Tardyferon B9® là thuốc gì?

Tardyferon B9 là một thuốc chuyên bổ sung Sắt và Acid Folic, thường được sử dụng trong những trường hợp thiếu máu hoặc trường hợp cơ thể suy dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Tardyferon B9 là thuốc gì. Hãy theo dõi những thông tin được cung cấp dưới đây để biết thêm cho tiết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tardyferon B9® là thuốc gì?
Rate this post

Đặc điểm của thuốc Tardyferon B9

Hàm lượng và dạng thuốc

Thuốc Tardyferon B9 là dạng thuốc viên nén với hàm lượng: Sắt 50mg (dưới dạng sắt II sunfat 1.5 H2O) và Acid Folic dạng khan 0.350 mg.

Tác dụng và cơ chế hoạt dộng của thuốc Tardyferon B9

Sắt cần thiết cho sự tạo Hemoglobin, Myoglobin và Enzym hô hấp Cytochrom C. Sắt được hấp thu qua thức ăn và hiệu quả nhất là trong thịt.

Bình thường sắt được hấp thu ở tá tràng và đầu gần hỗng tràng. Một người bình thường không thiếu sắt, hấp thu khoảng 0.5 – 1 mg Sắt hàng ngày nếu ăn đủ chất và đúng bữa trong ngày. Hấp thu Sắt tăng lên khi dự trữ Sắt thấp hoặc nhu cầu Sắt trong cơ thể tăng. Hấp thu sắt toàn bộ tăng tới 1 – 2 mg/ngày ở phụ nữ hành kinh bình thường và có thể tăng tới 3 – 4 mg/ngày ở người mang thai.

Trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên cũng có nhu cầu sắt tăng trong thời kỳ phát triển mạnh. Việc bổ sung thuốc Tardyferon B9 sẽ giúp làm ngăn ngừa và khả năng điều trị các triệu chứng thiếu máu do thiếu chất sắt trong những trường hợp như sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, hội chứng suy dinh dưỡng và phụ nữ đang mang thai.

Khi Acid folic được thêm vào Sắt (II) sulfat thì dùng cho người mang thai nhằm phòng thiếu máu hồng cầu quá lớn. Acid folic phối hợp với Sắt có tác dụng rất lớn đối với thiếu máu khi mang thai là khi dùng một chất đơn độc.

Hấp thu Sắt bị giảm khi có các chất chelat hoá hoặc các chất tạo phức trong ruột và tăng khi có Acid hydrocloric và vitamin C. Do vậy đôi khi sắt được dùng phối hợp với Vitamin C.

Sắt được dự trữ trong cơ thể dưới 2 dạng: Ferritin và Hemosiderin. Khoảng 90% sắt đưa vào cơ thể được thải qua phân.

Hấp thu Sắt phụ thuộc vào số lượng Sắt dự trữ, nhất là Ferritin, ở niêm mạc ruột và vào tốc độ tạo hồng cầu của cơ thể.

Chỉ định và chống chỉ định đối với thuốc Tardyferon B9

Thuốc Tardyferon B9 được chỉ định trong các trường hợp sau:

Điều trị và dự phòng các loại thiếu máu do thiếu Sắt và cần bổ sung Sắt.

Các trường hợp tăng nhu cầu tạo máu: phụ nữ mang thai, cho con bú, thiếu dinh dưỡng, sau khi phẩu thuật, giai đoạn hồi phục sau bệnh nặng…

Chống chỉ định của thuốc Tardyferon B9 trong các trường hợp sau:

Người mẫn cảm với các thành phần của thuốc

Người có cơ thể dư thừa chất Sắt như bệnh về mô nhiễm sắt, nhiễm Hemosiderin và chứng thiếu máu tan máu

Không sử dụng cho những người bị hẹp thực quản hoặc các vấn đề về chức năng túi cùng của hệ tiêu hóa

Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi và người cao tuổi

Người nhiễm một số bệnh như sau: bệnh gan nhiễm Sắt, bệnh đa hồng cầu…

Liều dùng và cách sử dụng của thuốc Tardyferon B9

Liều dùng thuốc Tardyferon B9

Đối với người lớn:

Trong trường hợp cung cấp bổ sung chất sắt thì:

  • Nam: uống 10mg/ngày
  • Nữ: uống 15mg/ngày.

Trong trường hợp điều trị về thiếu máu do thiếu chất sắt thì: uống 2 – 3mg/kg thể trọng/ ngày 2 – 3 lần. Khi lượng hemoglobin đã trở nên ổn định thì nên duy trì điều trị trong 3 – 6 tháng

Trẻ em dưới 12 tháng tuổi: uống 6mg/ngày

Trẻ em 1 – 10 tuổi: uống 10 – 12mg/ngày

Phụ nữ đang mang thai: uống 60 – 100mg/ngày kèm theo 0,4mg Acid folic 3-4 lần/ngày trong trường hợp điều trị

Cách sử dụng đối với Tardyferon B9

– Nên sử dụng thuốc trước bữa ăn 1 tiếng hoặc 2 tiếng sau bữa ăn

– Uống thuốc với nhiều nước

– Không nhai, không ngậm, không nghiền viên thuốc khi uống

– Bắt đầu từ liều thấp nhất và có thể tăng liều từ từ khi cơ thể đáp ứng với thuốc

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng Tardyferon B9

Gặp những triệu chứng về hệ tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón.

Bị dị ứng kích ứng da, nổi ban da

Có nguy cơ ung thư liên quan đến dự trữ quá thừa sắt, khi dùng quá liều lượng

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Tardyferon B9

Khi sử dụng thuốc Tardyferon B9 sẽ xảy ra các tác dụng không mong muốn ở một số cơ thể tùy theo cơ địa của từng đối tượng. Nếu xảy ra trường hợp không mong muốn như trên nên đến các trạm y tế gần nhất hoặc thông báo cho bác sĩ để kịp thời có hướng điều trị thích hợp.

Nên đến gặp bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được dùng thuốc với liều lượng chính xác nhất, Liều lượng được kê đơn dựa trên tình trạng sức khỏe của mỗi người không nên tự ý tăng liều hoặc ngừng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, không quá ẩm, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào, tránh xe tầm tay trẻ em và thú cưng, đọc kĩ hướng dẫn được cung cấp bởi bác sĩ hoặc dượ sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thuốc.

Thuốc Tardyferon B9 có thể xảy ra tương tác với một số loại thuốc khác gây giảm tác dụng, tăng tác dụng bất thường hoặc tăng độc tính của thuốc. Hãy báo ngay cho bác sĩ về những loại thuốc  đang dùng, những loại phẫu thuật đã và sẽ trải qua, để bác sĩ có thể đưa ra liều lượng chính xác nhất.

Không áp dụng liều dùng tham khảo cho tất cả mọi trường hợp bệnh nhân mà phải tùy theo tình trạng bệnh cũng như sự chỉ định của bác sĩ.

Chú ý: Nên thận trọng khi sử dụng thuốc, tránh từ trạng quá liều vì hầu hết các chế phẩm Sắt vô cơ đều độc, đặc biệt các muối sắt gây nguy hiểm cho trẻ em. Nên uống theo đúng theo chỉ định của bác sĩ và không tự ý tăng liều để xảy ra trường hợp không mong muốn, đã có trường hợp tử vong do ngộ độc Sắt. Nếu quá liều nên đến ngay cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Trên đây là chia sẻ về những thông tin quanh vấn đề Tardyferon B9 là thuốc gì. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những điều cần thiết để sử dụng thuốc Tardyferon B9 an toàn.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tardyferon B9® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tardyferon B9® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Tardyferon B9® là thuốc gì?