Zidocin® là thuốc gì ?

Việc sử dụng các loại biệt dược để điều trị các triệu chứng do nhiễm bệnh gây ra là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh nhất và an toàn nhất cho sức khỏe. Trong số các loại dược phẩm đó, zidocin cũng không ngoại lệ. Vậy để biết được zidocin là thuốc gì ? chúng ta cùng theo dõi bài viết sau nhé.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Zidocin® là thuốc gì ?
Rate this post

Thành phần của thuốc zidocin là gì ?

 • Spiramycin…………………………………………………. 750.000 IU
 • Metronidazol …………………………………………………… 125 mg
 • Tá dược vừa đủ ………………………………………………….. 1 viên
 • Tinh bột sắn, avicel, PVP, natri laurylsulfat, talc, magnesi stearat, sodium starch glycolat (DST), ludipress, PVA, HPMC, plasdon, titan dioxyd, màu đỏ ponceau lake
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim.
 • Quy cách đóng hộp: Hộp 2 vỉ x 10 viên.
 • Hạn dùng:24 tháng kể từ ngày sàn xuất
 • Bảo quản: nơi khô thoáng, tránh ẩm và tầm tay của trẻ em, thú nuôi

Thành phần chính của thuốc Zidocin chính là Spiramycin

Spiramycin hấp thu nhanh nhưng không hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Thuốc được hấp thu khoảng 20- 50% liều sử dụng. Thời gian bán hủy trung bình là 5 – 8 giờ. Thuốc thải trừ chủ yếu ở mật. Nồng độ thuốc trong mật lớn gấp 15 – 40 lần nồng độ trong huyết thanh. Metronidazol thường hấp thu nhanh và hoàn toàn sau khi uống. Thời gian bán hủy khoảng 8 giờ.

Metronidazol chuyển hóa ở gan dưới dạng hydroxy và acid, thải trừ qua nước tiểu một phần dưới dạng glucuronid và làm nước tiểu có màu nâu đỏ.Hai hoạt chất spiramycin và metronidazol trong Zidocin thâm nhập tốt vào các mô vùng răng miệng: trong nước bọt, nướu và xương ổ răng.

Chỉ định dùng thuốc zidocin

 • Dùng thuốc để điều trị các vấn đề về nhiễm trùng răng miệng cấp tính, mãn tính hoặc tái phát đặc biệt là áp xe răng, viêm nướu, viêm miệng, viêm nha chu, viêm tuyến mang tai, viêm dưới hàm.
 • Dùng thuốc để phòng ngừa và điều trị các nhiễm khuẩn răng mie65nh sau khi phẫu thuật

Chống chỉ định dùng thuốc zidocin

 • Không dùng thuốc để điều trị cho những người quá mẫn cảm hoặc nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi
 • Không dùng cho phụ nữ có thai ở 3 tháng đầu và khi cho con bú
 • Không sử dụng thuốc đồng thời với rượu bia

Cách sử dụng thuốc zidocin

Bạn nên dùng thuốc trong bữa ăn hoặc sau khi ăn xong. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có kèm theo vỏ thuốc hoặc tham khảo và sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý bỏ thuốc, ngưng thuốc hoặc tăng giảm liều lượng khi chưa có sự yêu cầu của bác sĩ. Nếu bạn ngưng thuốc đột ngột khi chưa kết thúc liệu trình thì có thể sẽ bị tái nhiễm trùng, mặc dù bệnh tình của bạn đã khỏi. Để tránh quên việc uống thuốc bạn cần uống cùng một thời điểm vào mỗi ngày.

Trong trường hợp bạn quên một liều thuốc, hãy bỏ qua liều đó và sử dụng liều tiếp theo đúng như kế hoạch. Không uống bù liều thuốc đã quên cùng với liều thuốc tiếp theo để tránh xảy ra các trường hợp quá liều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không thuyên giảm hoặc có chuyển biến xấu để có phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn.

