Xanax® là thuốc gì?

Xanax là một loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu, rối loạn hoảng loạn và lo lắng do trầm cảm. Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về loại thuốc an thần này.Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về công dụng cũng như cách sử dụng của thuốc Xanax, mời bạn cùng theo dõi kỹ hơn bài viết sau đây để giải đáp được câu hỏi Xanax là thuốc gì. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Xanax® là thuốc gì?
Rate this post

Xanax
Xanax

Tổng quan về thuốc Xanax

Xanax thuộc nhóm dược lý thuốc hướng tâm thần, nằm trong một nhóm thuốc được gọi là Benzodiazepine. Xanax có tác dụng ngắn chống lo âu, trầm cảm và được kê đơn rộng rãi trong điều trị các tình trạng lo âu, hoảng sợ.

Xanax hoạt động bằng cách làm chậm sự chuyển động của hóa chất trong não có thể trở nên không cân bằng, kết quả là làm giảm căng thẳng thần kinh.

Xanax hấp thu tốt ở đường tiêu hóa sau khi uống với nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 1 đến 2 giờ sau 1 liều. Thuốc thải trừ qua thận bình thường là 20% liều dùng.

Thành phần chính của Xanax là Alprazolam. Alprazolam chuyển hóa chủ yếu qua quá trình oxy hóa ở gan để tạo ra các chất chuyển hóa ban đầu là alfa – hydroxy vá 4 – hydroxy alprazolam.

Alprazolam tan trong lipid, do đó thấm được vào hệ thần kinh trung ương.

Alprazolam làm tăng dẫn truyền axit gama aminobutyric là chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não do gắn vào các thụ thể Benzodiazepin đặc hiệu.

Dạng và hàm lượng của thuốc Xanax

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Với hàm lượng viên Xanax 0,25 mg hoặc 0,5 mg.

Chỉ định của thuốc Xanax

Thuốc được chỉ định điều trị trong các trường hợp bệnh sau đây:

– Lo lắng và chứng loạn thần kinh, kèm theo mất ngủ, dễ bị kích thích, rối loạn soma, điện áp cảm giác, lo lắng và bồn chồn;

– Lo âu trầm cảm và trầm cảm phản ứng thần kinh kèm theo mất cảm giác ngon miệng, rối loạn giấc ngủ, thay đổi trọng lượng cơ thể, hiện tượng xấu của tâm trạng, khiếu nại soma, tâm thần kích động, chức năng nhận thức kém, mất quan tâm trong môi trường xung quanh, ý nghĩ tự tử (cảm giác tự ti và mặc cảm tội lỗi).

– Lo lắng và trầm cảm loạn thần kinh, bao gồm cả các bệnh chức năng và hữu cơ (da liễu, tim mạch, đường ruột), hội chứng cai rượu, rối loạn soma;

– Rối loạn hoảng sợ (bao gồm cả kết hợp với các triệu chứng ám ảnh sợ), ám ảnh và sợ khoảng trống với các cuộc tấn công hoảng loạn.

Chống chỉ định của thuốc Xanax

Không được dùng thuốc Xanax cho các đối tượng sau đây:

– Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

– Người lớn tuổi.

– Trẻ nhỏ.

– Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với các Benzodiazepin.

– Người bị suy hô hấp nặng.

– Người bị suy giảm chức năng gan, thận.

– Người bị ngộ độc rượu cấp tính.

– Người bị ngừng thở khi ngủ hoặc glaucom góc hẹp cấp tính.

Liều dùng của thuốc  Xanax

Xanax là thuốc uống. Liều tối ưu cho từng bệnh nhân được bác sĩ xác định tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và hiệu quả. Liều dùng cụ thể như sau:

– Liều khuyến cáo của Xanax, tùy thuộc vào chỉ định (ban đầu và tiếp tục):

+Alarm: ban đầu mỗi ngày uống 3 lần, từ 0,25 đến 0,5 mg. Sau đó uống tăng lên, từ 0,5 đến 4 g mỗi ngày chia làm nhiều lần.

+Trầm cảm: ban đầu uống mỗi ngày 3 lần với 0,5 mg. Sau đó là từ 1,5 đến 4,5 mg chia làm nhiều lần;

+ Rối loạn hoảng sợ: uống 3 lần một ngày với 0,5 mg hoặc 0,5 đến 1 mg trước khi đi ngủ. Nếu cần thiết, liều được tăng lên, nhưng không quá 1 mg mỗi 3 – 4 ngày. Liều trung bình trong các nghiên cứu lâm sàng là 5,7 ± 2,27 mg / ngày, trong trường hợp hiếm là10 mg.

+ Bệnh nhân cao tuổi và suy giảm miễn dịch tiêm 0,25 mg 2 – 3 lần một ngày. Trong trường hợp suy liều hiệu quả đang dần tăng lên.

