Rosuvastatin® là thuốc gì?

Thuốc  thuộc nhóm thuốc được biết đến như là statins, có thành phần chính là rosuvastatin, một chất ức chế chọn lọc và cạnh tranh trên men HMG-CoA Reductase. Thuốc có hiệu quả trong việc điều trị hầu hết các trường hợp tăng cholesterol máu.

xem

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Rosuvastatin® là thuốc gì?
1 (20%) 1 vote

Tác dụng của Rosuvastatin

Rosuvastatin được sử dụng cùng với một chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm cholesterol xấu và chất béo (như LDL, triglyceride) và làm tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng cholesterol từ gan. Giảm cholesterol “xấu” và triglyceride và tăng cholesterol “tốt”, giảm nguy cơ bệnh tim, giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.

Ngoài việc có chế độ ăn uống thích hợp (chẳng hạn như một chế độ ăn uống ít cholesterol/chất béo), những thay đổi lối sống khác có thể giúp hoạt động của thuốc này tốt hơn bao gồm tập thể dục, giảm cân nếu thừa cân, và ngưng hút thuốc lá. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Nên dùng Rosuvastatin như thế nào?

Hãy đọc tờ thông tin bệnh nhân từ dược sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc rosuvastatin và mỗi lần dùng thuốc thay thế. Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Uống thuốc khi có hoặc không thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần mỗi ngày

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, đáp ứng điều trị, tuổi tác, giới tính và các thuốc khác mà bạn sử dụng. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ và dược sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc kê toa, thuốc không kê toa, và các sản phẩm thảo dược).

Thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê có thể làm giảm sự hấp thu thuốc này. Vì vậy, nếu dùng loại thuốc kháng axit, hãy dùng ít nhất 2 giờ sau khi dùng thuốc này.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Hãy nhớ dùng thuốc tại một cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều quan trọng là phải tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn. Hầu hết những người có cholesterol hoặc triglycerides cao đều  không cảm thấy mình bị bệnh.

Rất quan trọng để tiếp tục làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và tập thể dục. Có thể mất khoảng 4 tuần trước khi bạn có được lợi ích đầy đủ từ thuốc này.

Bảo quản Rosuvastatin

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc ngăn đá. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào nhà vệ sinh hoặc đường ống dẫn nước. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Đối với người lớn

Liều khởi đầu khuyến cáo là Rosuvastatin 10mg, uống ngày một lần và phần lớn bệnh nhân được kiểm soát ngay ở liều khởi đầu này. Nếu cần có thể tăng lên 20mg sau 4 tuần. Việc tăng lều lên 40mg chỉ nên sử dụng cho các bệnh nhân tăng cholesterol máu nặng có nguy cơ cao về bệnh tim mạch ( đặc biệt là bệnh nhân tăng cholesterol máu gia đình) mà không đạt được mục tiêu điều trị 20mg và các bệnh nhân này cần phải được theo dõi thường xuyên.

Đối với trẻ em

Tính an toàn và hiệu quả ở trẻ em chưa được thiết lập. Kinh nghiệm về việc dùng thuốc ở trẻ em chỉ giới hạn trên một nhóm nhỏ trẻ em (>=8 tuổi) bị tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử. Vì vậy Rosuvastatin được khuyến cáo không dùng cho trẻ em  trong thời gian này

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Phụ nữ có thai và cho con bú

– Các thuốc ức chế HMG-CoA reductase chống chỉ định dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

– Rosuvastatin chỉ sử dụng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi chắc chắn không có thai và đã được thông báo về khả năng gây nguy hiểm.

– Nếu bệnh nhân có thai khi đang dùng thuốc, nên ngừng thuốc ngay lập tức và bệnh nhân nên được biết về mối nguy hiểm tiềm tàng đối với bào thai.

Liều dùng Rosuvastatin cho trẻ em là gì?

Trẻ em từ 10 đến 17 tuổi:

Phạm vi liều dùng thông thường: dùng 5 mg đến 20 mg uống mỗi ngày một lần khi có hoặc không có thức ăn Liều dùng nên tùy vào cá nhân theo các mục tiêu điều trị được khuyến nghị. Cần điều chỉnh liều dùng trong khoảng thời gian 4 tuần hoặc hơn.