Liều lượng dùng thuốc zidocin

 • Liều dùng cho người lớn: uống 4 – 6 viên x 2 – 3 lần/ ngày, trong các tình trạng bệnh nặng có thể dùng tối đa 8 viên/ ngày
 • Liều dùng cho trẻ em từ 6 – 10 tuổi: uống 2 viên/ ngày
 • Liều dùng cho trẻ em từ 10 – 12 tuổi: uống 3 viên/ ngày

Trường hợp quá liều và cách xử trí

 • Trường hợp này xảy ra khi bạn uống một liều thuốc duy nhất được khuyến cáo là trên 15g
 • Các triệu chứng xảy ra gồm: buồn nôn, nôn và mất điều hòa
 • Tác dụng độc thần kinh gồm có co giật, viêm dây thần kinh ngoại biên đã được báo cáo sau 5 tới 7 ngày dùng liều 6 -10,4 g cách 2 ngày/ lần.
 • Điều trị: Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Điều trị triệu chứng hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu xảy ra các triệu chứng kể trên khi quá liều, bạn nên đến ngay Trạm y tế địa phương gần nhất để được điều trị kịp thời.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc zidocin

Trong quá trình sử dụng thuốc sẽ xảy ra một số tác dụng không mong muốn ở một vài người. Nếu sau khi sử dụng thuốc mà bạn xuất hiện các triệu chứng được liệt kê dưới đây (hoặc chưa được liệt kê) việc cần làm là ngưng thuốc ngay lập tức và báo cho bác sĩ của bạn được biết hoặc đến Trạm y tế địa phương gần nhất để kịp thời điều trị. Cụ thể các triệu chứng:

 • Đối với hệ tiêu hóa: đau dạ dày, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
 • Phản ứng dị ứng: nổi mề đay.
 • Liên quan tới metronidazol như: vị kim loại trong miệng, viêm lưỡi, viêm miệng, giảm bạch cầu vừa phải, nước tiểu có màu nâu đỏ

Thận trọng trong việc sử dụng thuốc zidocin

Cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc cho người có tiền sử bệnh thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên, theo dõi công thức bạch cầu trong trường hợp có tiền sử rối loạn thể tạng máu hoặc điều trị với liều cao, dài ngày.

Tương tác giữa thuốc zidocin và các thuốc khác

Việc tương tác thuốc xảy ra sẽ làm mất tác dụng của thuốc zidocin hoặc thuốc có liều thấp, hoặc nguy hiểm hơn sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn gây hại cho sức khỏe người dùng. Trước khi sử dụng thuốc zidocin bạn cần liệt kê danh sách các loại thuốc đang sử dụng (kê toa hoặc không kê toa) để bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe của bạn mà sẽ có hướng điều trị phù hợp. Các loại thuốc có khả năng tương tác với thuốc zidocin:

 • Levodopa
 • Disulfiram – có thể gây những cơn hoang tưởng và rối loạn tâm thần, dùng metronidazol với alcol gây hiệu ứng antabuse (nóng, đỏ, nôn mửa, tim đập nhanh).
 • Thuốc chống đông máu (đặc biệt là warfarin), thuốc giãn cơ không khử cực vecuronium, lithium huyết – làm tăng tác dụng
 • 5 Fluoro-uracil do giảm sự thanh thải nên làm tăng độc tính

Như trên là bài viết về zidocin là thuốc gì ? cũng như là những hướng dẫn sử dụng thuốc sao cho an toàn và hiệu quả. Để yên tâm hơn trong việc điều trị bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ các loại thuốc nào. Hãy là người tiêu dùng thông minh và tích lũy thật nhiều kiến thức bổ ích về các loại biệt dược thông qua website: lathuocgi.com bạn nhé.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Zidocin® là thuốc gì ?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Zidocin® là thuốc gì ?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Zidocin® là thuốc gì ?