Tobrex® là thuốc gì?

Tobrex được biết đến là một loại thuốc sát khuẩn, được đặc trị cho mắt. Thuốc có thể dùng được cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, vì quá quen thuộc nên nhiều người quay sang lạm dụng thuốc hay có những cách sử dụng không phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại thuốc này thông qua bài viết sau đây để hiểu hơn về thuốc Tobrex.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tobrex® là thuốc gì?
Rate this post

Sơ lược về thuốc Tobrex

Tobrex hay còn gọi là Tobramycin, là một kháng sinh được dùng để điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm trùng ở phần trước mắt. Thuốc được điều chế theo 2 dạng là dung dịch nhỏ mắt và mỡ tra mắt.

Hàm lượng Tobrex có trong dung dịch nhỏ mắt là 0,3% và thường được đựng đựng trong lọ 5 ml và trong lọ thuốc mỡ tra mắt là 0,3%/ 3,5 g.

Thành phần chính của thuốc Tobrex của 1 ml là dung dịch Tobramycine với khối lượng 3 mg. Bên cạnh tá dược chính, thuốc còn có pha tạp của chất bảo quản Benzalkonium Chloride và các thành phần khác như: Acid Boric, Sodium Sulfate, Sodium Chloride, Tyloxapol, Sodium Sydroxide và Acid Sulfuric và nước tinh khiết. Acid Sulfuric được xem là thành phần dùng để điều chỉnh độ PH có trong dung dịch.

Thành phần chính của thuốc Tobrex có trong 1 g thuốc mỡ là Tobramycine với khối lượng 3 mg. bên cạnh đó, thuốc còn có sự tham gia của các tá dược, bao gồm: chất bảo quản Chlorobutanol, dầu khoáng chất và mỡ Petrolatum trắng.

Tác dụng của thuốc Tobrex

Tobrex là một kháng sinh chống lại vi khuẩn được hình thành do tác động từ bên ngoài, bụi, vi khuẩn từ những bộ phận khác… Thuốc Tobrex được chỉ định dùng cho mắt, được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn ở mắt.

Liều lượng và cách dùng thuốc Tobres

Liều lượng

Đối với dung dịch: Trong các trường hợp nhẹ và trung bình, người bệnh nên sử dụng thuốc 2 lần/ ngày và chỉ nhỏ từ một đến hai giọt vào túi cùng kết mạc của mắt bệnh. Trong trường hợp nặng, nhỏ hai giọt mỗi giờ cho đến khi có cải thiện. Sau đó giảm liều dần dần trước khi ngưng hẵn.

Đối với mỡ tra mắt: Trong các trường hợp nhẹ và trung bình, bệnh nhân cần tra thuốc vào túi cùng kết mạc của mắt bệnh một đoạn dài khoảng từ 1 – 1,5 cm. Liên tục làm như thế từ hai đến ba lần mỗi ngày, bệnh sẽ có cải thiện đáng kể. Trong trường hợp nặng, người bệnh cần gia tăng liều lượng, mỗi lần cách nhau từ ba đến bốn giờ cho đến khi có cải thiện. Sau khi bệnh thuyên giảm, người bệnh nên giảm liều dần dần trước khi ngưng hẵn. Bạn nên nhớ, mỗi khi tra mắt, cần nhìn xuống dưới rồi nhắm mắt lại.

Cách dùng thuốc Tobrex

Cách dùng thuốc nhỏ mắt:

Bước 1: Hơi nghiêng đầu và kéo mí dưới xuống để tạo ra một hốc nhỏ. Sau đó, giữ đầu lọ thuốc hướng xuống ngay trên mắt. Nhìn lên và từ từ bóp lọ thuốc nhỏ giọt. Đếm đủ số giọt cần nhỏ và dừng.

Bước 2: Hạ đầu xuống dưới và nhắm mắt lại trong 2 hoặc 3 phút để thuốc làm nhiệm vụ khử trùng và vệ sinh mắt. Lúc này, thuốc sẽ phản ứng với những vi khuẩn có trong mắt và loại bỏ chúng ra ngoài. Bạn không nên chớp mắt hay nheo mắt bởi hành động này có thể làm thuốc vơi ra ngoài. Để chắc chắn hơn, ngưới sử dụng thuốc có thể nhẹ nhàng ấn ngón tay của bạn vào góc trong của mắt trong khoảng 1 phút, để chặn thuốc nước thoát ra bằng nước mắt.

Cách dùng thuốc mỡ:

Bước 1: Giống với lúc tra thuốc bằng dung dịch. Người bệnh cần nghiêng đầu và kéo mí dưới xuống để tạo ra một hốc nhỏ. Giữ đầu lọ thuốc mỡ hướng xuống phần hốc mắt này. Nhìn lên.

