Oresol® là thuốc gì?

Các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi các cháu bị tiêu chảy, sốt hay gặp tình trạng nôn mửa… Oresol được bác sĩ khuyên dùng khá phổ biến để bù nước và chất điện giải trong các trường hợp trên. Oresol nhìn chung là một loại thuốc an toàn, dùng được cho người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bạn đã sử dụng đúng cách hay chưa, bạn đã hiểu rõ công dụng của  thuốc Oresol là gì hay chưa? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuốc nhé!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Oresol® là thuốc gì?
Rate this post

 

Sơ lược về thuốc Oresol

Dạng bào chế và hàm lượng: Dạng thuốc bột( gói) để pha 1 lít dung dịch bao gồm:

Natri clorid( 3,5g);  natri citrat( 2,9g); kali clorid( 1,5g); glucose khan( 20g);

Khi glucose và natri citrat không có sẵn, có thể thay thế bằng dạng: Đường trắng( 40g); natri bicarbonat(2,5g).

Thành phần: Sodium chloride, potassium chloride, sodium citrate và glucose.

Tên chung quốc tế: Thuốc uống bù nước và điện giải- Oral rehydration, ORS.

Dược động học và dược lực học

Dược động học: Oresol- bù nước và chất điện giải được hấp thu tốt từ đường tiêu hóa và sự hấp thu natri và nước của ruột được tăng lên một cách đáng kể bởi glucose và các carhohydrat.

Dược lực học: Trong các trường hợp ỉa chảy cấp, nhiều tác nhân gây nhiễm khuẩn làm thay đổi hoạt động ở niêm mạc của ruột non, ức chế hấp thu hoặc kích thích xuất tiết. Các muối chủ yếu và nước bị mất theo phân và chất nôn chiếm nhiều nhất. Duy trì hệ thống đồng vận chuyển glucose- natri trong niêm mạc ruột là một trong các cơ sở của điều trị bù nước và điện giải của dạng uống.

Tác dụng và chỉ định dùng thuốc Oresol

Tác dụng của thuốc Oresol:

Thuốc Oresol thường được sử dụng để điều trị các trường hợp mất nước do bị tiêu chảy ở trẻ em và người lớn. Hiện nay có rất nhiều biệt dược Oresol có mặt trên thị trường, tuy nhiên trong đó phổ biến nhất là sản phẩm Oresol 245.

Oresol là một trong những loại thuốc được dùng để thay thế các chất lỏng và chất điện giải trong các trường hợp: tiêu chảy cấp, nôn mửa, sốt cao, sốt xuất huyết với các mức độ I, II, III, mất nước và mất điện sau khi tham gia các hoạt động thể dục hay thể thao ngoài trời( chơi thể thao, những người làm việc trong điều kiện nắng trong thời gian kéo dài,…).

Oresol còn một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng trong quá trình sử dụng thuốc. Bạn chỉ sử dụng thuốc Oresol để điều trị một số bệnh lí khi và chỉ khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Thuốc Oresol được chỉ định trong các trường hợp sau:  Điều trị bù nước và điện giải trong trường hợp tiêu chảy cấp, ra mồ hôi do lao động nặng, chơi thể thao hay hoạt động ngoài trời trong thời gian dài.

Thuốc Oresol chống chỉ định trong các trường hợp:

+ Mất nước nặng kèm theo xuất hiện triệu chứng sốc;

+ Nôn mửa nhiều và kéo dài;

+ Bệnh nhân bị vô niệu hoặc giảm niệu;

+ Các vấn đề liên quan đến ruột như :tắc ruột, liệt ruột hay thủng ruột;

+ Bệnh nhân bị rối loạn dung nạp glucose, suy thận cấp;

+ Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Cách dùng và liều dùng thuốc Oresol

Cách dùng thuốc Oresol:

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra các thông tin có trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc một cách hợp lý và chính xác.  Bạn có thể dùng Oresol kèm hoặc không kèm theo thức ăn. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày nên dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày.

