Motilium® là thuốc gì?

Motilium được biết đến là một trong những loại thuốc chuyên về dạ dày được sử dụng phổ biến cho cả người lớn và trẻ em tại Việt Nam. Tuy nhiên, lại không hiểu rõ Motilium là thuốc gì, có cấu tạo và công dụng ra sao? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản về Motilium để mọi người có thể yên tâm sử dụng.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Motilium® là thuốc gì?
Rate this post

Motilium
Motilium là thuốc gì?

Sơ lược về thuốc Motilium

Motilium được sản xuất tại công ti dược phẩm Olic (Thailand) và được nhà đăng ký Janssen-Cilag đăng kí, phân phối. Motilium thuộc nhóm thuốc chống nôn, được cấu tạo bởi hoạt chất Domperidone. Tính đến nay, Motilium có các thương hiệu thuốc là Domperidon STADA, Domperidon GSK và Motilium.

Motilium được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và dạng hỗn dịch uống. Hàm lượng thuốc được sử dụng trong mỗi viên nen bao phin là 10 mg còn trong hỗn dịch uống là 1 mg/ ml. Ngoài ra, Motilium còn được bào chế dưới dạng thuốc đạn với hàm lượng 30 mg, dạng ống tiêm với hàm lượng 10 mg (tức 2 ml) và cả dạng thuốc sửi như hạt với hàm lượng 10 mg/ 1 bao. Motilium được đóng gói thành những hộp nhỏ để tiện di chuyển, một hộp thường có 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Motilium là chất phụ gia chất độc, có tính chất tương tự như Hydroclorid Metoclopramid. Motilium không có ảnh hưởng đến tâm thần và thần kinh mà chỉ kích thích kiểu ống, làm tăng cơ ngắt và làm tăng biên độ khung hình của phần cơ thể sau đó, nhưng không làm ảnh hưởng đến độ dày của dạ dày. Chính nhờ cơ chế hoạt động này mà thuốc Motilium được dùng để giảm triệu chứng nôn và nôn trong điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày.

Tác dụng của thuốc Motilium

Thuốc Motilium là một trong những loại thuốc được dùng để điều trị bệnh dạ dày. Công dụng chính của thuốc là điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn.

Thuốc còn làm giảm triệu chứng khó tiêu do chậm làm rỗng dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm thực quản và các triệu chứng đầy bụng, đau vùng bụng phía trên, đầy hơi, ợ hơi, ợ nóng, chán ăn, đầy bụng, viêm dạ dày mạn, sa dạ dày, các triệu chứng sau cắt dạ dày, đang dùng thuốc chống ung thư hoặc L-dopa, nôn chu kỳ, nhiễm trùng hô hấp trên…

Ngoài ra, Motilium cũng có thể được dùng trong các trường hợp khác chưa được liệt kê trong hướng dẫn dùng thuốc này theo chỉ định của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, thuốc được dùng phối hợp với những loại thuốc khác nhằm hạn chế tác dụng phụ hoặc sự tương tác giữa các loại thuốc có thể tạo ra kết quả mong muốn khi điều trị bệnh.

Trong tất cả các trường hợp sử dụng thuốc, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ chặt chẽ theo sự kê toa cũng như hướng dẫn của y bác sĩ điều trị.

Liều dùng của thuốc Motilium

* Liều dùng thông thường cho người và trẻ vị thành niên (từ 35kg trở lên)

Thông thường, đối với loại thuốc Motilium này, bạn nên dùng mỗi lần 1 đến 2 viên thuốc, từ 3 đến 4 lần mỗi ngày trước bữa ăn và không được dùng quá 8 viên thuốc (80 mg) trong 24 giờ. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ có thể cho bạn dùng ít hơn hoặc nhiều hơn so với liều lượng đã được khuyến cáo. Tuy nhiên, những trường hợp này rất ít gặp và việc dùng thuốc phải theo chỉ định và đặt dưới sự dám sát của bác sĩ. Vì thế, nếu có bất kì một thắc mắc nào trong việc sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

* Liều dùng thông thường cho trẻ sơ sinh, trẻ em (cân nặng dưới 35kg)

Motilium là thuốc điều trị dạ dày, vì thế khả năng kích ứng của nó lên thành ruột cũng rất cao. Chính vì lí do này mà liều lượng sử dụng thuốc cho trẻ em và người lớn khác nhau. Bạn nên dùng dạng hỗn dịch uống cho trẻ với liều 2,5 ml/10 kg, mỗi ngày 3 lần trước bữa ăn.

