Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, cGMP

Tiêu chuẩn GMP và cGMP là những tiêu  chuẩn mà một cơ sở sản xuất gia công mỹ phẩm cần có. Nó không chỉ thể hiện việc cơ sở đã được chứng nhận là đạt chuẩn về mọi yêu cầu, phương diện của một xưởng sản xuất mỹ phẩm mà nó còn mang lại sự an tâm cho khách hàng và cả người tiêu dùng. Trong bài viết ngày hôm nay, lathuocgi.com sẽ đi tìm hiểu Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, cGMP và cơ sở gia công mỹ phẩm đạt chuẩn.

Tiêu chuẩn GMP, cGMP trong gia công mỹ phẩm là gì?

Hiện nay khi mà kiến thức làm đẹp ngày càng được công khai trên các trang mạng xã hội thì con người đã bắt đầu tận dụng nó để có thể nghiên cứu tạo ra những sản phẩm mỹ phẩm chất lượng. Không chỉ mang lại cho người kinh doanh tự chỉ hơn về vấn đề tài chính mà nó còn mang lại nhiều giá trị cho người tiêu dùng, giúp người sử dụng có được một làn da tươi sáng, mịn màng và tươi tắn, tự tin hơn.

Tuy nhiên, một cá nhân, đơn vị với quy mô nhỏ thì không thể nào sản xuất mỹ phẩm với số lượng lớn và đạt tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn tuyệt đối được. Để hỗ trợ và đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của người kinh doanh, các xưởng sản xuất, gia công mỹ phẩm đã bắt đầu ra đời và mang lại cho ngưười kinh doanh những giá trị lớn về kinh doanh, tạo thương hiệu cho riêng mình đồng thời hỗ trợ người kinh doanh có thể phát triển và tồn tại bền vững hơn.

Nhiều cơ sở sản xuất mỹ phẩm ra đời và đi vào hoạt động, nhưng không phải xưởng sản xuất nào cũng đạt được tiêu chuẩn chất lượng và quy trình sản xuất đạt chuẩn GMP, cGMP. Tiếu chuẩn GMP, cGMP là gì và vì sao xưởng sản xuất phải đạt những tiêu chuẩn này thì mới tin tưởng và lựa chọn? Sau đây lathuocgi.com sẽ đi giải đáp vấn đề này một cách cụ thể nhất.

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là từ viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practices, đây là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo được điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. Tiêu chuẩn GMP là một tiêu chuẩn cần có trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiền tiên quyết cho việc phát triển các hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

tieu-chuan-gmp-cgmp-trong-gia-cong-my-pham-la-gi
Tiêu chuẩn GMP, cGMP trong gia công mỹ phẩm là gì?

Một nhà xưởng gia công mỹ phẩm chất lượng thì phải đạt các yêu cầu về nhà máy và sản xuất như sau:

Quy mô nhà xưởng: Nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm phải có địa chỉ và diện tích thích hợp, có khu vực nhà xưởng, khu vực chế biến, khu vực xử lý thực phẩm, khu vực vệ sinh rõ ràng và không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường tại xưởng.

Máy móc, thiết bị trong nhà xưởng: Nhà xưởng phải có đầy đủ tất cả các loại máy móc thiết bị công nghệ hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra còn phải có đầy đủ các phương tiện vệ sinh, phương tiện chiếu sáng, thông gió, các thiết bị và dụng cụ, hệ thống an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Các máy móc thiết bị đều được xử lý tiệt trùng trước khi đưa vào sản xuất và kiểm tra thường xuyên, định kỳ.

Quy trình sản xuất: Quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP phải được kiểm soát chặt chẽ, kiểm soát vệ sinh nhà xưởng làm vệ sinh nhà xưởng, xử lý tất cả các chất thải, chất bảo quản hóa chất gây nguy hại cho con người và các vật dụng, đồ dùng các nhân. Nhà xưởng phải kiểm soát quá trình chế biến, về chất lượng nguyên vật liệu và hoạt động sản xuất. Kiểm soát chặt chẽ về con người, đưa ra những yêu cầu về sức khỏe, cách ly nguồn lây nhiễm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giáo dục và kiểm soát hành vi, nhận thức sản xuất của từng người.

