Lactomin® là thuốc gì?

Thuốc Lactomin thuộc nhóm men tiêu hóa thường được dùng để bổ sung vi khuẩn có ích, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa ở người kém ăn, ăn khó tiêu, hay bị đầy hơi hoặc chướng bụng. Trong quá trình dùng thuốc, có một số lưu ý mà bạn cần phải biết để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả. Để tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc này, mời bạn cùng theo dõi bài viết “Lactomin là thuốc gì”.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Lactomin® là thuốc gì?
1.1 (22.63%) 38 votes

Sơ lược về thuốc Lactomin

Thuốc Lactomin thuộc nhóm men tiêu hóa hỗ trợ cân bằng vi sinh đường ruột. Thuốc được điều chế dưới dạng viên nang với hàm lượng 400 mg và dạng thuốc bột uống gói 3g, mỗi gói (3g) gồm hỗn hợp vi khuẩn sinh acid lactic dạng vi nang gồm Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium longum, Streptococcus faecalis 300mg và các tá dược vừa đủ.

Lactomin có thành phần chính là nhóm các vi khuẩn có ích, hỗ trợ tiêu hóa. Đối với những người có thể trạng đường ruột yếu, hấp thu kém thì việc bổ sung men tiêu hóa là rất cần thiết. Bởi vậy Lactomin còn được xem như một loại thực phẩm chức năng. Ngoài các chế phẩm là thuốc thì Lactomin còn được điều chế đưới dạng Lactomin plus viên cốm dành cho trẻ nhỏ.

Với một số loại thuốc có chứa các vi khuẩn tiêu hóa thông thường thì tác dụng đạt được thường không cao, do các loại vi khuẩn có lợi này không bền vững với nhiệt độ, độ ẩm và acid dạ dày vì vậy chúng rất khó phát triển sinh sống trong môi trường tiêu hóa. Tuy nhiên thuốc Lactomin có được một ưu thế so với nhiều loại thuốc khác đó là về quy cách bào chế. Lactomin được bào chế theo kỹ thuật Noltec tạo lợi ích vượt trội trong việc làm ổn định thuốc trong suốt quá trình bảo quản và phân phối, đặc biệt giúp thuốc không bị phân hủy bởi dịch tiêu hóa.

Công dụng của thuốc Lactomin

– Bổ sung lợi khuẩn (vi khuẩn có ích), giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

– Hỗ trợ phòng ngừa rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón do loạn khuẩn đường ruột.

– Hỗ trợ tiêu hóa cho những người ăn kém, ăn khó tiêu, đầy bụng chướng bụng.

– Ức chế những vi khuẩn có hại để tái lập cân bằng hệ thống vi sinh ở ruột, đặc biệt là trong trường hợp bị tiêu chảy.

– Hữu dụng trong trường hợp không dung nạp sữa và lactose.

– Ngăn ngừa táo bón.

– Ức chế sự thối rửa ở ruột không những là nguyên nhân tạo ra lão hóa, chất độc, mụn mà còn gây ra hôn mê gan (hepato encephalopathy).

– Giảm cholesterol trong máu.

– Kích thích hệ miễn dịch.

Những trường hợp chống chỉ định với thuốc Lactomin

Lactomin chống chỉ định với những trường hợp bệnh nhân quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc hoặc bệnh nhân từng có tiền sử dị ứng với thuốc Lactomin.

Chưa có nghiên cứu nào về tác dụng phụ của thuốc đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú tuy nhiên trước khi dùng thuốc cho các đối tượng này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và cần cân nhắc kỹ về lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc.

Liều lượng và cách dùng thuốc Lactomin

* Liều dùng đề nghị dành cho người lớn:         

– Liều thông thường cho người lớn để bổ sung vi khuẩn: Đối với dạng viên, bạn uống 2 – 8 viên mỗi ngày, nếu dùng dạng gói bạn nên uống 1 – 2 gói mỗi ngày.

– Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa tiêu chảy: Đối với dạng viên bạn uống 2 – 6 viên/ngày, nếu dùng dạng gói bạn uống 2 – 4 gói mỗi ngày.

– Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa táo bón: Dạng viên bạn uống 4 – 8 viên/ngày, dùng dạng gói bạn nên uống 3 – 6 gói mỗi ngày.

* Liều dùng đề nghị dành cho trẻ nhỏ:

Với trẻ nhỏ bạn nên cho trẻ dùng thuốc bằng ½  liều của người lớn. Trong một số trường hợp cần thiết có thể cho trẻ dùng liều cao hơn nhưng nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất bạn nên uống thuốc 30 phút sau bữa ăn, với dạng thuốc bột bạn nên pha thuốc với khoảng 100 ml cho một gói thuốc để uống. Nếu trẻ nhỏ dùng thuốc dạng viên thì bạn nên nghiền thuốc nhỏ ra, pha với nước và đút từng ít cho trẻ.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ. Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Lactomin

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc Lactomin. Trong đó thường gặp nhất là  khi bắt đầu dùng thuốc Lactomin, bạn có cảm giác bị ứ hơi trong ruột, nhưng tình trạng này thường không kéo dài lâu mà sẽ giảm dần trong quá trình điều trị. Tình trạng buồn nôn và nôn cũng sẽ xảy ra trong một số trường hợp. Ở một số người có thể xảy ra tình trạng dị ứng thuốc hoặc thuốc tương tác với thực phẩm (hoặc một số loại thuốc khác) dẫn đến dị ứng. Tuy nhiên tình trạng dị ứng là rất hiếm gặp vì thuốc Lactomin tương đối an toàn.

Tuy nhiên trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trức khi dùng Lactomin

Khi sử dụng thuốc Lactomin cần thận trọng trong các trường hợp sau

– Bệnh nhân đang được điều trị y tế.

– Trường trẻ em dưới 3 tháng tuổi phải tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng. Khi dùng thuốc cho trẻ em, phải có sự giám sát của người lớn.

Xem thêm: Bệnh Celiac Disease http://tybachthao.com.vn/benh-celiac-disease-la-gi/

Tương tác thuốc

Thuốc Lactomin có thể tương tác làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Bạn nên báo cho bác sĩ các loại thuốc bạn đang dùng kể cả thuốc điều trị và các loại thực phẩm chức năng. Hãy lưu ý danh sách những loại thuốc có thể tương tác với thuốc Lactomin.

Bạn không sử dụng cùng lúc với tetracycline bởi vì Lactomin sẽ ngăn cản sự hấp thu của tetracycline.

Một số thực phẩm và đồ uống cũng có thể tương tác với thuốc. Đặc biệt bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích hoặc các chất uống có ga hoặc cồn trong khi dùng thuốc, vì các loại thực phẩm và nước uống có cồn rất dễ làm mất tác dụng của thuốc.

Đôi khi tác dụng của thuốc cũng có thể làm thay đổi kết quả một số xét nghiệm, vì vậy bạn nên thông báo cho bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn đang dùng trước khi tiến hành bất cứ một xét nghiệm nào.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Bảo quản

Bạn nên bảo quản thuốc Lactomin ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm và đặc biệt không bảo quản thuốc trong ngăn đá. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước. Không dùng thuốc đã hết hạn sử dụng.

Với những thông tin cung cấp trên đây, hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác dụng của thuốc Lactomin cũng như cách sử dụng thuốc sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những thông tin trên chi mang tính chất tham khảo, không thay thế chỉ định của bác sĩ, vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn luôn khỏe mạnh, cảm ơn bạn đã theo dõi!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Lactomin® là thuốc gì?
1.1 (22.63%) 38 votes

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Lactomin® là thuốc gì?
1.1 (22.63%) 38 votes
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Lactomin® là thuốc gì?