Imodium® là thuốc gì?

Hằng ngày chúng ta nạp vào cơ thể bao nhiêu là thức ăn, nước uống,… Những thức ăn này nhìn bề ngoài thì có vẻ sạch nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra những tác dụng không tốt cho hệ tiêu hóa. Một trong những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa là bệnh tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy người ta thường sử dụng loại thuốc có tên là Imodium. Để tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc này, hãy cùng khám phá những thông tin về loại thuốc nói trên qua bài viết Imodium là thuốc gì sau đây.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Imodium® là thuốc gì?
Rate this post

Thuốc Imodium là thuốc gì? Thuốc có những đặc điểm nào?

– Tác dụng của thuốc Imodium: Thuốc Imodium dùng để ngăn chặn các triệu chứng tiêu chảy cấp và mãn tính, thuốc có hiệu quả điều trị rất cao đối với nhiều trường hợp.

– Dạng và hàm lượng của thuốc Imodium: Thuốc Imodium được điều chế ở dạng viên nén, mỗi hộp có chứa 25 vỉ và mỗi vỉ chứa 4 viên nén.

– Các thành phần của thuốc Imodium: Trong mỗi viên thuốc Imodium có chứa 2mg Loperamid Hydroclorid.

– Khả năng hấp thu: Khoảng 40% thuốc Imodium được hấp thu bằng đường ruột, phần lớn hơn được thanh lọc và chuyển hóa nhờ gan.

– Thải trừ: Thuốc Imodium được thải trừ qua phân và nước tiểu, một phần rất ít được thải trừ thông qua tuyến sữa của người mẹ.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Imodium như thế nào?

Thuốc Imodium được chỉ định dùng trong các trường hợp:

– Thuốc Imodium được dùng để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp và mãn tính.

– Thuốc Imodium giúp làm giảm số lần đi tiêu, giảm lượng phân, làm tăng độ đặc của phân từ đó mà làm giảm quá trình tiêu chảy.

– Thuốc Imodium giúp làm giảm nhu động đường ruột, tăng trương lực co thắt ở hậu môn.

– Do có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển các chất qua ruột, tăng vận chuyển dịch và điện giải qua niêm mạc ruột nên thuốc Imodium được dùng để làm giảm sự mất nước và điện giải cho cơ thể.

Thuốc Imodium chống chỉ định đối với các trường hợp sau:

– Trẻ em dưới 12 tuổi và người già không nên dùng loại thuốc này.

– Người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc thì được khuyến cáo không nên dùng.

– Những người đang mắc bệnh lị.

– Những người bị suy gan, suy thận nặng.

– Những người bị bệnh đại tràng hoặc bệnh viêm đại tràng không nên dùng thuốc Imodium vì thuốc có thể làm tình trạng bệnh tiến triển nặng thêm.

– Thuốc Imodium không nên dùng chung với các loại thuốc nhằm ức chế nhu động ruột.

– Nên ngưng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ nếu thuốc không có tác dụng hoặc thuốc gây ra các triệu chứng khác như: táo bón nặng, căng, chướng bụng.

Liều lượng và cách dùng thuốc Imodium

Thuốc Imodium được dùng qua đường uống, với liều lượng dành cho người lớn như sau:

Trường hợp tiêu chảy cấp tính: Lúc đầu nên uống với liều lượng là 2 viên, nếu tình trạng tiêu chảy vẫn tiếp tục diễn ra thì nên uống thêm 1 viên, mỗi viên uống cách nhau từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ.

– Trường hợp người bệnh bị tiêu chảy mãn tính: Khi mới bắt đầu nên dùng với liều lượng là 2 viên/ một ngày. Liều duy trì có thể dùng từ 1 đến 6 viên/ ngày chia thành nhiều lần uống. Liều dùng tối đa cho mỗi người một ngày là 8 viên.

Khi đã giảm dần các triệu chứng tiêu chảy người bệnh nên giảm liều thuốc xuống cho phù hợp, nếu có biểu hiện của chứng táo bón thì nên ngưng sử dụng thuốc.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Imodium

Cơ địa của mỗi bệnh nhân đôi khi không giống nhau, do đó khi sử dụng thuốc Imodium có người sẽ không bị các tác dụng phụ, nhưng có người sẽ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như:

– Sử dụng thuốc Imodium trong thời gian dài với liều lượng lớn có thể gây táo bón, căng, chướng bụng, khó tiêu.

