Transamin® là thuốc gì?

Transamin được biết đến là loại thuốc có chứa các axit tranexamic được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh về máu và nhiều bệnh khác trong y học. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người chưa hiểu rõ thuốc Transamin và những tác dụng của chúng như thế nào? Với bài viết về chủ đề Transamin là thuốc gì dưới đây,hi vọng chúng tôi có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về loại thuốc này một cách đầy đủ nhất.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Transamin® là thuốc gì?
4 (80%) 1 vote

Thành phần thuốc Transamin

Hình dạng, quy cách đóng gói: Thuốc Transamin có dạng viên nang và dạng ống cụ thể như sau:

– Viên nang 250mg và 500mg đóng gói thành hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên

– Dung dịch tiêm tĩnh mạch 5%:  hộp 10 ống thuốc 5ml

– Dung dịch tiêm tĩnh mạch 10% : Có 2 loại hộp 10 ống 2.5ml và 10 ống thuốc 10ml

Thành phần:

  • Mỗi 1 viên Acide tranexamique 250mg, 500mg
  • Mỗi 1 ống thuốc 5ml dung dịch 5%: Acide tranexamique 250mg
  • Mỗi 1 ống thuốc 2,5%ml transamin s: acide tranexamique 250mg
  • Mỗi 1 ống thuốc 10ml transamin s: acide tranexamique 1000mg

Tác dụng của thuốc Transamin

Thuốc Transamin được sử dụng để điều trị các triệu chứng xuất huyết ở phổi xuất huyết đường sinh dục, xuất huyết thận, chảy máu cam hoặc các trường hợp xuất huyết bất thường trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật, xuất huyết do sự tăng fibrine ở toàn thân hoặc tại chỗ.

Bên cạnh đó thuốc còn được sử dụng để điều trị các bệnh như nổi mề đay, ban đỏ do thuốc, nhiễm độc da, hay mẩn đỏ, ngứa ngáy, sưng ngứa trong các bệnh về eczema và các triệu chứng tương tự.

Ngoài ra thuốc còn được sử dụng trong các trường hợp đau họng hay xuất hiện các vùng bị tổn thương, sưng huyết, viêm amidan, viêm hầu họng… Hoặc được dùng để điều trị bệnh bạch cầu, thiếu máu bất sản, ban xuất huyết…

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Transamin như thế nào?

Đối với thuốc transamin dạng dung dịch:

+ Đối với trường hợp tiêm tĩnh mạch: sử dụng transamin dạng ống 5 – 10 ml (100 mg/ml) hoặc 0,5 – 1 g (10 – 15mg/kg). Từ 2 – 3 lần/ngày. Khi tiêm tĩnh mạch phải tiêm chậm, không được nhanh hơn 1 ml/phút.

+ Đối với trường hợp phân hủy fibrin toàn thân: Sử dụng transamin ống 10 ml (100 mg/ml) để tiêm vào tĩnh mạch từ 3 – 4 lần/ngày

Đối với thuốc transamin dạng viên nén:

+ Đối với trường hợp bị đái ra máu: uống từ 2 – 3 viên nén (1g/viên), ngày uống từ 2 – 3 lần cho đến khi khỏi hẳn thì dừng.

+ Trường hợp bị chảy máu cam nặng: uống 3 viên nén (1 g/viên), uống ngày 3 lần trong vòng từ 4 – 10 ngày.

+ Điều trị phù mạch thần kinh di truyền: sử dụng acid tranexamic với liều 2 – 3 viên nén/lần, từ 2 – 3 lần/ngày trong vòng từ 5 – 10 ngày. Nếu bị lại tiếp tục điều trị liên tục với liều như vậy.

+ Điều trị bệnh rong kinh ở phụ nữ:  sử dụng viên nén transamin khi bị rong kinh nhiều. Uống từ 2 – 3viên /lần (1 g/viên), uống ngày 3 lần trong vòng từ 3 – 4 ngày. Trong trường hợp bị rong nhiều máu, có thể tăng liều tới 2 – 3 viên nén, uống tối đa ngày 6 lần.

+ Trường hợp cắt bỏ tử cung: Uống 3 viên transamin/lần, ngày uống 3 lần từ 12 – 14 ngày sau phẫu thuật.

Sử dụng kết hợp dạng viên và dạng dung dịch của thuốc transamin trong các trường hợp sau

+ Phẫu thuật răng: Trước khi phẫu thuật sử dụng transamin dạng ống để tiêm vào tĩnh mạch với liều 10mg/kg thể trọng. Sau khi phẫu thuật xong sử dụng transamin dạng viên nén với liều tối đa 25mg/kg thể trọng. Ngày uống 1 lần trong vòng từ 6 – 8 ngày.

+ Cắt bỏ tuyến tiền liệt: Sử dụng từ 5 – 10 ml (100 mg/ml), tiêm tĩnh mạch 2 – 3 lần/ngày, liều đầu tiên dùng trong thời gian phẫu thuật, những liều tiếp theo dùng trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật. Sau đó kết hợp với thuốc transamin dạng viên nén uống 2 – 3 viên nén/lần (1 g/viên), ngày từ 2 – 3 lần, cho đến khi không còn đái máu đại thể thì dừng.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc Transamin

Khi sử dụng thuốc transamin có thể gặp phải một số tác dụng phụ  ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như: buồn nôn và nôn, ngủ không sâu giấc, ăn không ngon… Nếu xảy ra các trường hợp không mong muốn khác nên ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ điều trị để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Chống chỉ định dùng thuốc trong một vài trường hợp

– Không sử dụng transamin cho những người quá mẫn cảm, nhạy cảm với acid tranexamic hay bất kì thành phần nào của thuốc.

– Không sử dụng thuốc đối với những người bị suy thận vì nó có nguy cơ tích lũy acid tranexamic.

– Chống chỉ định dùng thuốc đối với phụ nữ đang trong thời kỳ đầu mang thai và đang cho con bú. Trong trường hợp khẩn cấp phải hỏi ý kiến bác sỹ.

– Chống chỉ định với những bệnh nhân đang phẫu thuật hệ thần kinh trung ương, chảy máu hệ thần kinh trung ương, chảy máu dưới màng nhện hay là các bệnh về chảy máu não khác.

– Không sử dụng thuốc đối với những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về huyết khối, những bệnh nhân bị huyết đường tiết niệu trên…

– Chống chỉ định dùng thuốc với những bệnh nhân đang sử dụng estrogen.

Cách bảo quản thuốc Transamin

– Để thuốc đem lại hiệu quả cao nhất trong điều trị thì việc bảo quản thuốc đóng vai trò quan trọng.  Thuốc  phảo để ở nơi khổ ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

– Để thuốc ra xa tầm tay của trẻ em.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích liên quan đến các vấn đề về thuốc transamin và tác dụng chữa bệnh của nó, cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp độc giả sử dụng thuốc transamin có hiệu quả hơn. Nhưng để tránh những tác dụng phụ của thuốc, cũng như điều trị bệnh có hiệu quả tốt hơn hết chỉ nên sử dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Transamin® là thuốc gì?
4 (80%) 1 vote

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Transamin® là thuốc gì?
4 (80%) 1 vote
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Transamin® là thuốc gì?