Pregabalin® là thuốc gì?

Đề tài lần này là Pregabalin là thuốc gì. Đây là thuốc thuộc nhóm ức chế dẫn truyền thần kinh, được sử dụng để điều trị và hỗ trợ điều trị kết hợp các loại thuốc khác theo toa hoặc không theo toa.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Pregabalin® là thuốc gì?
2.3 (46.67%) 3 votes

Tác dụng của thuốc pregabalin là gì?

Pregabalin được biết đến là loại thuốc dùng để điều trị các cơn đau do tổn thương thần kinh biến chứng từ bệnh tiểu đường hoặc bệnh zona và điều trị đau dây thần kinh do chấn thương tủy sống.

Ngoài ra, thuốc pregabalin cũng được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị những trường hợp bị đau cơ, cứng khớp, nhức mỏi xương khớp.

Bên cạnh đó, thuốc còn kết hợp những loại thuốc khác để chữa một số bệnh thuộc loại động kinh với các biểu hiện như co giật một phần khởi phát, run tay chân,…

Bạn nên dùng thuốc pregabalin như thế nào?

Bạn nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2-3 lần một ngày với thức ăn hoặc không. Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, chức năng thận và khả năng đáp ứng điều trị.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc ở dạng lỏng, đo cẩn thận liều bằng cách sử dụng một thiết bị đo/thìa đặc biệt. Không sử dụng muỗng ăn bởi vì bạn có thể không nhận được liều lượng chính xác.

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ (như chóng mặt và buồn ngủ), bác sĩ có thể chỉ cho bạn để bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp và tăng dần liều của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.

Dùng thuốc này đều đặn để có được những lợi ích tốt nhất từ nó. Để giúp bạn nhớ, dùng nó vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày. Thuốc này hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dùng pregabalin ở các khoảng cách đều nhau trong suốt cả ngày và đêm.

Không tự ý ngưng dùng thuốc vì một số bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn khi thuốc này đột ngột dừng lại. Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng như khó ngủ, buồn nôn, nhức đầu và tiêu chảy. Để ngăn chặn những triệu chứng trong khi bạn ngừng điều trị với thuốc này, bác sĩ có thể giảm liều dần dần.

Dùng thuốc đúng theo quy định để làm giảm nguy cơ mắc nghiện.

Báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

Bạn nên bảo quản thuốc pregabalin như thế nào?

Nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng thuốc pregabalin cho người lớn

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị đau thần kinh do bệnh đái tháo đường:

Liều khởi đầu: dùng 50 mg uống lần một ngày;

Liều tối đa: khuyến cáo dùng 100 mg ngày 3 lần ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ít nhất 60 ml/phút;

Liều điều chỉnh: có thể tăng đến 100 mg 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn đau thần kinh do zona:

Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần một ngày hoặc 50 mg ngày 3 lần ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ít nhất 60 ml/phút;

Liều điều chỉnh: có thể tăng đến 100 mg uống 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp.

Liều tối đa: bệnh nhân không giảm đau đủ sau 2-4 tuần điều trị với 300 mg/ngày và người có khả năng chịu đựng pregabalin, có thể được điều trị lên đến 300 mg uống 2 lần một ngày hoặc 200 mg uống 3 lần một ngày . Do các tác dụng phụ phụ thuộc vào liều và tỷ lệ cao hơn khi ngừng điều trị do tác dụng phụ, liều trên 300 mg/ngày nên chỉ dành cho những bệnh nhân đau liên tục và được dung nạp 300 mg hàng ngày.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị bệnh động kinh:

Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần một ngày hoặc 50 mg uống 3 lần một ngày.

Liều điều chỉnh: dùng 150 mg đến 600 mg/ngày đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị hỗ trợ trong điều trị động kinh khởi phát một phần. Tổng liều hàng ngày nên được chia 2 hoặc 3 lần một ngày.

Liều tối đa: dựa trên phản ứng của từng bệnh nhân và khả năng dung nạp, liều có thể được tăng lên đến tối đa là 600 mg/ngày.

