Panangin® là thuốc gì?

Chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hằng định của áp suất thẩm thấu các ion, kali, magiê, phốtphát là những thành phần quan trọng với dịch lỏng trong tế bào. Còn các ion, natri, clo là thành phần không thể thiếu được của huyết tương. Khi bị mất chất điện giải cơ thể sẽ rơi vào tình trạng suy kiệt, nặng hơn người bệnh có thể tử vong. Trong các trường hợp mất chất điện giải mà cơ thể không tự tổng hợp được, bạn sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc bổ sung điện giải như Panangin. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về thuốc Panangin mời bạn cùng theo dõi bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Panangin® là thuốc gì?
Rate this post

Sơ lược về thuốc Panangin

Thuốc Panangin có tên biệt dược là Panangin®, thuộc nhóm các loại thuốc tim mạch khác; chất điện giải.

Thuốc Panangin được điều chế dưới những dạng và hàm lượng sau:

– Viên bao 140 mg/158 mg: mỗi viên chứa 140 mg Mg aspartat khan và 158 mg K aspartat khan, tá dược vừa đủ.

– Dung dịch tiêm 400 mg/452 mg: mỗi 10 ml dung dịch tiêm có chứa 400mg Mg aspartat khan và 425mg K aspartat khan cùng các tá dược vừa đủ.

Các ion Mg2+ và K+ là những cation nội bào quan trọng. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của nhiều loại enzyme, liên kết đại phân tử với các yếu tố của tế bào, cơ chế phân tử của co thắt cơ. Sự co thắt cơ tim bị ảnh hưởng bởi tỷ số của nồng độ nội và ngoại bào K+, Ca2+, Na+. Trong khi điều trị bằng glycoside tim, Panangin bù lại sự suy giảm hàm lượng K+ và Mg2+ của cơ cột sống, cơ tim, huyết tương, hồng cầu gây ra do thuốc.

Tác dụng của thuốc Panangin

Panangin là thuốc được chỉ định trong các trường hợp:

– Phòng ngừa và điều trị các tình trạng thiếu Mg, tăng nhu cầu K và Mg, tăng tiêu thụ các ion thiếu, mất chất điện giải đáng kể chủ yếu do tiêu chảy, nôn, đổ mồ hôi nhiều, tiểu đường.

– Phụ trị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim cấp, loạn nhịp tim, tăng huyết áp. Tăng kích ứng thần kinh – cơ, co thắt cơ.

– Trong khi điều trị bằng glycoside tim, Panangin bù lại sự suy giảm hàm lượng K+ và Mg2+ của cơ cột sống, cơ tim, huyết tương, hồng cầu gây ra do thuốc.

Ngoài ra thuốc còn có thể được dùng kết hợp điều trị trong một số trường hợp và được chỉ định bởi bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng thuốc Panangin

Bạn chỉ dùng Panangin khi có chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc. Liều dùng đề nghị như sau:

– Liều dùng đối với người lớn:

+ Nếu bạn dùng thuốc dạng viên nén, bạn nên dùng liều 1 – 2 viên nén bao phim/ lần uống chia làm 3 lần mỗi ngày. Với trường hợp nặng, có thể tăng liều lên 3 viên mỗi lần chia làm 3 lần/ ngày.

+ Nếu bạn dùng thuốc dạng dung dịch tiêm, bạn pha 2 ống tiêm Panangin trong 50 – 100ml dung dịch glucose 5%, rồi tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền dịch nhỏ giọt chậm liên tục.

– Liều dùng đối với trẻ em:

Liều dùng dành cho trẻ dưới 12 tuổi hiện chưa được nghiên cứu, tốt nhất bạn chỉ dùng thuốc này cho trẻ khi có chỉ định và tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ khi dùng.

Bạn dùng thuốc đúng theo liều được chỉ định, không tự ý tăng giảm liều hoặc ngừng dùng thuốc. Vì thuốc Panangin sử dụng để chữa những bệnh liên quan đến các khoáng chất là Mg2+ và K+ nên để có kết quả điều trị tốt nhất bạn có thể dùng  kết hợp các dược phẩm khác khi sử dụng.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Chống chỉ định thuốc Panangin

Panangin chống chỉ định với các trường hợp sau:

– Người quá mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, người có tiền sử dị ứng với thuốc.