Kho bảo quản: Nhà xưởng gia công mỹ phẩm phải có kho bảo quản đảm bảo an toàn, vệ sinh, được tiệt trùng thường xuyên và môi trường trong kho bảo quản không có hiện tượng bị ô nhiễm hay chứa các chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng mỹ phẩm.

Tiêu chuẩn cGMP là gì?

Tiêu chuẩn cGMP là từ viết tắt của cụm từ Cosmetic Good Manufacturing Practice có nghĩa là thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm. Đây là những nguyên tắc yêu cầu nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu về điều kiện sản xuất tại hướng dẫn của ASEAN trong vấn đề thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm được quy định tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm do Ủy ban Mỹ phẩm ASEAN chịu trách nhiệm thực hiện.

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn cGMP được cấp cho các xưởng sản xuất mỹ phẩm là do Cục Quản lý dược – Bộ Y tế có trách nhiệm xem xét hồ sơ đánh giá và cấp Giấy chứng nhận cơ swor đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” theo quy định tại thông tư 06/2011/TT-BYT. Tiêu chuẩn cGMP là một chuẩn chung khá quen thuộc với các công ty dược, tuy nhiên với các công ty sản xuất mỹ phẩm thì nó là một tiêu chuẩn mà công ty mỹ phẩm nào cũng phải đạt được.

Một xưởng sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP thì phải đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu, tiêu chuẩn thì mới có thể được chứng nhận và cấp phép đưa vào sản xuất hợp pháp. Để được cấp giấy chứng nhận cGMP thì nhà xưởng đó phải đảm bảo các quy trình sản xuất và tuân thủ nghiêm ngặt từ phòng Lab nghiên cứu cho đến hệ thống đo đếm, nguyên liệu, hệ thống bảo quản và môi trường phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện mới được cấp chứng nhận cGMP và đăng kí với các sở, bộ ban ngành.

Để được cấp giấy chứng nhận xưởng sản xuất đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, nguyên tắc của cGMP thì phải qua một quá trình kiểm tra. Tuy nhiên việc kiểm tra này chỉ được thực hiện khi mà có giấy đề nghị bằng văn bản của cơ sở sản xuất, không bắt buộc đối với tất cả các cơ sở. Cục Quảng lý Dược chính là Bộ Y tế là đơn vị cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm tra nhà xưởng để cấp giấy chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn, nguyên tắc cGMP.

Hình thức kiểm tra nhà xưởng có Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP và cGMP

Hiện nay có hai hình thức kiểm tra nhà xưởng có Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, cGMP có đạt chuẩn hay không. Say đây là hai hình thức được áp dụng:

Kiểm tra, thanh tra định kì: Hình thức kiểm tra, thanh tra định kì sẽ được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thông báo trước cho đơn vị được kiểm tra để đơn vị đó có thể chuẩn bị về việc kiểm tra, thanh tra trước nhà máy trước khi tiến hành hoạt động kiểm tra, thanh tra của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Kiểm tra, thanh tra đột xuất: Hình thức kiểm tra, thanh tra đột xuất khi phát hiện cơ sở, nahf xưởng đó có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng và không tuân thủ các quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm hoặc do các kiểu nại của khách hàng. Với hình thức Kiểm tra, thanh tra đột xuất này thì các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có thể kiểm tra thanh tra cơ sở sản xuất mỹ phẩm bất cứ lúc nào mà không nhất thiết phải báo trước.

hinh-thuc-kiem-tra-nha-xuong-co-quy-trinh-gia-cong-my-pham-dat-tieu-chuan-gmp-cgmp
Hình thức kiểm tra nhà xưởng có Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP và cGMP

Các nhà xưởng phải hoàn toàn kết hợp phối hợp với các cơ quan chức năng để có thể đảm bảo cho quá trình kiểm tra được diễn ra thuận lợi và suông sẻ, tránh các trường hợp không hay xảy ra. Các nhà xưởng sản xuất phải chú ý những điểm sau:

