Vasopressin® là thuốc gì?

Vasopressin là một hormon Polypeptid do các Neuron của nhân trên bắt chéo thị giác và cận não thất của vùng dưới đồi tiết ra và lưu trữ ở thùy sau tuyến yên, có tác dụng trực tiếp chống lợi tiểu, nên được gọi là hormon chống bài niệu. Vai trò sinh lý chủ yếu của Vasopressin là duy trì độ thẩm thấu của huyết thanh trong phạm vi bình thường. Ngoài ra nó còn rất nhiều tác dụng khác đối với người dùng. Vậy đó là tác dụng gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết Vasopressin là thuốc gì sau đây.

Vasopressin
Vasopressin là thuốc gì?

Vasopressin là thuốc gì? Đặc điểm của thuốc Vasopressin

Vasopressin là loại thuốc hormon chống bài niệu ,thuộc nhóm thuốc hệ tim mạch và tạo máu, phân nhóm thuốc cầm máu. Vasoppressin là một hình thức nhân tạo của hormone chống lợi tiểu tiết ra từ tuyến yên, thuốc này có tác động lên thận và mạch máu.

Vasopressin được sử dụng để điều trị đái tháo đường nhạt và điều trị hoặc ngăn chặn các bệnh dạ dày sau khi phẫu thuật hoặc chụp X-quang.

Ngoài ra, Vasopressin cũng làm co các mạch máu ngoại vi và gây co cơ trơn của ruột, túi mật và bàng quang, nên thuốc có tác dụng cầm máu và kích thích nhu động ruột.

Bên cạnh đó, với tác dụng chống bài niệu của Vasopressin nên có thể giữ lại tới 90% lượng nước lẽ ra được bài xuất qua nước tiểu.

Vasopressin được điều chế dưới hai dạng, đó là: dạng ống và dạng dung dịch với những hàm lượng sau:

Ống: 4 microgam/1 ml hoặc 20 đvqt/ 1 ml để tiêm.

Lọ: 2,5 ml; 5 ml; 12 ml dung dịch nhỏ mũi 0,1 microgam/ml hoặc 50 đvqt/ ml hoặc 20 đvqt/ ml.

Chỉ định và chống chỉ định khi dùng thuốc Vasopressin

Thuốc Vasopressin được chỉ định dùng trong những trường hợp: bệnh nhân mắc tình trạng đái tháo nhạt do thùy sau tuyến yên, trường hợp dùng để thử nghiệm khả năng cô đặc nước tiểu của thận, dùng để kích thích nhu động ruột trong điều trị trướng bụng và trước khi làm các thủ thuật chụp X – quang ổ bụng, cầm máu để phòng chống chảy máu trong phẫu thuật phụ khoa hoặc dùng để tăng nồng độ yếu tố VIII và yếu tố vW ở người bị Hemophilia A hoặc bệnh Von Willebrand.

Thuốc Vasopressin chống chỉ định dùng trong những trường hợp: bệnh nhận bị suy tim, nhồi máu cơ tim, viêm thận mạn kèm tăng Urê – huyết hoặc đau thắt ngực mới xảy ra.

Liều dùng thuốc Vasopressin

Đối với người lớn:

Trường hợp bị đái tháo nhạt: dùng 5 – 10 đơn vị tiêm bắp hoặc tiêm dưới da 2 – 4 lần/ ngày. Liều tiêm truyền mạch liên tục là 0,0005 đơn vị/ kg/giờ, liều đôi khi cần thiết mỗi 30 phút đến tối đa là 0,01 đơn vị/kg/giờ.

Trường hợp bị bụng chướng trước khi chụp X-quang: dùng 10 đơn vị tiêm bắp/ lần 2 giờ trước khi chụp X-quang và một lần nữa trong 30 phút trước khi chụp X-quang.

Trường hợp  bị xuất huyết đường tiêu hóa: dùng từ 0,2 – 0,4 đơn vị/ phút truyền tĩnh mạch liên tục. Sau đó, điều chỉnh liều dùng khi cần thiết, liều tối đa: 0,8 đơn vị/ phút. Nếu máu ngừng chảy, bạn có thể tiếp tục dùng như liều lượng cũ trong 12 giờ và sau đó giảm từ 24 – 48 giờ.

