều trị cho mình hoặc gọi cho các cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời.

Bảo quản thuốc Sorbitol

Cũng như các loại thuốc thông thường khác, thuốc Sorbitol nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp. Khu vực để thuốc phải khô ráo, nhiệt độ không quá 300 độ C. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu kể cả khi thuốc đã hết hạn hoặc không còn hạn sử dụng nữa. Bởi lẽ có nhiều loại thuốc sẽ tích tụ và có thể gây ra những phản ứng, đặc biệt là phản ứng nổ. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản của thuốc Sorbitol về công dụng, liều dùng, cách dùng, những lưu ý khi sử dụng thuốc và cả cách bảo quản thuốc. Hi vọng những điều trên sẽ có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và sử dụng thuốc. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Sorbitol® là thuốc gì?
1 (20%) 1 vote

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Sorbitol® là thuốc gì?
1 (20%) 1 vote
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Sorbitol® là thuốc gì?