  • Không được tiếp tục sản xuất mỹ phẩm cho đến khi nào có báo cáo chứng nhận đạt tiêu chuẩn hoặc báo cáo khắc phục tồn tại.
  • Các cơ sở gia công mỹ phẩm phải thực hiện đúng quy định của cơ quan chức năng, nếu cơ sở sản xuất gia công mỹ phẩm không đạt chất lượng thì phải ngừng sản xuất.
  • Nếu như không tuân thủ thì sẽ có quy định xử phạt và thu hồi giấy chứng nhận đối với cơ sở được cấp giấy chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn GMP, cGMP.
  • Xưởng gia công mỹ phẩm chỉ được tiếp tục gia công mỹ phẩm cho đến khi nào báo cáo khắc phục, nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện sản xuất.

Nhà xưởng có Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, cGMP

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất gia công mỹ phẩm được ra đời và mang lại cho người kinh doanh, nghiên cứu mỹ phẩm nhiều giá trị khác nhau, mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm làm đẹp chất lượng nhất. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn, đạt tiêu chuẩn về quy mô sản xuất, cơ sở vật chất của nhà xưởng, quy trình sản xuất và bảo quản. Có những cơ sở sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn vẫn ngang nhiên đi vào sản xuất và dĩ nhiên nếu như cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra giấy tờ nếu không có thì chắc chắn nhà xưởng đó sẽ bị xử phạt thích đáng.

Một trong số những nhà xưởng được chứng nhận đảm bảo Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, cGMP tại nước ta đó chính là Công ty gia công mỹ phẩm ResHPCos. Đây là một địa chỉ hiện đang được rất nhiều cá nhân, đơn vị tổ chức nghiên cứu mỹ phẩm lựa chọn để sản xuất mỹ phẩm với số lượng lớn và đạt tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Từ khi thành lập cho đến bây giờ, công ty gia công mỹ phẩm ResHPCos luôn khẳng định được vị trí của mình tỏng lĩnh vực làm đẹp bằng những sản phẩm chất lượng, phù hợp với làn da người Việt.

nha-xuong-co-quy-trinh-gia-cong-my-pham-dat-tieu-chuan-gmp-cgmp
Nhà xưởng có Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, cGMP

Công ty ResHPCos có đội ngũ nghiên cứu, đội ngũ nhân viên và đội ngũ tư vấn nhiệt huyết trong công việc, có kinh nghiệm lâu năm, có kiến thức chuyên sâu về công việc của mình cũng như các kiến thức về sinh học, hóa học và dược học. Quy trình gia công mỹ phẩm được đảm bảo hoàn toàn đạt tiêu chuẩn, sản xuất theo quy trình khép kín và đúng trình tự, không bỏ bất cứ một công đoạn nào cả. Mỗi quy trình đều được kiểm tra, kiểm duyệt đầy đủ trước khi chuyển qua một công đoạn sản xuất khác, từ tìm kiếm nguyên liệu cho đến gia công, sản xuất và in bao bì, đóng gói sản phẩm.

Khi lựa chọn công ty gia công mỹ phẩm ResHPCos thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như giá cả dịch vụ. Ngoài gia công mỹ phẩm thì công ty ResHPCos còn hỗ trợ tư vấn các đơn vị, cá nhân làm giấy tờ chứng nhận công bố mỹ phẩm, in bao bì sản phẩm và tư vấn hình thức kinh doanh cũng như đưa sản phẩm mỹ phẩm đến với người tiêu dùng.

Muốn sản xuất gia công mỹ phẩm một cách hợp pháp và mang đến cho khách hàng, người sử dụng sự tin tưởng, an tâm tuyệt đối thì nhà xưởng gia công mỹ phẩm phải đạt những tiêu chuẩn về quy trình sản xuất. Bài viết Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP và cGMP đã giới thiệu về những tiêu chuẩn gia công mỹ phẩm mà một xưởng sản xuất cần phải có. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã cung cấp cho mình được một kiến thức nhất định.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, cGMP
Rate this post
Trước:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Bạn đang xem Quy trình gia công mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, cGMP