Zinnat 500mg® và 125mg là thuốc gì?

Zinnat tablets 500mg và 125mg là một loại thuốc kháng sinh nhiễm khuẩn nhóm Cephalosporin thế hệ 2. Thuốc này có rất nhiều công dụng khác nhau liên quan đến điều trị các bệnh truyền nhiễm. Vậy đó là những công dụng gì, cách dùng cũng như liều lượng cần dùng đối với mỗi loại là bao nhiêu, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết Zinnat 500mg và 125mg là thuốc gì? sau đây.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Zinnat 500mg® và 125mg là thuốc gì?
Rate this post

Một số đặc điểm của thuốc Zinnat 500mg và 125mg

Zinnat 500mg và 125mg đều có tác dụng điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn da và mô mềm như: bị mụt nhọt, mủ da hay tróc lở.

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ( nhiễm khuẩn tai – mũi – họng: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan, viêm họng) hoặc bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (viêm phổi, viêm phế quản cấp, những đợt kịch phát cấp của viêm phế quản mạn).

Zinnat 500mg và 125mg còn điều trị các trường hợp bị nhiễm khuẩn sinh dục (viêm thận, bể thận, viêm bàng quang, niệu âm đạo), các bệnh lậu, viêm niệu đạo cấp không biến chứng, viêm cổ tử cung hoặc điều trị bệnh Lyme ở giai đoạn sớm và phòng ngừa tiếp theo bệnh Lyme giai đoạn muộn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi và tiêm để điều trị dự phòng nhiễm khuẩn khi phẫu thuật.

Zinnat 500mg và 125mg được điều chế theo hai dạng chính đó là: viên nén và bột pha hỗn dịch uống có chứa thành phần chính là Cefuroxime với các hàm lượng sau:

– Viên nén: 125 mg,  500 mg: đựng trong mỗi hộp gồm 10 viên.

– Bột pha hỗn dịch uống: 125 mg/ 5 ml trong chai 50 ml, 500/5ml trong chai 150 ml.

– Bột pha hỗn dịch uống dạng gói 125 mg: đựng trong mỗi hộp gồm 10 gói.

Cơ chế hoạt động

Sau khi uống, Cefuroxime axetil được hấp thu qua đường tiêu hóa và nhanh chóng bị thủy phân ở niêm mạc ruột và trong máu để có thể phóng thích vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất khi được uống trong bữa ăn. Nồng độ tối đa trong huyết thanh từ 2 – 3 mg/ lít cho liều 125mg, từ 4 –  6 mg/ lít cho liều 250mg, từ 5 – 8 mg/ lít cho liều 500mg và từ 9 – 14 mg/ lít cho liều 1gam). Nồng đổ đạt đỉnh vào khoảng 2 – 3 giờ sau khi uống trong bữa ăn. Thời gian Zinnat bán hủy trong huyết thanh từ 1 – 1,5giờ. Mức độ gắn kết với Protein thể hiện khác nhau từ 33 – 50% tùy theo phương pháp được sử dụng.

Cefuroxime không hề bị chuyển hóa và được đào thải bởi quá trình lọc ở cầu thận, sự thải ở ống thận.

Dùng Prob ncide đồng thời với Zinnat sẽ làm tăng diện tích dưới đường cong đến 50% và nồng độ trong huyết thanh của Cefuroxime bị giảm bằng thẩm phân.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Zinnat 500mg và 125mg

Thuốc Zinnat 500mg và 125mg được chỉ định dùng trong những trường hợp: bệnh nhân bị nhiễm khuẩn hô hấp trên – dưới, nhiễm khuẩn niệu sinh dục, mô mềm hoặc da, bệnh nhân có dấu hiệu bị bệnh lậu, viêm bàng quang, âm đạo,…

Thuốc Zinnat 500mg và 125mg chống chỉ định dùng trong những trường hợp: bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần nào của thuốc, đặc biệt là Cefuroxime.

Cách dùng và liều dùng Zinnat 500mg và 125mg

Cách dùng     

Đối với bột pha hỗn dịch uống và viên nén bạn nên dùng cùng với thức ăn để thuốc đạt được hấp thu tối đa.

Liều dùng

Trường hợp người lớn:

– Bị nhiễm khuẩn: bạn nên dùng với liều lượng 250mg/ 2 lần/ ngày.

– Bị nhiễm khuẩn đường tiểu: bạn nên dùng với liều lượng 125 mg/ 2 lần/ ngày.

– Bị viêm thận – bể thận: bạn nên dùng với liều lượng 250 mg/ 2 lần/ ngày.

– Bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới nặng, viêm phổi: bạn nên dùng với liều lượng 500 mg/ 2 lần/ ngày.

– Bị lậu cấp: bạn nên dùng liều duy nhất với thể trong là 1gam.