Đối với trẻ sơ sinh hay trẻ nhũ nhi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ. Khi trẻ có bất cứ một dấu hiệu lạ nào, hãy gọi ngay cho bác sĩ điều trị để có lời khuyên tốt nhất.

Cách dùng thuốc Motilium

Mỗi cơ địa của mỗi người sẽ có một cách phản ứng với thuốc hoàn toàn khác nhau, chính vì thế mà việc uống thuốc phải theo chỉ dẫn của bác sĩ về: liều lượng thuốc, liệu trình dùng thuốc. Theo khuyến cáo, bạn nên dùng thuốc từ 15 – 30 phút trước bữa ăn. Điều này có thể khác so với những loại thuốc thông thường, tuy nhiên, loại thuốc dạ dày này nếu uống sau bữa ăn có thể làm chậm quá trình hấp thu thuốc.

Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc, bạn hãy đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ nào trong quá trình dùng thuốc.

Trước khi được bác sĩ kê toa, bạn cần thông báo cho bác sĩ biết những loại thuốc mình đang dùng bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, thực phẩm chức năng, thuốc tránh thai… Điều này sẽ giúp cho bác sĩ có một cái nhìn tổng quan và có thể đưa ra loại thuốc phù hợp nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh sử dụng thuốc quá so với liều lượng được bác sĩ chỉ định dẫn đến phản ứng sốc thuốc, trào ngược dạ dày… Trong những trường hợp khẩn cấp này, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử lí kịp thời và hiệu quả.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Nên nhớ là không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Motilium

Cũng như những loại thuốc khác, Motilium khi được sử dụng cũng mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Có thể kể đến như các triệu chứng tăng Prolactin trong máu, rối loạn tiêu hóa, khô miệng, tiêu chảy, khó chịu dạ dày, đau bụng, rối loạn nhịp tim, vú to ở nam giới… Không chỉ vậy, thuốc còn tác dụng lên hệ thần kinh gây nhức đầu, căng thẳng, buồn ngủ…

Ngoài ra, trong một số trường hợp, Motilium có thể tạo ra phản ứng phụ là nổi mẩn da, ngứa, phản ứng dị ứng thoáng qua, chảy sữa, ngực căng to hoặc đau nhức…

Tuy nhiên, đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Điều này thường phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vì thế, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc của Motilium

Thuốc Motilium có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, người bệnh không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Motilium có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc ức chế Monoamin Oxydase (MAOIs) như: Furazolidone, Phenelzine, Selegiline, Tranylcypromine. Ngoài ra, Motilium còn kích ứng với các loại thuốc như thuốc ức chế men CYP 3A4, Ketoconazole, Bromocriptine…

Bên cạnh đó, những loại thuốc giảm đau nhóm Opioid, tác nhân giãn cơ Muscarinic, Cimetidine, Famotidine, Nizatidine hoặc Ranitidine, Lithium… cũng sẽ tương tác với thuốc Motilium.

Cũng như những loại thuốc khác, Motilium có thể sẽ tương tác với một số loại thực phẩm và đồ uống nhất định, đặc biệt là rượu, thuốc lá, chất gây nghiện…Hoặc cũng có thể, những loại thuốc này sẽ làm giảm tác dụng của Motilium và gia tăng những tác dụng phụ. Chính vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, chẳng hạn như: bệnh thận, bệnh gan… Ngoài ra, tình trạng kém hấp thu Glucose/ Galactose, xuất huyết đường tiêu hóa, tắc nghẽn hoặc thủng đường tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng rất lớn nếu sử dụng Motilium.

