Tatanol® là thuốc gì?

Có những cơn đau nửa đầu khiến bạn khó chịu, cũng có những lúc ai đó trong gia đình bạn bị sốt. Bnạ cần ngay đến một liều thuốc có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Những lúc như vậy bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và sẽ xuất hiện tên thuốc Tatanol. Bạn sẽ thắc mắc Tatanol là thuốc gì? ngoài công dụng giảm đau hạ số ra thì thuốc còn có công dụng điều trị những bệnh nào nữa không, có dễ sử dụng không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc xung quanh thuốc Tatanol. Hãy cùng theo dõi nhé!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tatanol® là thuốc gì?
5 (100%) 2 votes

Tatanol
Tatanol là thuốc gì?

Tổng quan về thuốc Tatanol

Tatanol là một loại thuốc thuộc nhóm dược lý thuốc giảm đau, hạ sốt và là thuốc chống viêm không steriod. Đây là sản phảm của Công ty cổ phần Pymepharco, Việt Nam.

Tatanol còn có tên biệt dược là Acetaminophen, với thành phần chính là Pharacetamol 250 mg. Thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt nhanh chóng và đang là một thuốc được các bác sĩ khuyên dùng trong điều trị một số cơn đau do cảm sốt hoặc đau nhức cơ thể.

Tatanol được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Thức ăn có thể làm viên nén giải phóng kéo dài tatanol chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của thuốc. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị thông thường.

Thuốc phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% tatanol trong máu kết hợp với protein huyết tương.

Thuốc thải trừ chủ yếu qua nước tiểu, đến 90 hoặc 100%. Nửa đời huyết tương của paracetamol là 1,25 – 3 giờ, có thể kéo dài với liều gây độc hoặc ở người bệnh có thương tổn gan.

Paracetamol bị N – hydroxyl hóa bởi cytochrom P450 để tạo nên N – acetyl – benzoquinonimin, một chất trung gian có tính phản ứng cao. Chất chuyển hóa này bình thường phản ứng với các nhóm Sulfhydryl trong glutathion và như vậy bị khử hoạt tính. Tuy nhiên, nếu uống liều cao Tatanol, chất chuyển hóa này được tạo thành với lượng đủ để làm cạn kiệt glutathion của gan, do đó người mắc các bệnh lý về gan cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

Dạng và hàm lượng của thuốc Tatanol

Thuốc Tatanol được bào chế ở nhiều dạng, dùng để uống, với các hàm lượng cụ thể như sau:

– Viên nang: 500 mg.

– Viên nang chứa bột để pha dung dịch: 80 mg.

– Viên nén có thể nhai: 80 mg, 100 mg, 160 mg.

– Viên nén giải phóng kéo dài, bao phim: 650 mg.

– Viên nén bao phim: 160 mg, 325 mg, 500 mg.

– Gói để pha dung dịch: 80 mg, 120 mg, 150 mg/5 ml.

– Dung dịch: 130 mg/5 ml, 160 mg/5 ml, 48 mg/ml, 167 mg/5 ml, 100 mg/ml.

– Dịch treo: 160 mg/5 ml, 100 mg/ml.

– Thuốc đạn: 80 mg, 120 mg, 125 mg, 150 mg, 300 mg, 325 mg, 650 mg.

Chỉ định dùng thuốc Tatanol

Thuốc Tatanol là một loại thuốc giảm đau có khả năng làm giảm tạm thời cơn sốt, nhức và các cơn đau do bị cảm cúm, cảm lạnh thông thường và một số trường hợp bị nhiễm các virus khác, cụ thể Tatanol được dùng trong các trường hợp sau:

– Dùng để điều trị, làm giảm nhanh các cơn đau từ nhẹ đến trung bình như đau đầu, đau họng, đau lưng, đau răng, đau nhức các cơ và đau do hành kinh ở phụ nữ.

– Dùng để làm giảm các cơn đau do viêm khớp nhẹ trừ trường hợp có các tác dụng trên tình trạng viêm đỏ và sưng tấy.

– Dùng Tatanol để hạ sốt trong cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp và các nhiễm trùng khác. Có thể phối hợp trong phương pháp điều trị các chứng đau hoặc sốt.