Đối với trẻ em (bị nhiễm khuẩn):

Liều thường dùng trong trường hợp này là: 125mg hoặc 10 mg/ kg/ 2 lần/ ngày, liều tối đa là: 250 mg/ ngày.

– Đối với rẻ ≥ 2tuổi bị viêm tai giữa, nhiễm khuẩn nặng nơi khác: bạn nên dùng với liều lượng 250mg hoặc 15 mg/ kg/ 2 lần/ ngày, liều tối đa cần dùng là: 500mg/ ngày.

Liều dùng ở trẻ dưới 3 tháng vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn có ý định dùng thuốc Zinnat cho trẻ bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Tác dụng phụ

Nếu trong quá trình sử dụng Zinnat 500mg và 125mg bạn bắt gặp một dấu hiệu lạ đáng chú ý như: rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, có dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn mửa), bị viêm đại tràng giả mạc, đau đầu, tăng bạch cầu ưa Eosine và sự gia tăng thoáng qua của các Enzyme ở gan và AST trong quá trình điều trị bằng Zinnat. Ngoài ra, bạn cũng có thể xảy ra phản ứng Coombs dương tính trong quá trình điều trị bằng Ephalosporine hoặc xảy ra một số phản ứng trong thời gian ngắn khi cơ thể bắt gặp Cefuroxime axetil có trong thuốc.

Nếu bắt gặp những dấu hiệu trên bạn cần chú ý theo dõi và tìm ngay đến bác sĩ để được giải đáp và cho lời khuyên cũng như cách giải quyết những vấn đề trên. Không phải ai cũng xuất hiện những dấu hiệu đó, có người sẽ không bắt gặp hoặc có người xuất hiện những dấu hiệu không được liệt kê. Vì vậy, dù xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào bạn cũng cần tìm ngay đến bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Zinnat 500mg và 125mg

Trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối, không được dùng gấp đôi liều đã quy định.

Trường hợp quá liều

Trong quá trình sử dụng Zinnat 500mg và 125mg quá liều, có thể gây ra tình trạng kích thích não dẫn đến co giật. Nếu xuất hiện dấu hiệu trên, bạn có thể giảm nồng độ Cefuroxime bằng cách thẩm phân máu hay thẩm phân phúc mạc.

Khi nồng độ Cefuroxime trong cơ thể đã giảm, hãy đưa bệnh nhân đến ngay trung tâm y tế hoặc phòng khám bác sĩ gần nhất để được giải quyết kịp thời, tránh trường hợp đi quá xa.

Tương tác thuốc

Những thuốc làm giảm độ acid của dịch vị có thể làm giảm khả dụng của Zinnat so với khả dụng khi đói và có chiều hướng làm mất tác dụng hấp thu tăng cường sau bữa ăn

Tương tự như kháng sinh khác, thuốc Zinnat có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh đường ruột, dẫn đến giảm tái hấp thu Oestrogen, và làm giảm hiệu quả của các thuốc tránh thai đường uống được dùng kết hợp. Vì vậy, khi có ý định sử dụng Zinnat bạn cần chú ý những vấn đề trên.

Thận trọng

Khi sử dụng Zinnat 500mg và 125mg bạn cần chú ý đến những trường hợp: bệnh nhân bị sốc phản vệ với các Penicilline, bị tiêu chảy trầm trọng, trường hợp có thai trong các thời kỳ đầu, trường, phụ nữ cho con bú vì thuốc Zinnat được bài tiết qua sữa mẹ  .

Giống như những kháng sinh khác, khi dùng Cefuroxime axetil dài ngày có thể dẫn đến tăng sinh các vi khuẩn không nhạy cảm (Candida, Enterococci, Clostridium difficile), trường hợp này bạn có thể phải ngưng thuốc.

Để thuốc đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn nên để thuốc trong phòng ở nhiệt độ 25 độ C, tránh tầm tay của trẻ em, vật nuôi và ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Nếu thuốc có dấu hiệu lạ như: đổi màu, có mùi lạ, hoặc hết hạn sử dụng cần xử lý ngay theo đúng quy định của bộ y tế.

Trước khi sử dụng thuốc Zinnat 500mg và 125mg bạn cần liệt kê tất cả thực phẩm sử dụng hằng ngày, các loại thảo dược, thực phẩm chức năng,… đang dùng hoặc có ý định dùng, để được bác sĩ tư vấn và đưa ra lời khuyên chân thành nhất, vì có thể những loại thực phẩm bạn dùng sẽ  ảnh hưởng đến thuốc, đôi khi gây ra tác dụng phụ ngược lại.

Hi vọng một vài thông tin về thuốc Zinnat 500mg và 125mg trên đây thật sự có ích đến bạn đọc, đặc biệt là những bà mẹ đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú cần chú ý khi có ý định sử dụng thuốc này. Cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc đến bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Zinnat 500mg® và 125mg là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Zinnat 500mg® và 125mg là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Zinnat 500mg® và 125mg là thuốc gì?