Daflon® là thuốc gì?

Theo thống kê với khoảng 60% trong 90 triệu dân, Việt Nam đang đứng hàng đầu về tỷ lệ người mắc bệnh trĩ trong các bệnh lý về hậu môn, cũng như các bệnh về suy tĩnh mạch. Đây là những căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến khiến người bệnh cảm thấy lo lắng. Thuốc Daflon hiện nay đang là một trong lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị các bệnh về trĩ, kèm theo các bệnh về suy tĩnh mạch. Vậy Daflon là thuốc gì, sử dụng thuốc như thế nào… Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc và bâng khuâng của bạn. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Daflon® là thuốc gì?
4 (80%) 2 votes

Dafalon
Dafalon

Sơ lược về thuốc Daflon

Dạng bào chế và hàm lượng:

Dạng bào chế: viên nén bao phim.

Hàm lượng: 500 mg, hộp 30 viên.

Thành phần: Mỗi một viên gồm các phân đoạn flavonoide tinh khiết, tồn tại dưới dạng vi thể chưa diosmin 450 mg và hesperidin 50 mg.

Dược động học và dược lực học

Dược động học: Ở người sau khi sử dụng thuốc với diosmine được đánh Daflonấu với carbone số 14:

+ Thuốc được bài tiết chủ yếu qua phân và bài tiết qua nước tiểu trung bình khoảng 14% so với liều sử dụng.

+ Thời gian thuốc bán thải là 11 giờ và được chuyển hóa mạnh, được ghi nhận qua sự hiện diện của nhiều acid và phenol khác nhau tồn tại trong nước tiểu.

Dược lực học: Là thuốc hỗ trợ tĩnh mạch và bảo vệ mạch máu.

Về dược lý: Thuốc Daflon với thành phần 500 mg có tác động trên hệ thống mạch máu trở về tim.

Ở tĩnh mạch, Daflon làm giảm tính căng giãn của tĩnh mạch, đồng thời thuốc làm giảm tình trạng ứ trệ ở tĩnh mạch.

Ở vi tuần hoàn, Daflon làm bình thường hóa tính thấm của mao mạch và tăng cường sức bền của mao mạch trong cơ thể.

Về dược lý lâm sàng: Sử dụng phương pháp quan sát và đánh giá hoạt tính của thuốc trên động lực máu của tĩnh mạch, các nhà nghiên cứu đã xác nhận được các đặc tính dược lý của Daflon 500 mg trên cơ thể người

Mối tương quan giữa liều dùng và hiệu lực: Có ý nghĩa về phương diện thống kê, chúng được thiết lập dựa trên các thông số của phương pháp ghi biến đổi thể tích của tĩnh mạch, dung kháng, tính căng giãn cũng như thời gian tống máu. Kết quả cho thấy rằng mối tương quan tốt nhất giữa liều dùng và hiệu lực là khi sử dụng 2 viên trong một ngày.

Tác động trợ tĩnh mạch: Thuốc Daflon có tác dụng làm tăng trương lực của tĩnh mạch: Dùng máy ghi biến đổi thể tích sẽ thấy được hoạt tính của thuốc có sự giảm thời gian tống máu ở tĩnh mạch.

Tác động trên vi tuần hoàn: Theo các nghiên cứu cho thấy sự khác nhau đáng kể về mặt thống kê giữa thuốc và placebo. Ở các bệnh nhân có các dấu hiệu mao mạch bị giòn và dễ vở, thuốc Daflon có tác dụng tăng cường sức bền của mao mạch.

Tác dụng và chỉ định dùng thuốc

Tác dụng của thuốc Daflon:

+ Thuốc Daflon có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến suy tĩnh mạch mạn tính tự phát và các triệu chứng của chân như: nặng chân, đau chân, có cảm giác nóng rát, phù hoặc suy chức năng, chân bị chuột rút về đêm và bồn chồn chân. Ngoài ra, có thể sử Daflonụng thuốc Daflon để điều trị những triệu chứng liên quan tới các cơn trĩ cấp cũng như bệnh trĩ mạn tính;

+ Tăng cường trương lực thành tĩnh mạch nên có tác dụng làm giảm hiện tượng ứ máu bên trong các búi trĩ;

+ Làm giảm các yếu tố gây ra hiện tượng viêm như prostagladin E2, alpha2 và thromboxane B2 cũng như các gốc tự do. Do đó thuốc cũng có tác dụng làm giảm tình trạng sưng phù;

+ Hỗ trợ cải thiện tình trạng dẫn lưu mạch bạch huyết;

+ Bảo vệ vi tuần hoàn trong cơ thể.

Thuốc Daflon được chỉ định trong các trường hợp sau:

+ Điều trị các triệu chứng có liên quan đến hiện tượng suy tuần hoàn tĩnh mạch huyết như nặng chân hay đau chân, chân xuất hiện cảm giác khó chịu vào buổi sáng sớm,..

+ Hỗ trợ điều trị bệnh nhân khi có các dấu hiện chức năng có liên quan đến các cơn đau trĩ cấp.

Thuốc chống chỉ định trong các trường hợp: Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Cách dùng và liều dùng thuốc Daflon

Cách dùng thuốc Daflon:

Nếu bạn tự mua thuốc không kê đơn thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng để tránh các trường hợp không mong muốn.

Khi dùng thuốc bạn nên lưu ý các điều sau đây:

+ Dùng thuốc Daflon bằng đường uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng cũng như liệu trình dùng thuốc. Không nên tự ý ngưng thuốc hay tự ý tăng liều uống;

+ Sử dụng thuốc kèm theo bữa ăn trong ngày;

+ Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc trong quá trình sử dụng.