Khi dùng thuốc Oresol bạn nên lưu ý các điều sau đây:

+ Bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

+ Dung dịch có thể điều chế bằng cách pha một gói đường và muối đã đóng gói sẵn hoặc cân từng nguyên liệu theo công thức đã có sẵn với nước uống được. Bạn nên pha ngay trước khi dùng, tốt nhất nên dùng với nước mới đun sôi để nguội. Hãy cân chính xác, trộn và hòa tan cẩn thận các thành phần thuốc đúng thể tích nước sạch đã được quy địch sẵn.

+ Nếu bạn sử dụng dung dịch đậm đặc hơn có thể dẫn đến tăng natri có trong máu. Dung dịch pha chỉ dùng trong 24 giờ, nếu quá thời gian quy địch bạn hãy bỏ đi và không được sử dụng.

Nếu sử dụng cho bệnh nhận là trẻ em hoặc người lớn tuổi nên có người kiểm soát và chăm sóc để quan sát quá trình sau khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, xử lý kịp thời những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Liều dùng thuốc Oresol

Liều dùng thuốc Oresol cho người lớn:

Bạn nên hòa tan một gói thuốc trong 200 ml nước đun sôi để nguội.

Ngăn ngừa trường hợp mất nước do tiêu chảy: Bạn nên dùng liều trung bình 10 ml/kg thể trọng sau mỗi lần lấy nước

Điều trị mất nước ở mức độ nhẹ đến trung bình trong trường hợp bị tiêu chảy: Bạn sử dụng ở liều trung bình 75 ml/kg thể trọng được cho trong 4 giờ đầu. Sau 4 giờ, quan sát lại tình trạng của bệnh nhân. Bạn nên dùng liều dự phòng trong trường có dấu hiện mất nước, bạn nên lặp lại liều trên trong trường hợp tình trạng mất nước vẫn còn xuất hiện ở bệnh nhân.

Nếu xuất hiện có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, bạn nên chuyển bệnh nhân đến ngay bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để bù nước lập tức sau khi tiêm tĩnh mạch.

Liều dùng thuốc Oresol cho trẻ em:

Để ngăn ngừa mất nước trong các trường hợp khác( không phải nguyên nhân do bị tiêu chảy): Bạn nên cho trẻ uống nhiều lần dung dịch Oresol.

+ Trẻ < 24 tháng: 50 – 100 ml;

+ Trẻ 2 – 10 tuổi: 100 – 200 ml;

+ Trẻ > 10 tuổi: Theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay vẫn chưa nghiên cứu và xác định được chính xác liều dùng thuốc cho trẻ em từng lứa tuổi. Hãy tham khảo và hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc cho trẻ.

Lưu ý khi pha Oresol cho trẻ uống:

Bạn nên dùng nước đun sôi để pha theo đúng hướng dẫn có ghi trên bao bì sản phẩm. Tuyệt đối không được pha với sữa, nước khoáng, nước canh hay nước trái cây, nước ngọt… và không cho thêm đường trong quá trình sử dụng.

Bạn phải pha toàn bộ gói Oresol vào nước và cần khuấy đều cho tới khi chất bột hòa tan trong nước. Không nên chia nhỏ để pha làm nhiều lần trong ngày, bởi vì nếu pha loãng muối quá sẽ bù nước không đủ, pha loãng đường quá sẽ làm giảm tình trạng hấp thu.

Nếu bạn pha không đúng sẽ làm cho tình trạng bệnh tiêu chảy của trẻ ngày càng trầm trọng hơn. Nguy hiểm hơn là gây ngộ độc Oresol để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và nặng hơn là có thể gây tử vong cho trẻ.