Hiệu quả của pregabalin ở bệnh nhân dùng gabapentin chưa được đánh giá trong các thử nghiệm kiểm soát. Vì vậy, khuyến nghị dùng thuốc cho việc sử dụng của pregabalin với gabapentin có thể không được cung cấp.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị đau xơ cơ:

Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần mỗi ngày (tổng liều là 150 mg/ngày).

Liều điều chỉnh: có thể tăng lên 150 mg hai lần mỗi ngày (tổng liều là 300 mg/ngày) trong vòng một tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp. Những bệnh nhân không nhận đủ tác dụng của liều 300 mg/ngày có thể được tăng thêm đến 225 mg hai lần mỗi ngày (tổng liều là 450 mg/ngày).

Liều tối đa khuyến nghị: 300-450 mg/ngày.

Mặc dù liều dùng pregabalin cũng đã được nghiên cứu ở mức 600 mg/ngày nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy liều dùng này bổ sung lợi ích và được dung nạp nhiều hơn. Theo quan điểm của các phản ứng có hại phụ thuộc vào liều, điều trị với liều trên 450 mg/ngày không được khuyến khích.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị đau dây thần kinh liên quan tới chấn thương tủy sống:

Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần/ngày.

Liều điều chỉnh: có thể tăng lên 150 mg uống 2 lần/ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp. Liều 150 mg đến 600 mg một ngày đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị hỗ trợ trong điều trị đau thần kinh liên quan với chấn thương tủy sống. Tổng liều hàng ngày nên được chia thành nhiều liều nhỏ.

Liều tối đa: bệnh nhân không giảm cơn đau sau 2 – 3 tuần điều trị với 150 mg uống 2 lần mỗi ngày và những người có thể chịu đựng được pregabalin, có thể được điều trị  lên đến 300 mg uống 2 lần mỗi ngày. Bởi vì pregabalin được thải trừ chủ yếu qua thận, liều dùng nên được điều chỉnh ở bệnh nhân có chức năng thận giảm.

Thuốc pregabalin có những dạng và hàm lượng nào?

Pregabalin có dạng và hàm lượng là: viên nang dùng đường uống: 75 mg, 300 mg.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng pregabalin?

Khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

– Tâm trạng, hành vi thay đổi,lo lắng, hoảng loạn, khó ngủ, dễ bị kích động.

– Đau cơ, suy nhược, hạn chế tầm nhìn.

– Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu;

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm: Chóng mặt, buồn ngủ; Mất thăng bằng hoặc phối hợp; Vấn đề với trí nhớ hoặc nồng độ; Sưng vú; Chấn động; Khô miệng, táo bón.

Trước khi dùng thuốc pregabalin bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, bạn và bác sĩ cần trao đổi sẽ phải quyết định lựa chọn. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét một số điều sau đây:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Cũng nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như với các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn hoặc danh sách thành phần một cách cẩn thận.

Người cao tuổi

Các nghiên cứu thích hợp đã thực hiện cho đến nay vẫn chưa chứng minh được vấn đề về lão khoa cụ thể sẽ hạn chế hiệu quả của pregabalin ở người già. Tuy nhiên, bệnh nhân lớn tuổi có nhiều khả năng có tác dụng không mong muốn (ví dụ như chóng mặt, nhìn mờ, lú lẫn hoặc vụng về) và các vấn đề về thận liên quan đến tuổi. Do đó, bác sĩ có thể sẽ cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân cao tuổi dùng pregabalin.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với Pregabalin hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.
Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Chưa có các dữ liệu đầy đủ về việc sử dụng Pregabalin cho phụ nữ có thai. Không nên dùng Pregabalin khi đang mang thai trừ khi thật cần thiết (nếu lợi ích mạng lại cho người mẹ rõ ràng quan trọng hơn khả năng rủi ro đối với thai nhi). Phải sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả đối với phụ nữ có khả năng mang thai.

Chưa biết Pregabalin có được bài tiết qua sữa mẹ hay không, nhưng do thuốc có xuất hiện trong sữa chuột. Do vậy không được nuôi con bằng sữa mẹ khi đang dùng thuốc.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Pregabalin® là thuốc gì?
2.3 (46.67%) 3 votes

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Pregabalin® là thuốc gì?
2.3 (46.67%) 3 votes
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Pregabalin® là thuốc gì?