Trường hợp hậu phẫu đau bụng do khí hơi: dùng 5 đơn vị tiêm bắp/ lần và có thể được tăng lên gấp đôi, lặp đi lặp lại từ 3 – 4 giờ.

Đối với trẻ em:

Trường hợp bị đái tháo nhạt: dùng 2,5 – 10 đơn vị tiêm bắp/ lần và có thể được lặp đi lặp lại từ 2 – 3 lần/ ngày khi cần thiết.

Trường hợp bị vô tâm thu: dùng 0,4 đơn vị/ kg truyền tĩnh mạch sau khi dùng các phương pháp hồi sức truyền thống và ít nhất hai liều Epinephrine.

Trường hợp bị rung tâm thất: dùng 0,4 đơn vị/ kg truyền tĩnh mạch sau khi dùng các phương pháp hồi sức truyền thống và ít nhất hai liều Epinephrine.

Trường hợp bị giãn tĩnh mạch thực quản với chảy máu: nên cho trẻ tiêm truyền mạch liên tục. Liều ban đầu từ 0,002 – 0,005 đơn vị/ kg/ phút và điều chỉnh liều khi cần thiết. Liều tối đa là 0,01 đơn vị/ kg/ phút.

Liều thay thế ban đầu là 0,1 đơn vị/ phút và tăng 0,05 đơn vị/ phút đến liều lượng tối đa như sau:

  • Trẻ nhỏ hơn 5 tuổi: cho dùng 0,2 đơn vị/ phút.
  • Trẻ 5 – 12 tuổi: cho dùng 0,3 đơn vị/ phút.
  • Trẻ trên 12 tuổi: cho dùng 0,4 đơn vị/ phút.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Vasopressin

Khi sử dụng thuốc Vasopressin bạn không thể tránh khỏi những trường hợp xảy ra tác dụng phụ ngoài ý muốn như:

Đau đầu, đâu bụng, buồn nôn, ợ hơi,  chóng mặt, mệt mỏi, ở phụ nữ có thể gây co cơ tử cung, điều trị thuốc mà không hạn chế uống nước có thể dẫn đến ứ nước trong cơ thể, gây quá tải cho hệ tim mạch, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, thiếu máu cục bộ ở mạc treo ruột, ở chi và tai biến mạch máu não.

Có thể bạn quan tâm: Hay bị ợ hơi là dấu hiệu gì? >> XEM NGAY

Nếu bắt gặp những dấu hiệu trên bạn hãy ngưng sử dụng thuốc và tìm đến các chuyên gia y tế gần nhất để được tư vấn giải quyết kịp thời.

Một số điều cần lưu ý khi dùng Vasopressin

Trường hợp quá liều

Trong quá trình xử dụng thuốc nếu xảy ra tình trạng ngộ độc do ứ nước, hãy ngưng sử dụng thuốc. Trong trường hợp nặng, có thể dùng một lượng nhỏ dung dịch Natri clorid ưu trương, còn trường hợp phù não, bạn hãy truyền Urê và Manitol. Nếu người bệnh bị đau thắt ngực, hãy cho ngửi Amyl nitrit hoặc đặt dưới lưỡi Glyceryl trinitrat.

Tương tác thuốc

Không nên cho Vasopressin kết hợp chung với các thuốc gây giải phóng hormon chống bài niệu như: thuốc chống trầm cảm ba vòng, Clorpromazin và Carbamazepin. Vì khi kết hợp sẽ làm tăng tác dụng chống bài niệu, gây nguy cơ ứ nước trong cơ thể và làm tăng gánh nặng thêm cho hệ tim mạch, có thể gây ra tác dụng có hại cho người bệnh bị suy tim, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác.

Để bảo quản thuốc trong điều kiện tốt nhất bạn không được để đông lạnh thuốc tiêm Vasopressin, có thể bảo quản ở nhiệt độ 15 – 30 độ C.

Qua những thông tin chia sẻ trên, hi vọng chúng tôi đã cung cấp đầy đủ điều cần biết về thuốc Vasopressin – một loại phẩm dược thông dụng để bạn có thể áp dụng tốt trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Vasopressin® là thuốc gì?
5 (100%) 1 vote
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Bạn đang xem Vasopressin® là thuốc gì?