Streptomycin® là thuốc gì?

Với những bệnh nhân lao phổi thì Streptomycin là loại thuốc quen dùng không thể thiếu trong việc điều trị bệnh. Vậy Streptomycin là thuốc gì? Thuốc có công dụng như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Streptomycin® là thuốc gì?
Rate this post

Tác dụng của thuốc streptomycin là gì?

Thuốc streptomycin có tác dụng điều trị bệnh lao và các bệnh nhiễm trùng do một số loại vi khuẩn gây ra. Đây là một thuốc thuộc nhóm kháng sinh aminoglycoside, có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn nhạy cảm bằng cách ngăn chặn sự sản sinh ra các loại protein thiết yếu cho sự sống của vi khuẩn.

Tên gốc : streptomycin

Tên biệt dược: Streptomycin®

Phân nhóm: thuốc kháng lao.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng.

Liều dùng

* Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh lao

Bạn tiêm bắp với liều lượng 15 mg thuốc/kg/ngày (liều lượng tối đa là 1g thuốc) hoặc tiêm từ 25 đến 30 mg thuốc/kg 2 hoặc 3 lần hàng tuần (liều lượng tối đa là 1,5g thuốc).

Nếu sử dụng streptomycin kèm chung với các loại thuốc khác, bạn tiêm bắp từ 1 đến 2g thuốc và chia thành nhiều liều tiêm cách nhau 6 đến 12 giờ đối với các bệnh nhiễm trùng ở mức độ vừa phải cho đến nghiêm trọng (liều lượng tối đa là 2g thuốc 1 ngày).

* Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh lao

Bạn cho trẻ tiêm bắp với liều lượng 20 đến 40 mg/kg/ngày (liều lượng tối đa là 1g thuốc) hoặc tiêm từ 25 đến 30 mg/kg 2 hoặc 3 lần hàng tuần (liều lượng tối đa là 1,5g thuốc).

Nếu sử dụng streptomycin kèm chung với các loại thuốc khác, bạn cho trẻ tiêm bắp từ 20 đến 40 mg/kg/ngày, chia thành các liều và tiêm cách nhau 6 đến 12 giờ, tránh tiêm quá liều.

Cách dùng thuốc streptomycin

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn nên uống nhiều nước khi đang dùng streptomycin và gặp bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách. Streptomycin thường được sử dụng ở dạng thuốc tiêm tại văn phòng bác sĩ, bệnh viện hoặc phòng khám. Nếu đang dùng thuốc streptomycin ở nhà, bạn nên thực hiện cẩn thận quá trình tiêm thuốc theo như sự hướng dẫn của bác sĩ. Đối với người lớn, vị trí tiêm thuốc thích hợp là phần mông trên bên phải hoặc phần giữa đùi. Đối với trẻ em, vị trí tiêm thuốc thích hợp là phần giữa đùi. Vị trí tiêm thuốc nên được thay đổi luân phiên.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc streptomycin

Nếu bất kỳ các tác dụng phụ nào sau đây xuất hiện trong khi bạn đang dùng streptomycin, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức:

Phân có màu đen như hắc ín; nóng rát, sởn gai ốc, ngứa, tê cóng, cảm giác như kiến bò, ngứa ran; đau ngực; ớn lạnh; ho; choáng váng hoặc quay cuồng; sốt; sưng phù to như hình tổ ong ở mặt, mí mắt, môi, lưỡi, cổ họng, bàn tay, cẳng chân, bàn chân hoặc cơ quan sinh dục; buồn nôn;…

Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn bao gồm: Đau lưng, cẳng chân hoặc dạ dày; nướu răng bị chảy máu; ước tiểu có máu hoặc có màu đục; nước tiểu có màu sậm; khó thở; khó nuốt; khô miệng; nhịp tim nhanh; đau đầu; phát ban;…

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc streptomycin

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

– Bạn đang mang thai, dự định mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

– Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc streptomycin;

– Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

– Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc streptomycin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…):

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Thuốc streptomycin có thể tương tác với một số loại thuốc

Thuốc streptomycin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc streptomycin bao gồm:

– Fludarabine, indomethacin hoặc thuốc kháng sinh polypeptide (ví dụ như polymyxin B) bởi vì tác động và tác dụng phụ của streptomycin có thể tăng lên;

– Cyclosporine, methoxyflurane, thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) (ví dụ như ibuprofen), nitrosoureas (ví dụ như streptozocin), cephalosporins đường tiêm (ví dụ như cephalexin) hoặc vancomycin dùng ngoài đường tiêu hóa bởi vì có thể xuất hiện chứng nhiễm độc thận;

– Thuốc lợi tiểu (ví dụ như furosemide) bởi vì dây thần kinh số tám có thể bị tổn thương, gây ra chứng điếc tai trầm trọng, lâu dài;

– Thuốc giãn cơ không khử cực (ví dụ như pancuronium), thuốc kháng sinh polypeptide (ví dụ như polymyxin B) hoặc succinylcholine bởi vì tác động và tác dụng phụ của các loại thuốc này có thể tăng lên.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Streptomycin® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Streptomycin® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Streptomycin® là thuốc gì?