Ofloxacin® là thuốc gì?

Nếu bạn đã từng mắc qua các bệnh viêm do vi khuẩn thì chắc chắn trong đơn thuốc sẽ không thể thiếu Ofloxacin. Ofloxacin được xem là một loại biệt dược có khả năng kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Thuốc được các bác sĩ tin dùng trong điều trị những trường hợp như: viêm phế quản do vi khuẩn, viêm phổi, viêm đại tràng do nhiễm khuẩn, viêm da và mô mềm. Nhiều người vẫn còn đang thắc mắc Ofloxacin là thuốc gì, có công hiệu không, có xảy ra tác dụng phụ nào khi dùng thuốc không? Vậy thì bài viết hôm nay với những thông tin cần thiết về thuốc Ofloxacin sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây bạn nhé!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Ofloxacin® là thuốc gì?
Rate this post

Ofloxacin
Ofloxacin

Tổng quan về thuốc Ofloxacin

Ofloxacin với thành phần chính là hoạt chất Ofloxacine thuộc nhóm sản phẩm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Ofloxacin là thuốc kháng khuẩn nhóm fluoroquinolon giống như Ciprofloxacin, nhưng Cfloxacin khi uống có khả dụng sinh học lên đến trên 95%. Ofloxacin có phổ kháng khuẩn rộng bao gồm Enterobacteriaceae, Pseudomonas aeruginosa, Haemophilus influenzae, Neisseria spp., Staphylococcus, Streptococcus pneumoniae và một vài vi khuẩn Gram dương khác.

Ofloxacin có tác dụng diệt khuẩn. Giống như các thuốc quinolon kháng khuẩn khác, Ofloxacin ức chế DNA – gyrase là enzym cần thiết trong quá trình nhân đôi, phiên mã và tu sửa DNA của vi khuẩn.

Ofloxacin được hấp thu nhanh và tốt qua đường tiêu hóa. Khả dụng sinh học qua đường uống khoảng 100% và có nồng độ đỉnh huyết tương đạt 3 – 4 microgam/ml và đạt được sau 1 – 2 giờ sau khi uống 1 liều 400 mg. Hấp thu bị chậm lại khi có thức ăn nhưng tỷ lệ hấp thu không bị ảnh hưởng.

Ofloxacin được phân bố rộng khắp vào các dịch cơ thể, kể cả dịch não tủy và xâm nhập tốt vào các mô.

Ofloxacin đài thải chủ yếu qua thận với khoảng 75 đến 80% liều uống được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không chuyển hóa, dưới 5% bài tiết dưới dạng chất chuyển hóa khử methyl hay Nizoral – oxid.

Dạng và hàm lượng của thuốc Ofloxacin

Ofloxacin được bào chế ở các dạng sau:

– Viên nén: với các hàm lượng 200 mg, 300 mg, 400 mg.

– Dung dịch tiêm tĩnh mạch: 4 mg/ml, 5 mg/ml, 20 mg/ml, 40 mg/ml.

– Thuốc tra mắt: 3 mg/ml.

Chỉ định của thuốc Ofloxacin

Ofloxacin được chỉ định điều trị tỏng những trường hợp nhiễm khuẩn sau:

– Viêm phế quản nặng do vi khuẩn.

– Viêm phổi do H. influenza hay Streptococcus pneumoniae.

– Nhiễm khuẩn Chlamydia tại cổ tử cung hoặc niệu đạo có hoặc không kèm lậu, lậu không biến chứng.

– Viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu.

– Nhiễm khuẩn da và mô mềm.

– Viêm đại tràng do nhiễm khuẩn.

Dạng thuốc nhỏ mắt được dùng để điều trị các nhiễm trùng ở phần ngoài mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, hoặc những bộ phận phụ như viêm mi mắt, viêm túi lệ do những chủng vi khuẩn nhạy cảm với Ofloxacin.

Chống chỉ định của thuốc Ofloxacin

Không dùng Ofloxacin trong các trường hợp sau:

– Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Người bị bệnh động kinh hoặc có tiền sử rối loạn thần kinh trung ương.

