Hidrasec® là thuốc gì?

Tiêu chảy là một triệu chứng biểu hiện kém của đường tiêu hóa, không chỉ gặp ở người lớn mà còn ở cả trẻ nhỏ. Do thói quen ăn uống và do sự an toàn thực phẩm không được đảm bảo nên rất dễ dẫn đến tình trạng này. Mỗi khi như vậy, bạn sẽ được các bác sĩ, dược sĩ kê đơn thuốc, trong đó bao gồm cả Hidrasec. Có thể bạn sẽ băn khoăn Hidrasec là thuốc gì, có công dụng như thé nào, cách dùng ra sao và dùng rồi có côn hiệu không? Để giải đáp những thắc mắc của bạn, hôm nay chúng tôi sẽ có bài viết trình bày rõ những vấn đề liên quan đến loại thuốc này. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây bạn nhé!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Hidrasec® là thuốc gì?
Rate this post

hidrasec
hidrasec

Tổng quan về thuốc Hidrasec

Hidrasec với thành phần chính là Racecadotril là một loại thuốc thuộc nhóm sản phẩm thuốc đường tiêu hóa, thuốc dùng để điều trị tiêu chảy ở trẻ em và người lớn. Racecadotril được hấp thu nhanh chóng qua đường uống, sau đó nhanh chóng bị thủy phân và được bài tiết qua thận, phân và qua phổi.

Hidrasec ức chế enkephalinase là một enzyme phá hủy các enkephalin. Đây là một chất ức chế có chọn lọc nhưng có thể phục hồi và bảo vệ enkephalinase nội sinh hoạt động sinh lý trong ống tiêu hóa.

Khi đươc uống, tác dụng ức chế enkephalinase hoàn toàn xảy ra ở cơ quan ngoại vi. Hidrasec không tác động lên hoạt động enkephalinase ở thần kinh trung ương và đươc chứng minh không gây tình trạng quen dùng thuốc hoặc kích thích thần kinh trung ương hay có tác dụng an thần.

Hidrasec là tác nhân chống bài tiết thuần túy, không ảnh hưởng đến nhu động ruột. Thuốc này làm giảm sự tăng tiết dịch và điện giải trong ruột do độc tố vi khuẩn tả hoặc do viêm mà không ảnh hưởng đến sự tiết dịch cơ bản. Do đó, thuốc này không có tác dụng trên ruột bình thường.

Mức độ và thời gian tác dụng của Racecadotril phụ thuộc vào liều dùng. Hoạt động chống enkephalinase trong huyết tương bắt đầu trong 30 phút và đạt đỉnh cao tương ứng với tỷ lệ ức chế 75% của liều 100 mg sau khi uống 1 – 3 giờ. Thời gian bán thải sinh hoc của racecadotril là 3 giờ. Thời gian tác dụng của liều 100 mg ức chế enkephalinase trong huyết tương khoảng 8 giờ.

Đặc tính dươc lực hoc của Racecadotril không thay đổi khi lặp lại liều hoặc khi sử dụng cho người cao tuổi. Tính sinh khả dụng của Racecadotril không bị ảnh hưởng bởi thức ăn nhưng thời gian đạt hoạt tính tối đa bị chậm lại 1,5 giờ.

Dạng và hàm lượng của thuốc Hidrasec

Hidrasec được bào chế ở 2 dạng là dạng viên và dạng bột để phù hợp cho các đối tượng sử dụng. Cụ thể như sau:

– Dạng viên Hidrasec 100 mg: Dành cho người lớn và trẻ từ trên 15 tuổi.

– Dạng bột gói có 2 loại, là Hidrasec 10 mg dành cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi và Hidrasec 30 mg: Dành cho trẻ em trên 3 tháng tuổi.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Hidrasec

Hidrasec được chỉ định dùng để điều trị tiêu chảy cấp.

Không dùng Hidrasec nếu bạn nằm trong các trường hợp sau:

– Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với Racecadotril hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Người bị suy gan, suy thận.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang cho con bú cần phải thận trọng khi quyết định dùng thuốc Hidrasec bởi chưa có nguyên cứu chính xác nào khẳng định thuốc không có ảnh hưởng đến thời kỳ bào thai phát triển và em bé sơ sinh. Nếu bạn đang dự định có bầu thì cũng nên trò chuyện để bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe và chỉ định đơn thuốc thích hợp, tránh gây các ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn.

Liều dùng của thuốc Hidrasec

Đối với mỗi dạng thuốc, chúng ta sẽ có cách sử dụng khác nhau do bác sĩ chỉ định để thuốc phát huy đúng tác dụng và không xuất hiện các tác dụng phụ, phản ứng không mong muốn. Nếu là thuốc viên nén uống, bạn nên bỏ nguyên một viên thuốc vào miệng và uống nhiều nước để thẩm thấu nhanh, tác động vào nguyên nhân bệnh để loại bỏ triệu chứng. Thuốc dạng bột thì nên được pha với một ít nước sôi để nguội để dễ sử dụng.