Lưu ý: Không bẻ nhỏ hoặc nghiền nát viên thuốc để uống, tránh trường hợp làm giảm hoạt tính các thành phần có trong thuốc.

Nếu sử dụng cho bệnh nhận là trẻ em hoặc người lớn tuổi nên có người kiểm soát và chăm sóc để quan sát quá trình sau khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, xử lý kịp thời những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Liều dùng thuốc Daflon : Bạn hãy nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc điều trị.

Liều dùng thuốc Daflon cho người lớn:

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh suy tĩnh mạch mạn tính: Bạn nên dùng 2 viên thuốc mỗi ngày và uống kèm với bữa ăn.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị cơn trĩ cấp: Bạn dùng 6 viên thuốc mỗi ngày và sử dụng trong 4 ngày, và giảm dần 4 viên thuốc mỗi ngày trong vòng 3 ngày, sau đó là 2 viên thuốc mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trĩ mạn tính: Bạn dùng 2 viên thuốc mỗi ngày và bạn nên sử dụng kèm theo bữa ăn.

Liều dùng thuốc Daflon cho trẻ em: Hiện nay vẫn chưa nghiên cứu và xác định được liều dùng thuốc cho trẻ em. Hãy tham khảo và hỏi ý kiên của bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc cho trẻ.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Daflon

Trong một vài trường hợp bạn dùng thuốc không đúng liều lượng, không đúng cách hay bạn tự ý kết hợp các thuốc khác nhau mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ… sẽ xảy ra các phản ứng của thuốc ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Bạn lập tức ngưng thuốc và gọi ngay cho bác sĩ nếu gặp một trong số tác dụng phụ sau đây:

+ Tiêu chảy và có hiện tượng buồn nôn;

+ Cảm giác chướng bụng và khó tiêu, nôn mửa;

+ Chóng mặt, đau đầu và xảy ra hiện tượng phát ban đỏ, mẫn ngứa;

+ Dạ dày co thắt mạnh và cảm giác xót ruột rất khó chịu.

Nếu xảy ra trường hợp quá nghiêm trọng bạn cần nhờ người thân đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất, không nên tự ý xử lý theo kinh nghiệm của bản thân hay theo các phương pháp dân gian sẽ làm tình trạng nguy hiểm hơn.

Tương tác thuốc Daflon

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của hoạt chất có trong thuốc, làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ, sinh ra các phản ứng không mong muốn gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị hay ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của bản thân. Bạn nên liệt kê danh sách những thuốc bạn đang dùng cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dừng thuốc hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc tương tác vơi thực phẩm, đồ uống: Ngoài sự tương tác với thuốc, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích thần kinh khác cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và quá trình chữa bệnh, bạn nên hạn chế hoặc ngưng sử dụng chúng để việc điều trị có kết quả tốt nhất. Nếu trong trường hợp sử dụng cùng với các thực phẩm có trong danh sách không được sử dụng chung, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên khi sử dụng thuốc này.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thuốc: Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Daflon điều trị

+ Nếu bạn có thai hoặc đang cho con bú, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng. Không nên tự ý dùng thuốc hay ngưng thuốc để tránh các trường hợp không hay xảy ra. Nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

+ Bạn nên liệt kê danh sách những thuốc khác( bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa hay thảo dược, thực phẩm chức năng) cung cấp cho bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc một cách hợp lí hơn.

+ Nếu bạn có hiện tượng dị ứng với hay bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc các thành phần có bạn nên báo ngay với bác sĩ hoặc dược sĩ;

+ Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng, bị mốc hoặc hư hỏng…

+ Khi bạn gặp triệu chứng của cơn đau trĩ cấp: Bạn nên thông báo với bác sĩ trực tiếp điều trị bạn vì cần phân biệt với các bệnh hậu môn, thuốc Daflon không thể thay thể để hỗ trợ điều trị các trị liệu chuyên biệt cho các bệnh hậu môn khác. Nếu các dấu hiện vẫn có hiện tượng dai dẵng, bác sĩ cho bạn khám nghiệm trực tràng và xem xét lại sự trị liệu. Bạn nên thận trọng về vấn đề này.

+ Hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về tình hình sức khỏe, các triệu chứng dị ứng, các loại thuốc bạn đang dùng, những loại phẫu thuật nếu có và tình trạng mang thai, cho con bú,… để được tư vấn một đơn thuốc phù hợp nhất.

+ Để thuốc phát huy hiệu quả tối đa trong việc điều trị bạn nên kết hợp với lối sống lành mạnh, tránh phơi nắng, nhiệt hay đứng quá lâu.

Bạn nên bảo quản thuốc Daflon như thế nào?

Để thuốc phát huy tối đa các hoạt tính của thuốc , bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng thích hợp( khoảng 30 độ C), tránh các tác nhân ánh sáng hoặc tránh ẩm. Mỗi loại thuốc, mỗi hoạt chất có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì, hoặc hỏi trực tiếp bác sĩ, dược sĩ để bảo quản thuốc một cách hợp lí và đúng đắn. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em hoặc các loài vật thú nuôi.

Những thông tin rất đầy đủ trên đây đã giải đáp thắc mắc thuốc Daflon có tác dụng gì và giúp chúng ta biết thêm nhiều kiến thức như cách sử dụng, chỉ định và chống chỉ định,.. để sử dụng thuốc một cách hợp lý, phát huy tối đa hiệu quả các tác dụng của thuốc.Bạn nên tham khảo kỹ hơn về các lưu ý khi dùng thuốc để tránh xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Daflon® là thuốc gì?
4 (80%) 2 votes

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Daflon® là thuốc gì?
4 (80%) 2 votes
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Daflon® là thuốc gì?