Otrivin® là thuốc gì?

Với thời tiết thay đổi bất thường, tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi với cảm lạnh, cúm và do các nguyên nhân khác khiến bạn cảm thấy khó chịu. Với công dụng trợ giúp đào thải các dịch tiết khi vùng xoang bị tổn thương, thuốc Otrivin là một lựa chọn rất phù hợp ngay thời điểm này. Để hiểu rõ hơn về tác dụng thuốc Otrivin cũng như những lưu ý khi sử dụng, chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Otrivin® là thuốc gì?
Rate this post

Sơ lược về thuốc Otrivin

Thành phần thuốc:

Mỗi 100 ml thuốc nhỏ mũi gồm: Xylometazoline hydrochloride 50mg.

Mỗi 100 ml khí dung bơm mũi gồm: Xylometazoline hydrochloride 100mg.

Dạng bào chế: Dung dịch.

Dược lực học và động học:

Dược lực học: Thành phần Xylometazoline thuộc nhóm các arylalkyl imidazoline, có tác dụng giống cơ chế tác động trên hệ thần kinh giao cảm. Otrivin có tác dụng gây co mạnh, chống sưng huyết ở niêm mạc mũi và hầu họng khi sử dụng trong mũi, nó sẽ tác động trên các thụ thể alpha- adrenergic ở các tiểu động mạch. Ngay khi niêm mạc mũi dễ nhạy cảm thì Otrivin vẫn không gây cản trở biểu hiện các chức năng của biểu mô.

Dược động học: Bằng các phương pháp phân tích thông thương thì hiện nay vẫn chưa xác định được nồng độ hoạt chất trong huyết tương sau khi bơm hoặc nhỏ vào mũi. Tuy nhiên Otrivin được dung nạp tốt và tác dụng nhanh, duy trì trong nhiều giờ liền, kéo dài đến khoảng 1 đến 2 giờ.

Chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc Otrivin

Thuốc Otrivin được chỉ định dùng cho các trường hợp sau:

– Giúp hạn chế các trường hợp sổ mũi, nghẹt mũi khi bị cảm lạnh, cúm do thời tiết hoặc do các nguyên nhân khác.

– Hỗ trợ bệnh nhận trong điều trị sung huyết niêm mạc mũi và họng ở viêm tai giữa.

– Hỗ trợ điều trị và tạo điều kiện nội soi mũi dễ dàng hơn.

– Giúp tải các dịch tiết ở niêm mạc mũi  khi vùng xoang bị tổn thương.

Chống chỉ định của thuốc Otrivin:

– Bệnh nhân mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.

– Bệnh nhân có tiền sử hoặc đang bị glocome góc đóng, không nên dùng kết hợp với thuốc chống trầm cảm 3 vòng.

– Người vừa cắt tuyết yên qua đường xương bướm hay sau phẫu thuật bộc lộ màng cứng qua các đường miệng hoặc mũi.

Thận trọng lúc dùng

Trước khi sử dụng thuốc Otrivin bạn nên thận trọng trong các trường hợp mất ngủ, chóng mặt, hoa mắt… do có phản ứng giao cảm quá mức. Với các thuốc có tác dụng gây co mạch tại chỗ nên việc điều trị kéo dài bằng thuốc Otrivin như trong bệnh viêm mũi mãn tính là không nên. Trường hợp phụ nữ mang thai hoặc cho con bú chỉ sử dụng Otrivin khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thận trọng với người tăng huyết áp, có tiền sử về bệnh tim hoặc bệnh cường tuyết giáp.

Thận trọng khi dùng quá liều vì có thể gây nóng, tổn thương đến niêm mạc mũi làm nước mũi chải nhiều hơn.

Liều dùng và cách dùng thuốc Otrivin

Liều dùng thuốc Otrivin đối với người lớn:

Thuốc nhỏ mũi 0,1% nên nhỏ 2 đến 3 giọt mỗi lần vào bên mũi, mỗi ngày bạn nên nhỏ 3 đến 4 lần.

Đối với dung dịch phun có phân liều 0,1% nên xịt mỗi bên mũi 1 lần, và 4 lần tron mỗi ngày,  bạn có thể dùng nhắc lại nếu cần.

Liều dùng thuốc Otrivin đối với trẻ em:

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em từ 6 tuổi trở xuống:

– Khi dùng thuốc nhỏ mũi 0,05% bạn nên nhỏ thuốc 1 đến 2 giọt mỗi bên mũi cho trẻ, mỗi ngày sử dụng 1 đến 2 lần.

– Dùng dung dịch phun có phân liều 0,05% bạn nên xịt cho trẻ 1 lần mỗi bên mũi và 3 lần mỗi ngày.

Trẻ em trên 6 tuổi :

– Dùng thuốc nhỏ mũi 0,1% , nhỏ thuốc cho trẻ 2 đến 3 giọt mỗi bên mũi và nhỏ 3 đến 4 lần mỗi ngày.

