Estrogen® là thuốc gì?

Hooc môn Estrogen  đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cơ thể phụ nữ, nếu loại hooc môn này có vấn đề, sẽ gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng đáng kể  ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời một loại thuốc mang cùng tên – đó chính là Estrogen. Vậy những lợi ích mà thuốc này đem lại là gì cũng như việc nội tiết tố không được cân bằng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết Estrogen là thuốc gì sau đây.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Estrogen® là thuốc gì?
Rate this post

Một số đặc điểm của thuốc Estrogen

Estrogen thuộc nhóm thuốc hormone nội tiết tố với nhiều tác dụng khác nhau:

Đối với tử cung: Estrogen có nhiệm vụ làm tăng kích thước của tử cung, tạo các mạch máu mới ở lớp chức năng để tăng lượng máu đến lớp niêm mạch chức năng, kích thích sự phát triển của tuyến niêm mạc, cũng như làm tăng tính nhạy cảm của cơ tử cung với oxytoxin,…

Còn đối với hệ thống tuyến vú: Estrogen đóng vai trò trong việc tăng lắng đọng mỡ ở vú, giúp phát triển hệ thống ống tuyến và mô đệm ở vú.

Dưới sự hỗ trợ của Estrogen, các tế bào biểu mô của niêm mạc tử cung sẽ bài tiết một lớp dịch nhầy, loãng và mỏng giúp cho trứng đã thụ tinh di chuyển dễ dàng vào tử cung hơn.

Bên cạnh đó, Estrogen còn có khản năng làm thay đổ các biểu mô âm đạo từ dạng khối thành dạng mô tầng vững chắc với khả năng chống đỡ các vết thương bị nhiễm trùng và ổn định được môi trường âm đạo của phụ nữ.

Estrogen được bào chế dưới ba dạng chủ yếu đó chính là: dạng viên nén, gel và miếng dán với các hàm lượng sau:

  • Viên nén: 0,3mg; 0,0625mg; 1mg; 1,25mg; 2mg.
  • Gel: 0,1%/ 1gm, 0,06%/ 5gm.
  • Miếng dán: 0,025 mg, 0,05 mg, 0,1 mg, 1,5 mg.

Dược động học

Estrogen tự do khi đến tế bào đích sẽ được khuếch tán qua màng tế bào để đến kết hợp với một thụ thể ở trong bào tương, tạo thành một phức hợp. Phức hợp này sẽ đi vào nhân tế bào và sẽ gây ra hai phản ứng: một là sao chép AND để nhân đôi tế bào, hai là tăng tổng hợp RNA. Sau khi đi vào nhân tế bào và gây ra hai phản ứng Estrogen sẽ rời khỏi thụ thể và ra khỏi tế bào. Thời gian lưu lại trong nhân tế bào tùy thuộc vào hoạt tính mạnh hay yếu của mỗi loại Estrogen.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Estrogen

Thuốc Estrogen được chỉ định dùng trong các trường hợp bệnh nhân gặp phải các tình trạng sau đây:

– Phải phẫu thuật bỏ bộ phận sinh dục nữ hoặc suy buồng trứng nguyên phát;

– Điều trị giảm nhẹ ung thư tuyến vú tiền liệt;

– Các triệu chứng vận mạch gắn liền với thời kỳ mãn kinh từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng;

– Bệnh nhân bị teo âm đạo và âm hộ;

– Mắc bệnh thiểu năng sinh dục ở nữ;

– Phòng ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh;

– Xuất huyết tử cung bất thường.

Thuốc Estrogen chống chỉ định đối với trường hợp: bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều dùng thuốc Estrogen

Cách dùng

Để dùng Estrogen một cách có hiệu quả, đối với dạng viên nén bạn nên dùng 1 lần/ ngày có kèm hoặc không kèm thức ăn, dùng theo mỗi ngày hoặc theo chu kỳ. Đối với trường hợp giảm các triệu chứng của ung thư thì bạn nên dùng 3 lần/ ngày và dùng đúng thời điểm mỗi ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý thay đổi liều dùng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Liều dùng

Đối với dạng thuốc uống

Đối với người bị mắc bệnh thiểu năng sinh dục ở nữ:

Dùng với liều lượng từ 0,3 – 0,625 mg/ ngày theo chu kỳ, bạn có thể điều chỉnh liều liều lượng trong khoảng thời gian từ  6 – 12 tháng.