– Bệnh nhân suy thận cấp và mãn tính.

– Người mang bệnh Addison.

– Bệnh nhân mắc chứng Block nhĩ – thất độ III.

– Người bị sốc tim (huyết áp tâm thu < 90mmHg).

– Dạng thuốc tiêm còn  chống chỉ định với các trường hợp loạn nhịp nặng, suy tim nặng.

– Thuốc chưa được chứng minh là an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữa mang thai vì vậy chỉ nên dùng thuốc cho hai đối tượng này khi thật cần thiết và cần có sự theo dõi cẩn thận từ bác sĩ chuyên khoa.

Thận trọng trước khi dùng Panangin

Thận trọng khi dùng thuốc cho người tăng Kali huyết.

Lưu ý khi truyền dịch nhanh có thể gặp cơn bừng đỏ, nên theo dõi kỹ tình trạng của bệnh nhân trong và sau khi truyền dịch.

Cần phải kiểm tra ion đồ và acid-base thường xuyên với bệnh nhân có thể bị tăng K máu.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Panangin

Khi dùng thuốc Panangin bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ bao gồm tăng magie huyết khi tiêm tĩnh mạch, nhuận trường.

Một số phản ứng dị ứng có thể xảy ra với các biểu hiện bạn đầu như chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi. Tuy nhiên đây là trường hợp hiếm gặp, Panangin khá an toàn.

Những tác dụng phụ được liệt kê ở trên không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ, trong quá trình dùng thuốc bạn cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ khác. Nếu gặp các tác dụng phụ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn xử trí.

Quá liều và xử lý

Đã có tài liệu ghi nhận về trường hợp quá liều do Panangin gây ra. Những biểu hiện ban đầu của quá liều là bệnh nhân thở gấp, nóng bừng trong người,có thể phát ban, đau đầu, nôn, chóng mặt, khó thở, sau đó là hôn mê.

Khi gặp phải trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều do Panangin, bạn cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị y tế.

Tương tác thuốc

Panangin có thể tương tác với một số loại thuốc và thực phẩm nhất định. Tương tác thuốc có thể làm gia tăng tác dụng của Panangin nhưng có một số tương tác làm giảm hoặc làm mất hiệu quả của Panangin. Một số tương tác thuốc có thể làm tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ.

Bạn nên lưu ý danh sách các thuốc có thể tương tác với Panangin:

– Tetracycline

– Muối sắt

– Natri florid

– Thuốc ức chế men chuyển

– Chế phẩm chứa muối photphat hoặc canxi.

Khi dùng Panangin với các thuốc trên sẽ dẫn đến tình trạng ức chế sự hấp thu tetracyclin uống, muối sắt và NaF. Khoảng cách an toàn giữa thời gian dùng Panangin và các thuốc trên là 3 giờ.

Trong trường hợp tiêm tĩnh mạch hiệu quả của các thuốc chống cao huyết áp sẽ tăng lên.

Panangin cũng có thể làm nồng độ các ion Mg, K, Na trong cơ thể tăng cao đột ngột vì vậy có thể dẫn đến sự sai lệch kết quả của một số xét nghiệm.

Ngoài ra Panangin cũng có thể tương tác với một số loại thực phẩm và đồ uống nhất định. Các chất có cồn như bia, rượu có thẻ làm giảm tác dụng của thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi dùng thuốc để biết thêm thông tin.

Bảo quản thuốc Panangin

Bạn nên bảo quản thuốc Panangin ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm và đặc biệt không bảo quản thuốc trong ngăn đá. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước. Không dùng thuốc đã hết hạn sử dụng.

Trên đây là các thông tin sơ lược về thuốc Panangin, tuy nhiên những thông tin trên không thay thế chỉ định của bác sĩ.  Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có những thắc mắc liên quan đến việc dùng thuốc, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh, cảm ơn bạn đã đã theo dõi!

Xem thêm:

Giới thiệu website Mẫu tử: https://mautu.net

 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Panangin® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Panangin® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Panangin® là thuốc gì?