– Các trường hợp mẫn cảm với thành phần của thuốc có thể gây ra các triệu chứng như: nổi mề đay, mẫn đỏ,…

– Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị các triệu chứng khác như: nôn, mửa, mệt mỏi, choáng váng, buồn ngủ,… Các triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng do bị tiêu chảy gây ra.

Các biểu hiện trên chỉ là số ít, người bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện nếu cảm thấy cơ thể xuất hiện thêm các biểu hiện lạ khác.

Tương tác của thuốc Imodium

Thuốc Imodium có thể tác dụng với các loại thuốc có các loại dược lí tương tự, ngoài ra thuốc Imodium không có tương tác nào khác được ghi nhận. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc một cách an toàn, bệnh nhân nên nói cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng các loại thuốc khác như:

– Người bệnh đang sử dụng các loại thuốc giảm đau: Thuốc Imodium khi dùng chung với các loại thuốc giảm đau sẽ làm người bệnh có nguy cơ táo bón trầm trọng.

– Các loại thuốc kháng sinh có tên: Cephalosporin, tetrcyclin, clindamycin,… Dùng chung thuốc Imodium với những loại thuốc kháng sinh nêu trên sẽ làm cho triệu chứng tiêu chảy bị kéo dài liên tục.

Các biểu hiện thường gặp và cách xử lí khi dùng thuốc Imodium quá liều?

Bất kì một loại thuốc nào khi sử dụng quá liều sẽ gây ra sự phản tác dụng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi sử dụng thuốc Imodium quá liều, người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện như: Cảm thấy khó thở, ham buồn ngủ, có cảm giác đờ đẫn, mệt mỏi, chân tay rũ rượi, khó điều khiển, người bệnh cũng có thể bị tắc ruột nếu sử dụng thuốc quá liều.

Khi gặp các biểu hiện nêu trên, người bệnh có thể sử dụng thuốc Naloxone, là loại thuốc có tác dụng giải độc hiệu quả. Khi sử dụng thuốc giải độc Naloxone cần theo dõi những chuyến biến tích cực trong cơ thể. Nếu cảm thấy thuốc Naloxone không có tác dụng thì nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ giải độc do thuốc Imodium gây ra.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Imodium

Thuốc Imodium có thể gây ra những tác dụng không mong muốn đối với một số trường hợp bệnh. Vì vậy, khi sử dụng thuốc Imodium người bệnh cần lưu ý những điều cơ bản sau:

– Bệnh tiêu chảy thường gây nên tình trạng mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, xanh xao, vì vậy hãy bù nước và chất điện giải cho cơ thể đầu tiên và thường xuyên.

– Bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nên thận trọng khi dùng thuốc Imodium, trong quá trình dùng thuốc phải theo dõi sát sao các biểu hiện có thể xảy ra đối với cơ thể.

– Đối với trường hợp người bệnh bị tiêu chảy cấp mãn tính, nếu sử dụng thuốc mà không thấy mang lại hiệu quả thì nên ngừng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ nhanh chóng.

– Những người bị bệnh đại tràng, viêm đại tràng cấp tính, viêm đại tràng giả mạc khi dùng thuốc Imodium có thể gây độc cho ruột và làm tăng các triệu chứng của bệnh.

– Nên ngưng sử dụng thuốc Imodium khi bụng có các biểu hiện: căng, phồng, chướng, cảm giác khó tiêu xuất hiện.

– Đối với phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú: Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc Imodium có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, thuốc Imodium là loại thuốc kháng sinh do đó, các mẹ cần thận trọng và cân nhắc khi sử dụng thuốc. Bởi vì thuốc Imodium có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe của thai nhi ở giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, một phần của thuốc Imodium được đào thải thông qua tuyến sữa của người mẹ nên mẹ đang cho con bú không nên sử dụng loại thuốc này.

Bảo quản thuốc Imodium bằng cách nào?

– Thuốc Imodium nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh ẩm ướt.

– Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

Những thông tin về cách dùng, liều dùng, các tác dụng phụ cũng như các lưu ý khi sử dụng thuốc Imodium trong bài viết Imodium là thuốc gì hi vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức bổ ích về loại thuốc nói trên. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các dược sĩ và bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Imodium® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Imodium® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Imodium® là thuốc gì?