Bioflora® là thuốc gì?

Thuốc Bioflora thuộc nhóm thuốc trị tiêu chảy, có tên gốc là saccharomyces boulardii, có thể dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa tái phát tiêu chảy cấp, hạn chế ảnh hưởng của tiêu chảy cho sức khỏe đối với cả người lớn và trẻ em. Thuốc được bào chế dạng bột pha hỗn dịch uống hoặc viên nang.

xem

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Bioflora® là thuốc gì?
Rate this post

Tác dụng của thuốc Bioflora trong việc chữa bệnh

Thuốc Bioflora được chỉ định sử dụng theo toa hoặc không theo toa trong các trường hợp sau:

– Bệnh tiêu chảy cấp, viêm loét dạ dày, ruột do nhiễm trùng và không đặc hiệu

– Tiêu chảy có liên quan đến lạm dụng thuốc kháng sinh, tiêu chảy mạn tính

– Bệnh lý đường ruột, tiêu chảy do Clostridium difficile

– Hỗ trợ bổ sung cung cấp nước cho cơ thể khi cần thiết

Thuốc Bioflora được tiêm vào tĩnh mạch hoặc hấp thu vào cơ thể bằng đường uống, bài tiết qua đường tiêu hóa, chủ yếu là nước tiếu khiến nước tiểu đổi màu.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Bioflora

– Dạng gói Bioflora 100 mg: Mỗi ngày 2 gói chia làm 2 lần, người lớn và trẻ em liều như nhau.

– Dạng viên Bioflora 200 mg: Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi: 1 viên/ngày. Trẻ em dưới 6 tuổi không nên dùng dạng viên (tránh nguy cơ bị nghẹn) nhưng có thể dùng dạng gói.

Thông tin về thành phần, tác dụng, cách dùng, liều dùng, tác dụng phụ thuốc Bioflora thường được các nhà sản xuất cập nhật theo toa thuốc mới nhất. Vui lòng tham vấn thêm dược sĩ hoặc nhà cung cấp để có được thống tin mới nhất về thuốc Bioflora.

Liều dùng thuốc Bioflora cho trẻ em từ 1 đến 6 tuổi: bố mẹ cho trẻ uống 2 gói mỗi ngày chia làm 2 lần, không để trẻ tự uống thuốc.

Các trường hợp ngoài ý muốn và cách xử lý

Khi uống quá liều và gặp tác dụng phụ: Nếu nhẹ thì có thể gọi cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn. Nếu nặng và ngày càng nghiêm trọng thì người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, kể cả thuốc kê toa hay không kê toa, thuốc bổ hay thực phẩm chức năng.

Khi quên uống một liều: Nếu vừa quên cách đó không lâu thì hãy nhanh chóng uống liều đó, còn nếu đã khá lâu thì nên để tới lượt uống tiếp theo. Tuy nhiên không được uống gấp đôi liều lượng để bù vào liều bị quên.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Bioflora®?

Thuốc Bioflora có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Phản ứng dị ứng như phù Quincke, ban đỏ, ngứa, nổi mề đay.

Nặng hơn thì có triệu chứng co giật, đau quặn bụng, tiêu chảy liên tục, mất kiểm soát hành vi và tâm lý, bị kích động, ngất xỉu,… Tuy nhiên cũng không thường xuyên xảy ra.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải dấu hiệu bất thường, đừng chủ quan để tình trạng kéo dài sẽ gây hại cho sức khỏe và tính mạng.

Cần lưu ý trong quá trình dùng thuốc Bioflora

Uống thêm nước muối/nước đường để bù mất nước do tiêu chảy (lượng nước hàng ngày cho người lớn khoảng 2 lít). Vì Bioflora chứa tế bào vi nấm sống, không uống thuốc với thức ăn uống quá nóng (trên 50oC) hay quá lạnh, hoặc có cồn. Người có thai/cho con bú, không dung nạp fructose, h/c kém hấp thu glucose/galactose, thiếu sucrase – isomaltase (bệnh chuyển hóa hiếm gặp), galactose huyết cao.

Lưu ý các trường hợp triệu chứng dai dẳng hơn 2 ngày điều trị, trường hợp có sốt hay nôn mửa,  trường hợp có máu và đàm nhớt trong phân, khát nước dữ dội và cảm giác khô lưỡi. Trên thực tế, các dấu hiệu khát nước hay khô lưỡi cho thấy tình trạng mất nuốc bắt đầu xảy ra, nghĩa là cơ thể mất nước trầm trọng do tiêu chảy. Khi đó, bác sĩ sẽ quyết định cần bù nước bằng đường uống hay tiêm tĩnh mạch.

– Dạng gói Bioflora 100 mg có chứa lactose và fructose, không nên dùng trong trường hợp bệnh nhân bị tăng galactose huyết, hội chứng kém hấp thu glucose và galactose, hay thiếu men sucrase-isomaltase (bệnh chuyển hóa hiếm gặp), bất dung nạp fructose (bệnh chuyển hóa hiếm gặp).

– Dạng viên Bioflora 200 mg có chứa lactose, không nên dùng trong trường hợp bệnh nhân bị tăng galactose huyết, hội chứng kém hấp thu glucose và galactose, hay thiếu men sucrase -isomaltase (bệnh chuyển hóa hiếm gặp).

– Không nên mở gói thuốc gần nơi bệnh nhân đặt catheter tĩnh mạch trung ương, tránh bất kỳ tiếp xúc nào với catheter, đặc biệt là dùng tay. Đã có báo cáo rất hiếm về trường hợp nhiễm nấm huyết (do nấm men nhiễm vào máu) ở bệnh nhân dặt catheter, thậm chí không điều trị bằng S. boulardii, hầu hết thường đẫn đến sốt và cấy máu dương tính với Saccharomyces. Tất cả các trường hợp này đều khỏi sau điều trị nấm và nên bỏ catheter nếu cần thiết.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Thuốc Bioflora có thể tương tác với một số loại thuốc

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với thuốc Bioflora bao gồm thuốc kháng nấm.

Thuốc Bioflora có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Bioflora?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là: Galactose huyết, hội chứng kém hấp thu glucose – galactose, thiếu hụt enzyme sucrase – isomaltase hoặc không dung nạp fructose, đặt catheter tĩnh mạch trung ương, suy giảm miễn dịch như HIV, cấy ghép cơ quan, xạ trị.

Bảo quản thuốc Bioflora

Bạn nên bảo quản thuốc Bioflora ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Bioflora® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Bioflora® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Bioflora® là thuốc gì?