– Người bị suy thận cần phải điều chỉnh liều lượng.

– Trẻ em dưới 15 tuổi.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang cho con bú cần phải thận trọng khi quyết định dùng Ofloxacin bởi có nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc có ảnh hưởng đến thời kỳ bào thai phát triển và em bé sơ sinh.

Ofloxacin có bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ tương tự như trong huyết tương. Các fluoroquinolon đã được biết là gây tổn thương vĩnh viễn ở sụn của những khớp chịu lực và cả nhiều dấu hiệu bệnh lý khác về khớp ở súc vật non. Vì vậy nếu không thay thế được kháng sinh khác và vẫn phải dùng Ofloxacin, thì không nên cho con bú.

Nếu bạn đang dự định có bầu thì cũng nên trò chuyện để bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe và chỉ định đơn thuốc thích hợp, tránh gây các ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn.

Liều dùng của thuốc Ofloxacin

Đối với mỗi dạng thuốc, chúng ta sẽ có cách sử dụng khác nhau do bác sĩ chỉ định để thuốc phát huy đúng tác dụng và không xuất hiện các tác dụng phụ, phản ứng không mong muốn. Nếu là thuốc viên nén uống, bạn nên bỏ nguyên một viên thuốc vào miệng và uống nhiều nước để thẩm thấu nhanh, tác động vào nguyên nhân bệnh để loại bỏ triệu chứng. Dạng thuốc tiêm truyền thì cần phải được thực hiện bởi bác sĩ, y tá có tay nghề. Nếu bệnh nhân là trẻ em hoặc người lớn tuổi, phải có người kiểm soát, chăm sóc và quan sát diễn biến sau khi uống thuốc. Hãy theo dõi tiến triển, hiệu quả của quá trình điều trị và xử lý kịp thời những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ nêu liều dùng cụ thể thuốc Ofloxacin của một vài dạng thuốc tiêu biểu và tương ứng với những mục đích điều trị khác nhau như sau:

– Viêm phế quản đợt bệnh nặng do nhiễm khuẩn hoặc viêm phổi: Uống 400 mg Ofloxacin cách 12 giờ thì uống 1 lần. Liên tiếp trong 10 ngày.

– Nhiễm Chlamydia trong cổ tử cung và niệu quản: Uống 300 mg, cách 12 giờ uống 1 lần, liên tiếp trong 7 ngày.

– Lậu không biến chứng: Uống 400 mg, 1 liều duy nhất.

– Viêm tuyến tiền liệt: Uống 300 mg, cách 12 giờ uống 1 lần, liên tiếp trong 6 tuần.

– Nhiễm khuẩn da và mô mềm: Uống 400 mg, cách 12 giờ uống 1 lần, liên tiếp trong10 ngày.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu:

+ Viêm bàng quang do E. coli hoặc K. pneumoniae: Uống 200 mg, cách 12 giờ uống 1 lần, liên tiếp trong 3 ngày.

+ Viêm bàng quang do các vi khuẩn khác: Uống 200 mg, cách 12 giờ uống 1 lần, liên tiếp trong 7 ngày.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng: Uống 200 mg, cách 12 giờ uống 1 lần, liên tiếp trong 10 ngày.

Đối với người lớn tuổi bị suy giảm chức năng thận thì cần điều chỉnh liều lượng bằng một nửa liều thông thường.

Tiêm truyền tĩnh mạch: Truyền trong 60 phút, 12 giờ một lần. Liều lượng cũng giống như thuốc uống. Liều tối đa mỗi ngày là 600 mg, trường hợp bệnh rất nặng hoặc người bệnh béo phì có thể tới 800 mg/ngày.

Thuốc tra mắt: Tra 1 giọt vào mỗi mắt, cách 2 – 4 giờ tra một lần, liên tiếp như vậy trong 2 ngày. Sau đó, tra ngày 4 lần, mỗi lần 1 giọt, thêm 5 ngày nữa.

