Seduxen® là thuốc gì?

Seduxen được biết đến là một loại thuốc an thần gây ngủ được sử dụng nhiều nhất cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, là một loại thuốc ngủ nên Seduxen không được bán phổ biến trên thị trường mà chỉ được lưu hành chủ yếu trong các bệnh viện. Hẳn bạn đã từng biết đến thuốc an thần, thuốc ngủ? Vậy bạn có biết ngoài tác dụng chính đó thì thuốc còn những tác dụng nào khác? Hãy cũng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để trả lời thác mắc của bạn đồng thời tìm hiểu kỹ Seduxen là thuốc gì để có thể sử dụng thuốc cho đúng cách khi cần thiết bạn nhé!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Seduxen® là thuốc gì?
Rate this post
Seduxen
Seduxen

Tổng quan về thuốc Seduxen

Seduxen với thành phần chính là hoạt chất Diazepam, là dẫn chất Benzodiazepin thuộc nhóm thuốc an thần, gây ngủ, chống co giật. Thuốc được hãng dược phẩm Gedeon Richter Plc của Hungary sản xuất.

Diazepam và các dẫn chất benzodiazepin khác gắn với thụ thể GABA làm tăng ái lực của thụ thể với GABA- một chất dẫn truyền thần kinh gây ức chế thần kinh trung ương. Vì vậy Diazepam có tác dụng an thần, chống co giật, làm dịu, gây ngủ và giãn cơ nhưng không gây ức chế nơ ron.

Tác dụng giải lo của diazepam khác với barbiturate và ethanol, vì nó không tạo ra sự ức chế toàn thể hệ thần kinh. Nó cũng có tác dụng làm giãn cơ và chống động kinh, và không gây ra những tác dụng không mong muốn ngoại tháp.

Sau khi được hấp thụ nhanh, Diazepam liên kết mạnh với protein huyết tương. Những chất chuyển hóa chính của nó là N-desmethyldiazepam, oxazepam. Trong huyết tương, nồng độ của Diazepam giảm theo hai pha : pha phân phối nhanh đầu tiên kéo dài khoảng 1 giờ, tiếp theo là pha thải trừ kéo dài 24 – 48 giờ, thậm chí còn lâu hơn nếu tính đến cả những chất chuyển hóa. Ngoài sự bài tiết vào nước tiểu, thuốc cũng qua vòng tuần hoàn gan ruột. Ở trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người bệnh suy gan thận thời gian bán thải có thể tăng gấp nhiều lần.

Dạng, hàm lượng và cách dùng của thuốc Seduxen

Thuốc được bào chế ở 2 dạng là thuốc tiêm và thuốc uống.

– Dạng uống: Viên nén hàm lượng 5 mg

– Dạng tiêm: Dung dịch Seduxen 10 mg/ 2 ml. Ống 2 ml chứa Diazepam 1o mg và Lidocaine 4 mg.

Một số chú ý khi dùng thuốc Seduxen :

Thuốc tiêm Seduxen không nên dùng chung ống tiêm với bất kỳ chế phẩm nào khác, vì có nguy cơ kết tủa.

Dung dịch này nên được pha ngay trước khi dùng.

Chỉ truyền dịch nhỏ giọt dung dịch mới pha.

Thứ tự pha loãng không nên thay đổi, thuốc tiêm Seduxen phải luôn luôn pha vào dịch truyền glucose 5%.

Tiêm bắp nên tiêm sâu vào trong cơ.

Tiêm tĩnh mạch chỉ nên tiêm chậm, tốc độ 0,5 ml/30 giây. Tiêm nhanh có thể gây ngừng thở. Thiết bị hồi sức nên có sẵn. Ngoài ra, nên tránh tiêm vào những tĩnh mạch nhỏ, tránh tiêm ra ngoài mạch hoặc trong động mạch.

Trong trường hợp suy hô hấp, ngừng thở gây ngủ và hôn mê, việc sử dụng thuốc này nên được cân nhắc kỹ càng, do nguy cơ trụy hô hấp.

Liều lượng nên được xác định với sự thận trọng tối đa trong trường hợp người bệnh suy chức năng thận và gan, có suy phổi mạn, người già và suy nhược và trẻ em.