Bảo quản thuốc Motilium

Motilium cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ thông thường được khuyến cáo là nhiệt độ phòng hoặc cũng có thể cao hơn nhưng không được quá 300 độ C. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá vì điều này có thể thay đổi thành phần và tính chất của thuốc.

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau và điều này thông thường được in trên nhãn mác, bao bì. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Motilium

Không phải trường hợp rối loạn tiêu hóa nào cũng có thể sử dụng thuốc bởi lẽ việc sử dụng bừa bãi có thể gây kích ứng ở ruột. Hơn nữa, nhiều người không biết rằng, những tiền sử bệnh của mình hoặc những bệnh lí mà mình đang mắc phải không phù hợp để điều trị bằng thuốc Motilium.

Chính vì thế, khi bác sĩ kê toa, bạn nên nói cho bác sĩ biết những loại bệnh mà bạn đã, đang mắc phải để phòng trừ khả năng không mong muốn, nhất là các bệnh như suy thận, suy gan, suy tim, kém hấp thu glucose/galactose… Với những người mắc các chứng bệnh này thì Motilium không phải là giải pháp hữu hiệu để điều trị dạ dày.

Trước khi dùng thuốc Motilium, bạn nên báo với bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Motilium. Ngoài ra, việc thống kê những loại thuốc, thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật hoặc cá thể gây dị ứng từ bạn… cũng rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn của bạn cũng như hiệu quả sử dụng thuốc.

Trong trường hợp người điều trị bằng thuốc Motilium đang mang thai hoặc cho con bú thì cần phải thận trọng khi dùng thuốc. Mọi liều lượng hay vấn đề gì trong sử dụng đều nên theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Motilium là thuốc được khuyến cáo có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên với trẻ em hoặc người cao tuổi, sức khỏe của họ khá yếu và khá mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Chính vì vậy, việc sử dụng Motilium để điều trị trong trường hợp này phải được đặt dưới sự giám sát và khuyến cáo của các y bác sĩ.

Trước khi phẫu thuật, bạn nên nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và các loại thảo dược) và tất nhiên là không loại trừ thuốc Motilium.

Sau phẫu thuật, nhiều bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng nôn, tuy nhiên Motilium không được khuyến cáo để sử dụng, thậm chí là dùng để dự phòng cũng không nên. Tuy nhiên, nếu bác sĩ vẫn cho dùng thì trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Motilium không gây mất tỉnh táo ở người sử dụng, vì thế bạn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng thuốc nhất là những người phải thường xuyên lái xe và vận hành máy móc.

Trong những trường hợp thuốc không hiệu quả, người bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng dưới sự giám sát và cho phép của bác sĩ. Liều thuốc có thể tăng gấp đôi ở người lớn và trẻ em trên 1 tuổi có thể dùng trong các trường hợp cấp bách (đặc biệt là buồn nôn và nôn mửa).

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi:

Các bậc phụ huynh không nên dùng dạng viên mà chỉ nên dùng Motilium dung dịch hỗn hợp.

Tuy nhiên, thuốc Motilium thực sự không quá an toàn đối với người sử dụng. Năm 2011, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Pháp (ANSM) gửi văn bản cho các bác sĩ, dược sĩ ở Pháp, trong đó cơ quan này đã nhấn mạnh rằng: “Nhiều nghiên cứu cho thấy Motilium làm tăng nguy cơ bị rối loạn tim mạch và đột tử.

Nguy cơ này cao hơn ở những bệnh nhân trên 60 tuổi hoặc dùng với liều lượng hơn 30mg/ ngày. Cần chỉ định Motilium ở liều lượng thấp nhất có thể đối với cả người lớn lẫn trẻ em”. Chính vì vậy, thuốc Motilium khi được sử dụng phải hết sức lưu ý.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuốc Motilium. Hi vọng những điều trên sẽ có ích với bạn trong quá trình điều trị bằng loại thuốc dạ dày này. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Motilium® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Motilium® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Motilium® là thuốc gì?