Tương tác thuốc Ofloxacin

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Thành phần trong thuốc Ofloxacin có thể xảy ra quá trình tương tác với một số thuốc kháng sinh hay điều trị bệnh khác. Điều này dẫn đến việc thay đổi, biến dị tác dụng của thuốc và sinh ra những phản ứng không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Do đó, nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào thì hãy trình bày với dược sĩ, bác sĩ để có lời khuyên và sự chỉ định đúng đắn.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, động dược và động lực học của thành phần thuốc Ofloxacin. Hãy liệt kê danh sách những tên thuốc và đưa cho bác sĩ trước khi nhận đơn thuốc có chứa Ofloxacin.

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê hay bất cứ chất kích thích thần kinh nào cũng có thể gây tác dụng phụ nhất định, làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc Ofloxacin. Vậy nên khi dùng thuốc Ofloxacin chữa bệnh thì hãy tránh sử dụng các loại đó.

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Chẳng hạn như khi bạn đang mắc bệnh, điều trị song song các bệnh khác thì việc dùng thuốc Ofloxacin cũng sẽ khác nhau về liều lượng, cách dùng và những lưu ý cần thiết. Nên báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình trong dịp thăm khám nhé.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Ofloxacin

Cho đến nay, Ofloxacin được ghi nhận là dung nạp tốt. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người bệnh dùng thuốc không đúng cách hoặc tuân thủ không đúng chỉ định, kiêng cử hay do cơ thể phản ứng vì các loại thuốc tương tác, tình trạng sức khỏe không cho phép,… Từ đó nảy sinh ra những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình điều trị và đôi khi còn gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Do đó, bệnh nhân phải ngưng thuốc tạm thời và trình bày với bác sĩ nhanh chóng nếu phát hiện thấy những triệu chứng bất thường ban đầu như sau:

– Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đau bụng.

– Hệ thần kinh trung ương: Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, run, mất ngủ, ác mộng, rối loạn thị giác.

– Phản ứng dị ứng: phát ban, ngứa, phản ứng da kiểu quá mẫn.

Những tác dụng ít gặp hơn: Ðau và kích ứng chỗ tiêm, đôi khi kèm theo viêm tĩnh mạch và viêm tĩnh mạch huyết khối.

Những tác dụng hiếm gặp:

– Ảo giác, phản ứng loạn thần, trầm cảm, co giật.

– Viêm mạch, hội chứng Stevens – Johnson và hoại tử nhiễm độc của da.

Với dạng thuốc nhỏ mắt có thể gây kích thích tạm thời và gây chọn lọc các chủng vi khuẩn đề kháng cũng như gây ra các phản ứng dị ứng chéo.

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Ofloxacin với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Ofloxacin

Đối với Ofloxacin dạng uống và dạng tiêm phải được kê đơn và bán theo toa, không phải người bệnh nào cũng có thể tự ý mua thuốc.

Các thuốc diệt khuẩn fluoroquinolon như Ciprofloxacin, Ofloxacin có thể gây thoái hóa sụn khớp ở các khớp chịu lực trên súc vật thực nghiệm. Vì vậy không nên dùng cho trẻ dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Lưu ý không sử dụng thuốc đối với người lái xe và vận hành máy vì thuốc có thể gây rối loạn thị giác và chóng mặt.

Tóm lại, muốn dùng thuốc Ofloxacin  một cách đúng đắn và có hiệu quả thì cần ghi nhớ những điều sau:

– Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn: mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật nếu có, tình trạng mang thai – cho con bú nếu có.

– Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

– Khi có dấu hiệu tác dụng phụ thì không tiếp tục dùng nữa, hãy báo cho bác sĩ biết và quyết định sau đó.

– Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

Bảo quản thuốc Ofloxacin

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

– Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hỏng, mốc, tróc vỏ bao bì,…

– Đối với thuốc không dùng nữa, phải tiêu hủy theo quy định hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ, không vứt bừa bãi.

Trên đây là những thông tin về thuốc Ofloxacin . Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Ofloxacin là thuốc gì và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Ofloxacin® là thuốc gì?
Rate this post

 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Ofloxacin® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Ofloxacin® là thuốc gì?