– Dùng dung dịch có phân liều 0,1%, bạn nên xịt thuốc cho trẻ 1 lần mỗi bên mũi và 4 lần mỗi ngày.

Cách dùng dạng bình xịt khí dung: Bạn nên để bình khí dung ở vị trí thẳng đứng, nắp hướng lên phía trên. Lắc lọ thuốc vài lần để dung dịch trong bình phân án đều hơn. Đưa ông tra mũi vào phía trong mũi và bấm mạnh, nhanh nút bấm ở phía trên bình khí dung; rút ống tra mũi ra trước khi bạn thả nút tay bấm. Hít nhẹ qua mũi trong lúc bạn bơm thuốc vào sẽ giúp thuốc được phân án các hoạt chất tối ưu nhất. Đậy nút bảo vệ của bình xịt sau mỗi lần dùng.

Tương tác của thuốc

Thuốc Otrivin tương tác với thuốc: Các loại thuốc khác có thể làm thay đổi khả năng hoạt tính của thuốc này hoặc làm gia tăng các tác dụng phụ. Để đam bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn nên liệt kê danh sách những thuốc bạn đang dùng cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Otrivin tương tác vơi thực phẩm, đồ uống: Ngoài sự tương tác giữa các loại thuốc, thức ăn và rượu, thuốc lá cũng có sự tương tác với loại thuốc Otrivin. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc, để tránh gặp các tác dụng phụ và làm giảm sinh khả dụng của thuốc Otrivin. Bạn cần cân nhắc và thận trong khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thuốc Otrivin: Nếu bạn đang gặp các triệu chứng hay bệnh như: viêm mũi khô, tăng nhãn áp góc đóng, cắt tuyến yên qua đường xương bướm, phẫu thuật bộc lộ màn cứng qua đường mũi. Bạn nên báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe vì nó có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này.

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc Otrivin

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhận có thể gặp những triệu chứng bất thường xuất hiện trên cơ thể do uống thuốc không đúng cách, quá liều hoặc quá hạn sử dụng. Cũng có trường hợp nó xảy ra khi bạn vô tình uống kết hợp với những loại thuốc có tương tác với nó.

– Cảm giác nóng rát, khó chịu ở mũi và cổ họng.

– Gây kích ứng tại chỗ khi sử dụng.

– Bị đau đầu, có cảm giác buồn nôn và ợ hơi, ợ chua. >> Xem chi tiết hiện tượng ăn xong gây ợ hơi tại website: http://tybachthao.com.vn/hien-tuong-an-xong-hay-bi-o-hoi/

– Có hiện tượng khô niêm mạc mũi.

– Xuất hiện một số triệu chứng ngộ độc ở trẻ em như: rối loạn nhận thức, mạch đập không đều…

– Ít gặp: Có cảm giác bỏng, loét ở niêm mạc, hắt hơi và có hiện tượng sung huyết trở lại, viêm mũi khi sử dụng kéo dài.

Những lưu ý khi dùng thuốc

– Bạn bị dị ứng với bất kì một trong các thành phần của thuốc.

– Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đang gặp tình trạng về vấn đề sức khỏe.

– Ngừng thuốc ngay khi có phản ứng giao cảm quá mức như chóng mặt, hoa mắt…

– Không nên  dùng thuốc Otrivin kéo dài trong trường hợp điều trị bệnh viêm mũi mạn tính.

– Tuy hiện nay vẫn chưa có đầy đủ nghiên cứu để xác định các tác dụng phụ khi dùng thuốc Otrivin cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Nếu bạn đang mang thai trong thời gian sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Trường hợp cho con bú hay trẻ sơ sinh, bạn nên sử dụng Otrivin khi thực sự cần thiết.

Hiện tượng quá liều: Đến nay vẫn chưa có hiện tượng xuất hiện quá liều nào được ghi nhận đối với người lớn. Đối với vài trường hợp trẻ em bị ngộc độc do vô ý, một số triệu chứng thường gặp: mạch đập nhanh và có hiện tượng không đều, tăng huyết áp và bị rối loạn nhận thức. Hãy điều trị triệu chứng dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng phụ.

Thuốc Otrivin  là một trong những loại thuốc trị trường hợp viêm mũi, ngạt mũi, … cho mũi nhanh thông thoáng và dễ chịu có trong thị trường hiện nay. Những thông tin về thuốc Otrivin đã giải đáp một phần thắc mắc và giúp chúng ta vận dụng vào sử dụng thuốc một cách hợp lý để phát huy tối đa tác dụng của thuốc, và tránh các trường hợp ngoài ý muốn. Chúc bạn hạnh phúc và nhiều sức khỏe!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Otrivin® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Otrivin® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Otrivin® là thuốc gì?