Artemisinin® là thuốc gì?

Một căn bệnh mà khi nhắc tới khiến nhiều người rùng mình kinh sợ, đó là bệnh sốt rét. Có nhiều loại thuốc được đề nghị để trị bệnh này, trong đó có Artemisinin. Vậy, Artemisinin là thuốc gì, có công dụng điều trị như thế nào, có dễ sử dụng không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết Artemisinin là thuốc gì sau đây!

Artemisinin
Artemisinin là thuốc gì?

Tổng quan về thuốc Artemisinin

Artemisinin là sản phẩm thuốc do Công ty cổ phần Traphaco sản xuất, thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm.

Được phân lập, chiết xuất từ cây Thanh hao hoa vàng, Artemisinin là một loại thuốc có hiệu quả cao trong việc chống sốt rét, thậm chí thuốc còn có tác dụng với cả ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum đã kháng cloroquin.

Qua nhiều thử nghiệm so sánh Artemisinin với các thuốc chống sốt rét khác, người ta nhận thấy rằng Artemisinin có thười gian cắt sốt và thời gian sạch ký sinh trùng trong máu nhanh hơn các thuốc Cloroquin, Quinin,…

Artemisinin liên kết mạnh với protein huyết tương và với hemoglobin. Thuốc phân bố rộng vào cơ thể và được chuyển hoá ở gan, 80% liều dùng được thải qua phân và nước tiểu trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, Artemisinin đi qua được hàng rào máu não, do đó Artemisinin có tác dụng với sốt rét thể não.

Artemisinin bị thủy phân nhanh trong cơ thể tạo thành các chất chuyển hoá là Deoxyartemisinin, Deoxydihydroartemisinin, Dihydro – xydihydroartemisinin và Crystal – 7 có thể phân lập được ở nước tiểu. Các chất này đã được kiểm nghiệm là không còn hoạt tính trên ký sinh trùng

Sau khi dùng đường uống, Artemisinin hấp thu nhanh và trong vòng 1 giờ sẽ đạt nồng độ đỉnh huyết tương. Sau khi tiêm bắp, sự hấp thu chậm hơn và thời gian để đạt nồng độ đỉnh huyết tương là 2 giờ. Thời gian bán thải từ 3 đến 5 giờ.

Sau khi đặt hậu môn, nồng độ trong máu của Artemisinin là 8,6 nanogam/ml sau 30 phút, và đạt tới nồng độ tối đa trong máu 6 giờ sau khi dùng thuốc.

Dạng và hàm lượng của thuốc Artemisinin

Artemisinin là thuốc được chỉ định dùng để uống, để pha hỗn dịch tiêm bắp và để đặt hậu môn. Thành phần trong một viên Artemisinin gồm có:

– Piperaquin phosphat 320 mg.

– Dihydroartemisinin 40 mg.

Thuốc được bào chế ở các dạng:

– Viên nén 250 mg.

– Viên đạn 250 mg, 500 mg.

Chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc Artemisinin

Artemisinin được dùng trong các trường hợp sốt rét, kể cả sốt rét do Plasmodium falciparum đa kháng.

Không dùng Artemisinin trong các trường hợp bị dị ứng hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.

Phụ nữ có thai và cho con bú cần thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất là dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Phụ nữ đang có ý định có thai cũng cần sự tư vấn của bác sĩ nếu dùng thuốc để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.

Trẻ em dưới 3 tuổi không được dùng thuốc.

Liều dùng của thuốc Artemisinin

Đối với các lứa tuổi khác nhau sẽ có liều dùng thuốc Artemisinin như sau:

– Đối với người lớn: Uống ngày 2 lần, lần 2 viên cho ngày đầu tiên. Những ngày tiếp theo uống 2 viên, có thể chia làm 2 lần.

– Đối với trẻ từ 11 đến 14 tuổi: Ngày đầu tiên dùng thuốc, uống 2 lần tổng cộng 3 viên. Những ngày tiếp theo còn 1,5 viên.

– Đối với trẻ từ 7 đến 10 tuổi: Ngày đầu tiên uống 2 viên chia làm 2 lần. Những ngày tiếp theo uống 1 viên.

– Đối với trẻ em 3 đến 6 tuổi: Ngày đầu tiên uống 1 viên chai làm 2 lần. Những ngày tiếp theo uống nửa viên.

Không dùng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng Artemisinin bạn chú ý không nên dùng chung với thuốc kháng acid vì thuốc này sẽ làm giảm hấp thu của Artemisinin.

Ngoài ra, bạn cũng cần liệt kê cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang sử dụng để xem xét các trường hợp tương tác.

Một số hoạt chất có trong thực pahamr chức năng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tác dụng thuốc. Vì vậy bạn cũng nên lưu ý và thông báo cho bác sĩ.

Trong quá tình sử dụng Artemisinin, không nên dùng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích thần kinh khác.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Artemisinin

Qua các báo cáo về dùng thuốc Artemisinin thì cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nếu bạn dùng thuốc không đúng liều lượng, không theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì vẫn có các biểu hiện không mong muốn xảy ra. Các biểu hiện này có thể bao gồm:

– Rối loạn tiêu hóa nhẹ như nôn và có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy.

– Chóng mặt, ù tai.

– Giảm bạch cầu trung tính.

– Điện tâm đồ bất thường;

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Artemisinin với liều lượng cao và kéo dài. Nếu gặp các biểu hiện trên, bạn cần ngưng thuốc và báo ngay với bác sĩ điều trị.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Artemisinin

Một trong những vấn đề chủ yếu của artemisinin và dẫn xuất là tỷ lệ tái phát cao trong vòng một tháng sau khi điều trị. Do đó, các bác sĩ thường có phương án phối hợp với mefloquin để tránh tái phát sớm.

Trước khi dùng thuốc nên kiểm tra mắt và cần theo dõi trong suốt quá trình điều trị, nhất là trường hợp dùng thuốc kéo dài.

Bạn cần báo cho bác sĩ biết về tình trạng bệnh của mình, tất cả những bệnh và những thuốc mà bạn đang điều trị để bác sĩ có thể theo dõi dễ dàng tiến triển bệnh.

Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bảo quản thuốc Artemisinin

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

– Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc hư hại, biến dạng, đổi màu.

Artemisinin là một loại thuốc dùng để chống sốt rét hiệu quả được y khoa khuyên dùng. Tuy nhiên không nên sử dụng tuỳ tiện mà cần có sự thăm khám và đồng ý của bác sĩ. Qua bài viết Artemisinin là thuốc gì, mong rằng bạn đã có thêm hiểu biết về thuốc để có thể sử dụng khi cần thiết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Artemisinin® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Bạn đang xem Artemisinin® là thuốc gì?