Chỉ định dùng thuốc Seduxen

Thuốc Seduxen với thành phần chính là Diazepam, được chỉ định điều trị trong các trường hợp sau:

– Ðộng kinh.

– Cắt cơn sản giật.

– Dọa sinh non, dọa sẩy thai.

– Điều trị triệu chứng thường xuyên hoặc tạm thời lo âu nặng, sợ hãi cao độ, trạng thái bồn chồn, căng thẳng trong phản ứng thần kinh cấp tính và các bệnh thần kinh.

– Điều trị bổ trợ các triệu chứng thần kinh và lo âu vận động do các nguyên nhân khác nhau.

– Điều trị bổ trợ các triệu chứng do cai rượu và mê sảng do cai rượu.

– Điều trị tình trạng co cứng cơ xương do nhiều nguyên nhân.

– Điều trị bổ trợ các trạng thái co giật, động kinh, uốn ván.

– Dùng diazepam trước khi can thiệp điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật (nội soi, khử rung tim, đặt ống thông tim, tiểu phẫu, tái định vị sai khớp và gẫy xương, sinh thiết, thay băng khi bị bỏng…) để giảm kích động hay các phản ứng stress cấp tính, dẫn mê hoặc bổ sung thuốc gây mê.

Chống chỉ định của thuốc Seduxen

Không dùng Seduxen trong các trường hợp sau:

– Người bị dị ứng hoặc quá mẫn với thành phần của thuốc.

– Phụ nữ đang trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Dựa trên những kết quả thực nghiệm, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, benzodiazepin làm tăng nguy cơ xuất hiện dị dạng. Dùng thuốc trong những tháng tiếp theo của thai kỳ, có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương và suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, vì vậy thầy thuốc nên cân nhắc việc dùng thuốc theo từng cá thể, cân nhắc kỹ giữa lợi và hại.

– Phụ nữ đang cho con bú.Vì thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

– Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

– Người cao tuổi.

– Bệnh nhân bị suy gan, suy thận.

– Người bị nhược cơ

– Bệnh nhân Glaucom góc hẹp. ( Bệnh tăng nhãn áp góc hẹp và bệnh tăng nhãn áp cấp thì phải chống chỉ định dùng thuốc này, nhưng diazepam có thể được dùng cho những bệnh nhân có bệnh tăng nhãn áp góc mở đã dùng liệu pháp điều trị thích hợp.)

– Bệnh tăng CO2 huyết mạn tính và trầm trọng.

Liều dùng của thuốc Seduxen

Liều lượng và cách dùng của thuốc tiêm Seduxen được bác sĩ khuyên dùng với các loại bệnh khác nhau cho các đối tượng khác nhau như sau:

– Ðối với người bệnh động kinh:

+ Người lớn 10 – 30 mg tiêm IV.

+ Trẻ em 2 – 10 mg tiêm IV

Lặp lại 2 lần sau 30 phút đến 1 giờ và sau 4 giờ.

– Đối với chứng loạn tâm thần vận động, lo âu nặng: dùng khoảng 10 – 20 mg Seduxen tiêm IM, duy trì: mỗi ngày từ 3 đến 4 lần, mỗi lần 10 mg. Lo âu, căng thẳng cấp: 5 – 10 mg tiêm IM.

– Cắt cơn sản giật: dùng 20 mg Seduxen tiêm IV. Tiền mê 10 mg tiêm IM, 30 phút trước mổ.

– Dọa sinh non, dọa sẩy thai: dùng 10 mg Seduxen tiêm IV. Sau đó dùng 10 – 20 mg Seduxen tiêm 3 lần mỗi ngày và tiêm IM thêm 3 ngày.

Liều lượng và cách dùng của thuốc viên uống Seduxen như sau:

– Đối với người lớn bị lo âu: Uống từ 2 đến 10 mg một lần, ngày uống từ 2 đến 4 lần. Đối với người lớn tuổi, liều khởi đầu có thể là 2 – 2,5 mg một lần hoặc hai lần mỗi ngày và có thể tăng liều dần dần khi cần thiết.