Bước 2: Bóp một dải thuốc mỡ vào túi mí dưới mà không chạm đầu tuýp thuốc vào mắt. Sau đó, nhẹ chớp mắt và giữ nguyên trong 1 hoặc 2 phút để thuốc thấm.

Bước 3: Sử dụng khăn giấy để lau thuốc mỡ thừa khỏi lông mi. Không nên dùng tay không hoặc vật gì không đảm bảo an toàn để lau thuốc thừa vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào theo đường này.

Lưu ý: Sau khi tra thuốc, lúc mở mắt, bạn có thể bị mờ mắt một lúc bởi thuốc vẫn chưa thẩm thấu hoàn toàn và có thể còn bám ngoài thành kết mạc làm mắt. Vì thế, bạn cần tránh lái xe hoặc khi muốn làm bất cứ việc gì yêu cầu bạn cần quan sát rõ ràng.

Tobrex không trị nhiễm virut hoặc nấm mắt.

Ngoài ra, khi kết hợp với những loại thuốc khác, hoặc được sử dụng với mục đích đặc trị, Tobrex cũng có thể dùng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Tobrex

Thuốc có thể mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng. Nghiêm trọng hơn, người sử dụng thuốc có thể bị đốt nóng, ngứa, hoặc kích ứng nặng sau khi dùng thuốc này. Thậm chí, người bệnh có thể bị sưng mắt, đỏ mắt, khó chịu nặng nề, mưng mủ hoặc thoát nước (có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng), mờ mắt, mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, đây không phải là danh sách đầy đủ toàn bộ các tác dụng phụ có thể xảy ra. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà thuốc có thể tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn khác nhau. Vì thế, nếu có bất kì sự bất thường nào trên cơ thể hoặc có bất kì một thắc mắc nào, hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Tobrex

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và tuân theo tất cả các hướng dẫn có trên bao bì thuốc của bạn. Dù trong bất cứ trường hợp nào, cũng không dùng thuốc với liều lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn mức khuyến cáo.

Kính áp tròng có thể đem lại nguy hiểm cho bạn khi dùng thuốc bởi nó có thể gia tăng tình trạng nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Vì vậy, nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn nên bỏ kính ra trước khi nhỏ thuốc Tobrex và không nên đeo kính áp tròng trong thời gian chữa bệnh. Nếu bắt buộc phải đeo, bạn cần đeo sau khi tra thuốc được một khoảng thời gian đủ dài. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn nên từ bỏ kính áp tròng trong quá trình sử dụng thuốc.

Đối với thuốc nhỏ: Chỉ nhỏ đúng số lần cần nhỏ thuốc mà bác sĩ kê đơn và chờ ít nhất 10 phút trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mắt nào khác bác sĩ kê đơn.

Rửa tay trước khi dùng thuốc nhỏ mắt.

Một điều lưu ý nữa là không chạm vào đầu lọ thuốc hoặc tuýp thuốc hay đặt đầu lọ thuốc trực tiếp lên mắt. Đầu lọ bị nhiễm bẩn do môi trường hay từ nhiều nguyên do khác. Qua những vật thể này, vi khuẩn có thể lây nhiễm sang mắt của bạn và gây ra các vấn đề về thị giác nghiêm trọng hơn.

Trong khoảng thời gian quy định, cần phải sử dụng thuốc đầy đủ.Thuốc làm giảm các triệu chứng dần cho đến khi khỏi hẳn, vì vậy, đừng vì cảm thấy đã đơ mà ngưng sử dụng thuốc bởi việc bỏ qua liều cũng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn và kháng thuốc kháng sinh. Bạn cần dùng đủ liều lượng và đúng liều theo toa của bác sĩ.

Tobrex không trị bệnh nhiễm virut như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Việc dùng quá liều thuốc Tobrex (tobramycin) không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên lập tức tìm đến cơ sở y tế hoặc trung tâm cấp cứu gần nhất để được điều trị.

Thuốc chỉ được điều chế cho việc tác động lên mắt, nếu vô tình uống nhầm thuốc, hãy đưa người bệnh đi cấp cứu ngay để không xảy ra nguy hiểm.

Bảo quản thuốc

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, ở nhiệt độ từ 8 đến 27°C, tránh xa độ ẩm và nhiệt độ cao từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Đóng chặt bình hoặc ống thuốc khi không sử dụng.

Trên đây l;à một số hông tin cơ bản về thuốc Tobrex. Hi vọng những điều trên sẽ có ích vs bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tobrex® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tobrex® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Tobrex® là thuốc gì?