Sterogyl® là thuốc gì?

Thuốc Sterogyl thường được dùng để phòng ngừa hoặc điều trị thiếu hụt vitamin D. Đối tượng được sử dụng thuốc chủ yếu là trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Ngoài ra một số người vẫn dùng được thuốc này để bổ sung vitamin D cho cơ thể trong các trường hợp khác nhau.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Sterogyl® là thuốc gì?
Rate this post

Liều dùng của thuốc

Nhũ nhi bú sữa giàu Vitamin D: 400 – 1.000 UI (1 – 2 giọt)/ngày.

Nhũ nhi bú sữa mẹ hoặc không nhận được lượng sữa giàu vitamin D và trẻ nhỏ hơn 5 tuổi: 1.000 – 2.000 UI (2 – 5 giọt)/ngày

Thiếu niên: 400 – 1.000 UI (1 – 2 giọt)/ngày vào mùa đông.

Phụ nữ có thai: Trong trường hợp cần thiết, thuốc này có thể sử dụng 400 – 1.000UI (1 –  2 giọt) mỗi ngày trong quý cuối của thai kỳ, khi quý cuối thai kỳ bắt đầu vào mùa đông hoặc trong trường hợp thiếu phơi ra ánh nắng mặt trời. Không nên chỉ định liều cao cho phụ nữ có thai.

Phụ nữ cho con bú: Trong trường hợp cần thiết, thuốc này có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú với liều 400 – 1000UI (1 – 2 giọt) mỗi ngày vào mùa đông hoặc trong trường hợp thiếu phơi ra ánh nắng mặt trời. Nguồn cung cấp này sẽ bù lại cho nhu cầu của con, đặc biệt là các bé được sinh ra trong mùa đông hoặc mùa xuân mà người mẹ không được bổ sung vitamin D.

Người lớn tuổi: 400- 2,000UI(1 – 5 giọt) mỗi ngày.

Trẻ em hoặc người trưởng thành có bệnh lý tiêu hoá: 1,000 – 2,000 UI (2 – 5 giọt) mỗi ngày.

Trẻ em hoặc người trưởng thành bị suy thận: 400 – 2,000UI (1 – 5 giọt)/ngày để đảm bảo chứng ứ dịch đủ vitamin D bẩm sinh.

Trẻ em hoặc người trưởng thành dùng thuốc phòng co giật: 1,500 – 4,000 UI (3 – 10 giọt)/ngày.

Trẻ em hoặc người trưởng thành ở các điều kiện đặc biệt khác với các mô tả ở phần trên: 400 – 1,000 UI (1 – 2 giọt)/ngày.

Trong trường hợp điều trị thiếu vitamin D (còi xương, nhuyễn xương, hạ canxi – huyết sơ sinh): 2,000 – 4,000 UI (5 – 10 giọt) x 3 – 6 tháng. Trường hợp nghi ngờ trên quy tắc phải tuân thủ nên ưu tiên chọn đường uống.

Liều thông thường để phòng chống thiếu vitamin D ở trẻ em

Đối với trẻ bú sữa giàu vitamin D, bạn cho trẻ uống 400 đến 1000 đơn vị (khoảng 1 đến 2 giọt) mỗi ngày;

Cách dùng

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn không nên uống thuốc nguyên chất mà phải pha loãng thuốc trong nước, sữa hoặc nước ép trái cây.

1 giọt tương đương 400 đơn vị vitamin D2, khoảng 10 mcg vitamin D tinh khiết.

Trong trường hợp quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Sterogyl?

Thuốc Sterogylcó thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Dùng quá mức có thể gây tăng canxi huyết và mất xương thái quá.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chú ý khi sử dụng thuốc Sterogyl

Không dùng chung với các thuốc khác có chứa Vitamin D để tránh quá liều.

Nên theo dõi canxi niệu và canxi huyết trong các chỉ định cần dùng liều cao và lập lại. Nếu canxi huyết vượt quá 105mg/ml (2,62mmol/l) hoặc canxi niệu vượt quá 4mg/kg/ngày ở người trưởng thành hoặc 4 – 6mg/kg/ngày ở trẻ em, cần ngưng các nguồn cung cấp Vitamin D.

Để tránh trường hợp quá liều, trong những chỉ định kết hợp với canxi ở liều cao, phải thường xuyên theo dõi lượng canxi trong nước tiểu.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú:

Không có tài liệu nghiên cứu sự sinh quái thai trên động vật. Vitamin D không gây dị dạng hoặc độc cho thai nhi qua các thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, trong các trường hợp cần thiết, có thể chỉ định Vitamin D cho phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, luôn luôn phải tuân thủ liều dùng.

Thuốc Sterogyl có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Sterogyl có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Sterogyl khi dùng chung bao gồm:

Thuốc lợi tiểu thiazide (nên dùng liều thấp nhất và theo dõi canxi huyết);

Orlistat.

Thuốc Sterogyl có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Sterogyl?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Tăng canxi huyết;

Tăng canxi niệu;

Sỏi canxi (sỏi thận).

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Sterogyl ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Sterogyl có dạng dung dịch uống lọ 20 ml.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Sterogyl® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Sterogyl® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Sterogyl® là thuốc gì?