– Liều khuyến cáo của Xanax chậm tùy thuộc vào chỉ định (ban đầu và tiếp tục):

+ Lo lắng và trầm cảm: uống 1 mg mỗi ngày cho 1 hoặc 2 liều, sau đó là 0,5 – 4 mg / ngày trong 1 – 2 tiếp nhận.

+Trầm cảm: uống 0,5 mg 2 lần một ngày hoặc 0,5 – 1 mg trước khi đi ngủ. Liều tiếp tục tăng theo hiệu lực, nhưng không quá 1 mg mỗi 3 – 4 ngày. Liều trung bình hàng ngày trong các nghiên cứu lâm sàng là 5 – 6 mg mỗi tiếp nhận 1 – 2, trong trường hợp hiếm là 10 mg.

+ Già cử 0,5-1 mg / ngày trong 1-2 tiếp nhận. dần dần tăng liều nếu cần thiết.

Thời gian điều trị của chứng rối loạn lo âu và trầm cảm lên đến 6 tháng, của chứng rối loạn hoảng sợ đến 8 tháng.

Trong khi điều trị, bạn cần được bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh và điều chỉnh liều theo định kỳ.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Khi sử dụng Xanax cần chú ý không dùng chung với các loại thuốc sau :

– Thuốc tránh thai đường uống.

– Thuốc chống nấm như Fluconazole (Diflucan), Itraconazole (Sporanox) hoặc Ketoconazole (Nizoral);

– Thuốc chống trầm cảm như Fluvoxamin (Luvox), Desipramine (Norpramin), hoặc Imipramine (Janimine, Tofranil).

– Các thuốc có khả năng tác động đến chuyển hóa của Xanax như Diltiazem,  thuốc điều trị bệnh lao Isoniazid.

– Các kháng sinh Macrolid, Sertralin, Paroxetin, Ergotamin, Cyclosporin, Amiodaron, Nicardipin và Nifedipin.

– Không uống rượu trong khi dùng Xanax vì thuốc có thể làm tăng tác dụng của rượu.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Xanax

– Phản ứng dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, khô miệng, nghẹt mũi.

– Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn hoặc nôn. táo bón, tiêu chảy.

– Làm nặng thêm các triệu chứng liệt cơ, thiếu thăng bằng hoặc phối hợp.

– Gây vàng da.

– Quên thuận chiều, buồn ngủ, suy nhược cơ thể, chậm chạp tinh thần.

– Mờ mắt, đau đầu, các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung.

– Đau ngực, nhịp tim đập nhanh.

– Ở người già và trẻ em nếu sử dụng có cơn kịch phát: gây gổ, cáu gắt, hưng phấn, lú lẫn, mộng thức, ảo giác.

Nếu gặp phải các trường hợp không mong muốn như trên, hãy lập tức ngưng ngay thuốc và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Xanax với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Xanax

– Xanax có thể gây nghiện nên chỉ được sử dụng ở những người được bác sĩ chỉ định. Không được chia sẻ Xanax với người nào khác, đặc biệt là người lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Xanax cũng có thể gây nghiện hoặc triệu chứng cai ở một trẻ sơ sinh nếu người mẹ dùng thuốc trong thời kỳ mang thai. Xanax có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé, nên tránh dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

– Không nên dùng thuốc Xanax với liều lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với quy định. Nếu dùng thuốc quá liều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Các biểu hiện quá liều Xanax gồm ngủ gà, lú lẫn, rối loạn phối hợp động tác, giảm phản xạ và hôn mê, kể cả tử vong do quá liều cũng đã xảy ra.

– Những trường hợp tử vong vì quá liều do dùng phối hợp một Benzodiazepin và rượu cũng đã được thông báo.

– Trước khi sử dụng Xanax, hãy nói cho bác sĩ biết tình hình sức khỏe của bạn và các bệnh lý bạn đang gặp phải, nhất là các vấn đề về hô hấp, bệnh tăng nhãn áp, suy thận hoặc bệnh gan, hoặc có tiền sử trầm cảm, nghiện ma túy hoặc nghiện rượu.

– Không nghiền nát, nhai, hoặc bẻ vỡ viên thuốc Xanax mà nên nuốt toàn bộ viên. Thuốc đặc biệt được thực hiện để giải phóng Alprazolam từ từ trong cơ thể. Bẻ vỡ viên thuốc sẽ làm cho Alprazolam quá nhiều sẽ được thải ra trong một lần.

Bảo quản thuốc Xanax

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ.

Trên đây là những thông tin về thuốc Gaviscon . Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Xanax là thuốc gì và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.  

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Xanax® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Xanax® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Xanax® là thuốc gì?