– Đối với người lớn bỏ uống rượu: Dùng 10 mg uống ba hoặc bốn lần trong 24 giờ đầu tiên, sau đó dùng 5 mg uống ba hoặc bốn lần khi cần thiết. Đối với người lớn tuổi, liều khởi đầu có thể 2 – 2,5 mg một lần hoặc hai lần mỗi ngày và có thể tăng liều dần dần khi cần thiết.

– Đối với người lớn bị chuột rút hoặc bị động kinh: Dùng 2 – 10 mg uống ba hoặc bốn lần mỗi ngày. Đối với người lớn tuổi, liều khởi đầu có thể là 2 – 2,5 mg uống một lần hoặc hai lần mỗi ngày và có thể tăng liều dần dần khi cần thiết.

Tương tác thuốc Seduxen

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Thành phần trong thuốc Seduxen có thể xảy ra quá trình tương tác với một số thuốc kháng sinh hay điều trị bệnh khác. Điều này dẫn đến việc thay đổi, biến dị tác dụng của thuốc và sinh ra những phản ứng không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Do đó, nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào thì hãy trình bày với dược sĩ, bác sĩ để có lời khuyên và sự chỉ định đúng đắn.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, động dược và động lực học của thành phần thuốc Seduxen. Hãy liệt kê danh sách những tên thuốc và đưa cho bác sĩ trước khi nhận đơn thuốc có chứa Seduxen.

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê hay bất cứ chất kích thích thần kinh nào cũng có thể gây tác dụng phụ nhất định, làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc Seduxen. Vậy nên khi dùng thuốc Seduxen chữa bệnh thì hãy tránh sử dụng các loại đó. Đặc biệt đối với trẻ em, người lớn tuổi và những người có cơ địa không tốt.

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Chẳng hạn như khi bạn đang mắc bệnh, điều trị song song các bệnh khác thì việc dùng Seduxen cũng sẽ khác nhau về liều lượng, cách dùng và những lưu ý cần thiết. Nên báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình trong dịp thăm khám nhé.

Khi sử dụng Seduxen cần chú ý không dùng chung với các loại thuốc sau :

– Thuốc ức chế thần kinh trung ương:

+ Các thuốc chống co giật hoặc hướng tâm thần khác có thể làm tăng tác dụng của Seduxen nhu thuốc ngủ, Barbiturat, Phenothiazine, thuốc giảm đau, thuốc ức chế MAO, và các thuốc chống trầm cảm.

+ Những thuốc có tác dụng gây cảm ứng enzym chuyển hóa thuốc, trong đó có thuốc chống động kinh như Carbamazepin, Phenytoin có thể làm tăng thải trừ Seduxen.

– Các loại thuốc giãn cơ: Dùng cimetidine hoặc omeprazol một thời gian dài làm giảm sự thanh thải của Seduxen. Dùng chung với những thuốc giãn cơ khác, tác dụng của Seduxen không thể đoán trước được, có thể gặp nguy cơ ngừng thở.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Seduxen

Seduxen có thể gây ra các tác dụng phụ sau:

– Người lắc lư và đi không vững.

– Run sợ.

– Các vấn đề về kiểm soát cơ bắp hoặc phối hợp.

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Seduxen với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Seduxen

Tóm lại, muốn dùng thuốc Chymotrypsin một cách đúng đắn và có hiệu quả thì cần ghi nhớ những điều sau:

– Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn: mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật nếu có, tình trạng mang thai – cho con bú nếu có.

– Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể

– Khi có dấu hiệu tác dụng phụ thì không tiếp tục dùng nữa, hãy báo cho bác sĩ biết và quyết định sau đó.

– Vì đây là thuốc thuộc nhóm hướng tâm thần gây buồn ngủ nên chú ý không dùng cho lái xe và người vận hành máy móc.

– Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hỏng, mốc, tróc vỏ bao bì,…

– Đối với thuốc không dùng nữa, phải tiêu hủy theo quy định hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ, không vứt bừa bãi.

– Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc hay chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

Bảo quản thuốc

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và vật nuôi.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể hình dung đầy đủ Seduxen là thuốc gì và những gì bạn cần để dùng thuốc an toàn, tốt cho sức khỏe cũng như nhanh hết bệnh. Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Seduxen® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Seduxen® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Seduxen® là thuốc gì?