Liều tối đa: dùng 20 mg uống mỗi ngày một lần.

Rosuvastatin có những dạng và hàm lượng nào?

Rosuvastatin có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén 5 mg, 10 mg, 20 mg, 40 mg.

Tác dụng phụ

Gọi cấp cứu nếu bạn gặp phải bất kì dấu hiệu dị ứng nào sau đây: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngưng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau:

 • Đau cơ, đau, hoặc ốm yếu không rõ nguyên nhân;
 • Nhầm lẫn, các vấn đề về trí nhớ;
 • Sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu;
 • Sưng tấy, tăng cân, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không tiểu được;
 • Khát nước, đi tiểu nhiều, đói, khô miệng , hơi thở có mùi trái cây, buồn ngủ, khô da, mờ mắt, giảm cân;
 • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, bệnh vàng da (vàng da hoặc mắt).
 • Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:
 • Nhức đầu, tâm trạng trầm cảm;
 • Đau cơ, đau khớp nhẹ
 • Khó ngủ (mất ngủ), ác mộng;
 • Táo bón, buồn nôn nhẹ;
 • Đau bụng hay khó tiêu.
 • Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trước khi dùng Rosuvastatin bạn nên biết những điều gì?

Trong quyết định sử dụng một loại thuốc, nguy cơ của việc uống thuốc phải được cân đối với lợi ích nó mang lại. Đây là một quyết định mà bạn và bác sĩ của bạn sẽ phải làm. Đối với thuốc này, cần được xem xét những điều sau đây.

Dị ứng

Báo với bác sĩ nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Cũng nói với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, chẳng hạn như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật.
Đối với loại thuốc không được kê toa, hãy đọc nhãn hoặc gói thành phần một cách cẩn thận.

Trẻ em

Các nghiên cứu thích hợp đã thực hiện cho đến nay chưa chứng minh được các vấn đề cụ thể hạn chế tính hữu ích của thuốc rosuvastatin ở trẻ em. Tuy nhiên, sự an toàn và hiệu quả chưa được đặt ra ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Người lớn tuổi

Các nghiên cứu thích hợp đã thực hiện cho đến nay chưa chứng minh được các vấn đề cụ thể hạn chế tính hữu ích của thuốc rosuvastatin ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, bệnh nhân lớn tuổi có nhiều khả năng bị các vấn đề về cơ bắp liên quan đến tuổi tác, trong đó có thể đòi hỏi một sự thận trọng ở những bệnh nhân dùng thuốc rosuvastatin

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Rosuvastatin không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Rosuvastatin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Lạm dụng rượu, có tiền sử lạm dụng rượu;

Bệnh gan, có tiền sử bệnh – Sử dụng một cách thận trọng. Có thể khiến tác dụng phụ trở nên tồi tệ hơn;

Co giật (động kinh), không được kiểm soát tốt;

Mất nước;

Thiếu hụt hoặc rối loạn điện giải nghiêm trọng;

Rối loạn nội tiết nghiêm trọng;

Hạ huyết áp (huyết áp thấp);

Suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém), hoặc điều trị không đầy đủ;

Bệnh thận nghiêm trọng;

Phẫu thuật hoặc chấn thương lớn, gần đây;

Thiếu hụt hay rối loạn enzyme chuyển hóa nghiêm trọng;

Nhiễm trùng (nhiễm trùng nặng) – Bệnh nhân với tình trạng này có thể có nguy cơ bị các vấn đề về cơ hoặc thận;

Tiểu đường – Sử dụng một cách thận trọng. Thuốc có thể làm cho những bệnh lý này trở nên tồi tệ hơn;

Bệnh gan;

Các enzyme gan cao – Không nên sử dụng cho những bệnh nhân ở tình trạng này.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Xem thêm :

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Rosuvastatin® là thuốc gì?
1 (20%) 1 vote

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Rosuvastatin® là thuốc gì?
1 (20%) 1 vote
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Rosuvastatin® là thuốc gì?