Dung dịch pha xong bạn chỉ nên cho trẻ uống trong ngày, còn thừa qua ngày hôm sau phải bỏ vì dung dịch sau khi pha là môi trường tốt cho các loại vi sinh vật phát triển, trong đó có các vi sinh vật gây bệnh.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Oresol

Trong một vài trường hợp bạn dùng thuốc không đúng liều lượng, không đúng cách hay bạn tự ý kết hợp các thuốc khác nhau mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ… sẽ xảy ra các phản ứng của thuốc ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Bạn lập tức ngưng thuốc và gọi ngay cho bác sĩ nếu gặp một trong số tác dụng phụ sau đây:

+ Thường gặp như: nôn nhẹ, chóng mặt;

+ Ít gặp như: tăng natri huyết, bù nước quá mức;

+ Hiếm gặp: suy tim do trong quá trình sử dụng thuốc bù nước quá mức.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Oresol. Có thể xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay buâng khuâng nào khác về tác dụng phụ của Oresol, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nếu xảy ra trường hợp quá nghiêm trọng bạn cần nhờ người thân đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất, không nên tự ý xử lý theo kinh nghiệm của bản thân hay theo các phương pháp dân gian sẽ làm tình trạng nguy hiểm hơn.

Tương tác thuốc Oresol

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của hoạt chất có trong thuốc, làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ, sinh ra các phản ứng không mong muốn gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị hay ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của bản thân. Bạn nên liệt kê danh sách những thuốc bạn đang dùng cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dừng thuốc hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc tương tác vơi thực phẩm, đồ uống: Ngoài sự tương tác với thuốc, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích thần kinh khác cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và quá trình chữa bệnh, bạn nên hạn chế hoặc ngưng sử dụng chúng để việc điều trị có kết quả tốt nhất. Nếu trong trường hợp sử dụng cùng với các thực phẩm có trong danh sách không được sử dụng chung, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên khi sử dụng thuốc này.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thuốc: Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe như sau:

+ Các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch;

+ Suy gan hay suy thận.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Oresol điều trị

+ Nếu bạn có thai hoặc đang cho con bú, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng. Không nên tự ý dùng thuốc hay ngưng thuốc để tránh các trường hợp không hay xảy ra. Nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

+ Bạn nên liệt kê danh sách những thuốc khác( bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa hay thảo dược, thực phẩm chức năng) cung cấp cho bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc một cách hợp lí hơn;

+ Nếu bạn có hiện tượng dị ứng với hay bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc các thành phần có bạn nên báo ngay với bác sĩ hoặc dược sĩ;

+ Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng, bị mốc hoặc hư hỏng…

+ Khi bạn pha dung dịch thuốc Oresol cho trẻ uống bạn nên chú ý pha đúng tỷ lệ đã được trình bày phía trên để tránh xuất hiện các trường hợp không mong muốn cho trẻ.

+ Hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về tình hình sức khỏe, các triệu chứng dị ứng, các loại thuốc bạn đang dùng, những loại phẫu thuật nếu có và tình trạng mang thai, cho con bú,… để được tư vấn một đơn thuốc phù hợp nhất.

+ Trong quá trình điều trị, cần theo dõi cẩn thận nồng độ các chất điện giải và cân bằng acid base của bệnh nhân.

+ Cần cho trẻ bú mẹ hoặc cho uống nước giữa các lần uống dung dịch Oresol bù điện giải để tránh tăng natri- huyết.

Bạn nên bảo quản thuốc như thế nào?

Để thuốc phát huy tối đa các hoạt tính của thuốc , bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng thích hợp, tránh các tác nhân ánh sáng hoặc tránh ẩm. Mỗi loại thuốc, mỗi hoạt chất có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì, hoặc hỏi trực tiếp bác sĩ, dược sĩ để bảo quản thuốc một cách hợp lí và đúng đắn. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em hoặc các loài vật thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc đã quá hạn sử dụng, bị mốc,… hay không thể sử dụng.

Thuốc Oresol là thuốc hiện nay được sử dụng rộng rãi với người lớn, rẻ em trong việc bù nước và chất điện giải. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng hợp lí sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Chúng tôi mong với bài viết cung cấp các thông tin về thuốc Oresol sẽ giúp bạn dùng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Oresol® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Oresol® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Oresol® là thuốc gì?