Nếu bệnh nhân là trẻ em hoặc người lớn tuổi, phải có người kiểm soát, chăm sóc và quan sát diễn biến sau khi uống thuốc. Hãy theo dõi tiến triển, hiệu quả của quá trình điều trị và xử lý kịp thời những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ nêu liều dùng cụ thể thuốc Hidrasec của một vài dạng thuốc tiêu biểu và tương ứng với những mục đích điều trị khác nhau như sau:

– Đối với trẻ em trên 15 tuổi và người lớn: khởi đầu uống một viên nang 100 mg trước bữa ăn, sau đó cứ cách mỗi 8 giờ uống lại một viên cho đến khi ngưng tiêu chảy. Tối đa ngày uống 3 lần.

Chú ý không dùng viên nang cho trẻ dưới 15 tuổi. Và đối với người cao tuổi không cần phải điều chỉnh liều dùng.

– Đối với trẻ nhỏ từ 1 đến 9 tháng: mỗi liều dùng 1 gói Hidrasec 10 mg.

– Đối với trẻ từ 9 đến 30 tháng: mỗi dùng 2 gói Hidrasec 10 mg.

– Đối với trẻ từ 30 tháng đến 9 tuổi: mỗi liều dùng 1 gói 30 mg.

– Đối với trẻ trên 9 tuổi: mỗi liều dùng 2 gới Hidrasec 30 mg.

Tương tác thuốc Hidrasec

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Thành phần trong thuốc Hidrasec có thể xảy ra quá trình tương tác với một số thuốc kháng sinh hay điều trị bệnh khác. Điều này dẫn đến việc thay đổi, biến dị tác dụng của thuốc và sinh ra những phản ứng không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Do đó, nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào thì hãy trình bày với dược sĩ, bác sĩ để có lời khuyên và sự chỉ định đúng đắn.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, động dược và động lực học của thành phần thuốc Hidrasec. Hãy liệt kê danh sách những tên thuốc và đưa cho bác sĩ trước khi nhận đơn thuốc có chứa Hidrasec.

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê hay bất cứ chất kích thích thần kinh nào cũng có thể gây tác dụng phụ nhất định, làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc Hidrasec. Vậy nên khi dùng thuốc Hidrasec chữa bệnh thì hãy tránh sử dụng các loại đó. Đặc biệt đối với trẻ em, người lớn tuổi và những người có cơ địa không tốt.

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Chẳng hạn như khi bạn đang mắc bệnh, điều trị song song các bệnh khác thì việc dùng thuốc Hidrasec cũng sẽ khác nhau về liều lượng, cách dùng và những lưu ý cần thiết. Nên báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình trong dịp thăm khám nhé.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Hidrasec

Nhìn chung Hidrasec dung nạp tốt ở hầu hết người bệnh và dường như không xảy ra tác dụng phụ nào nếu sử dụng thuốc đúng quy định, liều dùng của bác sĩ khuyên dùng. Nhưng trong một vài trường hợp khi người bệnh dùng thuốc không đúng cách hoặc tuân thủ không đúng chỉ định, kiêng cử hay do cơ thể phản ứng vì các loại thuốc tương tác, tình trạng sức khỏe không cho phép,… Từ đó nảy sinh ra những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình điều trị và đôi khi còn gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như sau:

– Thường gặp nhất là cảm giác buồn ngủ.

– Hiếm gặp hơn là các dấu hiệu của phản ứng dị ứng và rối loạn tiêu hóa như choáng váng và nhức đầu; nôn hoặc buồn nôn, táo bón.

Nếu gặp phải những dấu hiệu trên trong quá trình sử dụng thuốc Hidrasec thì bạn cần ngưng thuốc và báo ngay với bác sĩ để kịp thời chữa trị.

Tuy nhiên những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Hidrasec với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Hidrasec

Nhìn chung Hidrasec là một loại thuốc đặc trị tiêu chảy tốt, giúp giảm số lượng phân và số lần đi tiêu. Thuốc dung nạp tốt và hiếm xảy ra tác dụng phụ với người sử dụng.

Với trẻ nhỏ, trong thời gian tiêu chảy, do virus và một thời gian ngắn sau khi hồi phục thì cơ thể có thể không dung nạp lactose do sự khiếm khuyết tạm thời men lactase trong ruột non. Đây là loại mên cần thiết cho việc tiêu hóa lactose trong sữa. Những trẻ không dung nạp glucose có thể làm tiêu chảy càng tệ hơn và sẽ gây quặn bụng khi ăn những sản phẩm từ bơ.

Do vậy sau thời gian bù nước bằng ORS thì thức ăn không có lactose không được pha loãng và nên dùng nước trái cây pha loãng nhiều hơn. Những sản phẩm của sữa nên được tăng dần khi trẻ hồi phục.

Tóm lại, muốn dùng thuốc Hidrasec một cách đúng đắn và có hiệu quả thì cần ghi nhớ những điều sau:

– Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn: mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật nếu có, tình trạng mang thai – cho con bú nếu có.

– Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

– Khi có dấu hiệu tác dụng phụ thì không tiếp tục dùng nữa, hãy báo cho bác sĩ biết và quyết định sau đó.

– Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

Bảo quản thuốc Hidrasec

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

– Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hỏng, mốc, tróc vỏ bao bì,…

– Đối với thuốc không dùng nữa, phải tiêu hủy theo quy định hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ, không vứt bừa bãi.

Trên đây là những thông tin về thuốc Hidrasec. Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Hidrasec là thuốc gì và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Hidrasec® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Hidrasec® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Hidrasec® là thuốc gì?