Đối với trường hợp phẫu thuật bỏ bộ phận sinh dục nữ hoặc suy buồng trứng nguyên phát:

Nên dùng với liều lượng là: 1,25 mg/ ngày theo chu kỳ và cần theo dõi để điều chỉnh sao cho phù hợp với đáp ứng của cơ thể bệnh nhân.

Ở liều duy trì: bạn có thể hạ xuống liều thấp nhất để có hiệu quả.

Đối với người bị các triệu chứng vận mạch gắn liền với thời kỳ mãn kinh từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng:

Dùng với liều lượng là: 0,45 mg/ ngày và có thể tăng lên đến 1,25 mg/ ngày.

Cách 3 – 6 tháng bạn hãy ngưng thuốc ngay lập tức

Đối với người mắc bệnh teo âm đạo và âm hộ:

Dùng với liều lượng là: 0,3 mg/ ngày cho đến khi bệnh nhân hồi phục.

Đối với trường hợp phòng ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh:

Liều khởi đầu cần dùng là: 0,3 mg/ ngày theo chu kỳ hoặc mỗi ngày, phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân.

Điều chỉnh liều lượng dựa trên mật độ khoáng xương và đáp ứng trên lâm sàng bạn nên dùng liều thấp nhất để đạt được hiệu quả.

Đối với người điều trị giảm nhẹ ung thư tuyến tiền liệt:

Dùng liều lượng trung bình từ: 1,25 – 2,5 mg 3 lần/ ngày.

Đối với dạng thuốc tiêm (chỉ dùng cho trường hợp xuất huyết tử cung): Nên dùng với liều lượng là: 25 mg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, điều này có thể lặp lại sau 6 – 12 giờ nếu cần thiết. Sau đó, bạn nên uống thuốc tránh thai đường uống liều thấp.

Tác dụng phụ có thể gặp với thuốc Estrogen

Khi sử dụng thuốc Estrogen việc xuất hiện các tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi như: xuất huyết, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau đầu, trầm cảm, tăng cân, mềm vú, tích trữ dịch trong cơ thể.

Còn đối với trường hợp nam giới sử dụng thuốc sẽ xuất hiện tình trạng vú phát triển và bất lực.

Ngoài những dấu hiệu trên, có thể xảy ra tình trạng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên, có thể sẽ xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Estrogen

Trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối, không được dùng gấp đôi liều đã quy định.

Trường hợp quá liều

Khi sử dụng Estrogen quá liều bạn sẽ bắt gặp các dấu hiệu sau: khó chịu dạ dày, thường xuyên nôn mửa hoặc xuất huyết âm đạo.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên bạn hãy quan sát bệnh tình và gọi ngay người thân đưa đến bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Thận trọng

Báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ sản phẩm hay các thành phần nào có trong viên nén Estrogen.

Nếu bạn có ý định dùng Estrogen, hãy báo với bác sĩ ngay nếu bạn bị dị ứng với Aspirin hoặc Tartrazine.

Báo với bác sĩ về những thuốc kê toa, thuốc không kê toa, vitamin, thực phẩm chức năng,… mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Đặc biệt là các loại thuốc sau đây: Aamiodarone, một số thuốc kháng nấm, Aprepitant, Carbamazepine, Cimetidine, Clarithromycin, Cyclosporine,…

Báo với bác sĩ nếu bạn đang hoặc đã từng bị vàng da hoặc mắt trong suốt thai kỳ hoặc trong suốt thời gian điều trị với một sản phẩm nào của Estrogen, bệnh lạc nội mạc tử cung, hen suyễn, đau nửa đầu, động kinh, hoặc bệnh tuyến giáp, bệnh gan, bệnh thận, bệnh túi mật, hoặc bệnh tuyến tụy, rối loạn chuyển hóa porphyrin, nồng độ canxi rất cao hoặc rất thấp trong máu.

Nếu bạn đã 65 tuổi hoặc ngoài 65 tuổi, bạn muốn ngăn ngừa bệnh loãng xương, cần phải thảo luận với bác sĩ trước khi dùng Estrogen về những nguy cơ và lợi ích mà nó đem lại nhằm tránh những rủi ro.

Bảo quản

Cần bảo quản thuốc ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng, tầm tay của trẻ em và vật nuôi. Nếu thuốc có dấu hiệu quá hạn sử dụng hãy xử lý theo đúng qui trình và hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

Hi vọng bài viết Estrogen là thuốc gì thật sự có ích đối với bạn đọc, đặc biệt là chị em phụ nữ trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Estrogen® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Estrogen® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Estrogen® là thuốc gì?