Ngoài ra, thuốc Tatanol còn có tác dụng tương tự giống như các thuốc chống viêm không steroid như Ibuprofen trong việc làm giảm các cơn đau khớp gối do viêm xương khớp gây nên.

Mời bạn ghé thăm website >> https://moingay.org/

Chống chỉ định dùng thuốc Tatanol

Không dùng Tatanol trong các trường hợp sau:

– Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Người bị suy gan, suy thận cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

– Người bị viêm gan siêu vi.

– Bệnh nhân thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang cho con bú cần phải thận trọng khi quyết định dùng thuốc Tatanol bởi chưa có nghiên cứu chính xác nào khẳng định thuốc không có ảnh hưởng đến thời kỳ bào thai phát triển và em bé sơ sinh. Trong trường hợp không còn phương án nào khác mà phải dùng đến thuốc thì cần có sự đồng ý và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Tốt nhất không nên dùng Tatanol nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Trường hợp nếu bạn đang dự định có bầu thì cũng nên trò chuyện để bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe và chỉ định đơn thuốc thích hợp, tránh gây các ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn về sau.

Liều dùng của thuốc Tatanol

Tatanol được dùng phần lớn là đường uống, và có thể sử dụng trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên với mỗi dạng thuốc lại có cách sử dụng khác nhau.

Chẳng hạn với thuốc viên nén hay viên nang thì bạn phải uống nguyên một viên và uống cùng với nước để thuốc tác dụng nhanh. Với bột pha dung dịch Tatanol thì bạn phải pha cùng với nước đun sôi để nguội và pha đúng liều lượng.

Nếu bệnh nhân là trẻ em hoặc người lớn tuổi, phải có người kiểm soát, chăm sóc và quan sát diễn biến sau khi uống thuốc để xử lý kịp thời những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ nêu liều dùng cụ thể thuốc Tatanol với từng lứa tuổi khác nhau như sau:

Người lớn: mỗi lần uống khoảng 1- 2 viên,  mỗi lần uống cách nhau khoảng 4 – 6 tiếng. Ngày uống không quá 8 viên.

Trẻ em trên 12 tuổi: có thể sử dụng theo liều của người lớn

Trẻ em từ 7-12 tuổi:mỗi lần uống 1 viên, mỗi viên cách nhau tối thiểu 4 tiếng và không sử dụng quá 4 viên trong 1 ngày.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, liều dùng được xác định theo cân nặng. Với độ tuổi này, thích hợp nhất là cho trẻ dùng Tatanol dạng dung dịch. Trẻ càng nhỏ thì liều lượng càng thấp.

– Trẻ từ 0 – 3 tháng: mỗi liều dùng 40 mg cho dạng viên nén, hoặc 1,25 ml đối với dung dịch Tatanol.

– Trẻ từ 4 – 11 tháng: mỗi liều dùng 80 mg dạng viên nén hoặc 2,5 ml dạng dung dịch Tatanol.

– Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: mỗi liều dùng 120 mg dạng viên nén hoặc 3,75 ml dạng dung dịch Tatanol. Có thể cho trẻ dùng dạng viên nhai 1,5 viên.

– Trẻ từ 2 đến 3 tuổi: liều dùng 160 mg dạng viên nén hoặc 5 ml dạng dung dịch Tatanol.

– Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: liều dùng 160 mg dạng viên nén hoặc 7,5 ml dạng dung dịch Tatanol.

Liều trực tràng cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng tùy theo mỗi bệnh nhi.

Liều uống thường dùng của Tatanol, dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài 650 mg, để giảm đau ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3 g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9 g mỗi ngày. Viên nén Tatanol giải phóng kéo dài, không được nghiền nát, không nên nhai hoặc hòa tan trong chất lỏng mà nên uống nguyên viên.

Tương tác thuốc Tatanol

Khi sử dụng Tatanol để điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý tránh dùng chung với một số thuốc khác để không xảy ra tương tác dẫn đến các tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Việc xảy ra tương tác giữa các loại thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Thành phần trong thuốc Tatanol có thể xảy ra quá trình tương tác với một số thuốc kháng sinh hay điều trị bệnh khác dẫn đến việc thay đổi, biến dị tác dụng của thuốc và sinh ra những phản ứng không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Do đó, nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào thì hãy trình bày với dược sĩ, bác sĩ để có lời khuyên và sự chỉ định đúng đắn, đặc biệt là các loại thuốc sau:

– Các thuốc có độc tính trên gan nếu phối hợp với Tatanol có thể làm tăng nguy cơ gây độc cho gan.

– Các thuốc chống đông như Warfarin, vì Tatanol làm tăng hiệu quả chống đông của thuốc này.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, động dược và động lực học của thành phần thuốc Tatanol. Nếu bạn có đang sử dụng một loại thực phẩm chức năng nào thì nên báo với bác sĩ để được tư vấn kịp thời trước khi dùng Tatanol.

Trong quá trình điều trị bằng Tatanol, người bệnh cần tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê hay bất cứ chất kích thích thần kinh nào khác, vì các chất này cũng có thể gây tác dụng phụ nhất định, làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc Tatanol.

Ngoài ra nếu bạn đang mắc các bệnh lý khác và đang điều trị bằng các loại thuốc khác, cũng nên báo với bác sĩ vì tình trạng sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Đồng thời cũng báo với bác sĩ nếu cơ thể bạn có dị ứng với một loại thuốc hay thực phẩm nào trước đó.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Tatanol

Tatanol dường như không gây ra tác dụng phụ đáng kể nếu người bệnh tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, dùng đúng liều. Trong trường hợp nếu bạn dùng thuốc quá liều quy định hoặc do cơ thể phản ứng lại với thuốc, hoặc bạn dùng nhiều loại thuốc đồng thời, sẽ khiến xảy ra những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình điều trị và đôi khi còn gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh.

Do đó, bệnh nhân phải ngay lập tức ngưng thuốc và trình bày với bác sĩ nhanh chóng nếu phát hiện thấy những triệu chứng bất thường của tác dụng phụ ban đầu như sau:

– Biểu hiện của phản ứng dị ứng: nổi ban đỏ, các chứng nổi mề đay, vàng da, hoa mắt, xuất huyết (đi tiểu ra máu, đi tiêu ra phân đen, có mảng xuất huyết), sốt cao, đau họng và thiểu niệu.

Tuy nhiên những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Tatanol với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Tatanol

Không nên dùng Tatanol để giảm đau, hạ sốt kéo dài đến 10 ngày. Trong trường hợp điều trị dài hạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để có những chỉ định an toàn nhất có thể.

Tatanol là một loại thuốc được chuyển hóa chủ yếu ở gan nên cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc với những người bệnh có vấn đề về chức năng của gan, những đối tượng này không nên sử dụng thuốc, hoặc giảm liều lượng cho phù hợp nếu có sử dụng.

Kiểm tra thông tin thuốc trên bao bì trước khi sử dụng để tránh tình trạng thuốc quá hạn.

Tóm lại, muốn dùng thuốc Tatanol một cách đúng đắn và có hiệu quả thì cần ghi nhớ những điều sau:

– Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn về mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật đã xảy ra trước đây nếu có, tình trạng mang thai – cho con bú nếu có.

– Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và chưa được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả sử dụng thuốc.

– Khi có dấu hiệu tác dụng phụ thì không tiếp tục dùng nữa, hãy báo cho bác sĩ biết và quyết định sau đó.

– Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

– Không dùng thuốc với liều lượng thấp hơn hoặc cao hơn so với liều quy định.

Bảo quản thuốc Tatanol

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

– Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

– Đối với thuốc không dùng nữa, phải tiêu hủy theo quy định hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ, không vứt bừa bãi.

Giới thiệu công ty order hàng Mỹ: http://pakago.com

Trên đây là những thông tin về thuốc Tatanol . Hi vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Tatanol là thuốc gì và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tatanol® là thuốc gì?
5 (100%) 2 votes

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tatanol® là thuốc gì?
5 (100%) 2 votes
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Tatanol® là thuốc gì?