Glucophage® là thuốc gì?

Glucophage được biết đến là một loại thuốc chuyên dành cho bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường để kiểm soát đường huyết trong cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta quá lạm dụng vào thuốc mà dẫn đến việc sử dụng thuốc sai cách và sai liều lượng. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho chúng ta những hiểu biết cơ bản về Glucophage để có cách sử dụng hiệu quả.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Glucophage® là thuốc gì?
4 (80%) 2 votes

Giới thiệu về thuốc Glucophage

Tên gốc: metformin

Tên biệt dược: Glucophage

Phân nhóm: thuốc trị bệnh tiểu đường

Thuốc Glucophage chứa hoạt chất metformin. Thuốc Glucophage thường được chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 để kiểm soát đường huyết cao. Đây là thuốc hóc môn có tác dụng chữa trị bệnh đái tháo đường mà không phụ thuộc vào insulin khi mà chế độ ăn và tập luyện không đạt hiệu quả.

Dạng bào chế:

 • Viên nén phóng thích kéo dài 500 mg;
 • Viên nén phóng thích kéo dài 1000 mg.

Thành phần cho 1 viên:

Metformine chlorhydrate: 500 mg, tương ứng: Metformine base 390 mg.

Liều dùng

* Đối với dạng thuốc phóng thích tức thời:

Liều khởi đầu: Uống 500 mg thuốc, mỗi ngày hai lần hoặc 850 mg thì mỗi ngày một lần;

Điều chỉnh liều lượng: Uống tăng khoảng 500 mg thuốc mỗi tuần hoặc 850 mg mỗi 2 tuần theo khả năng dung nạp thuốc;

Liều duy trì: Dùng 2000 mg thuốc cho 1 ngày;

Liều tối đa: Dùng 2550 mg thuốc cho 1 ngày.

* Đối với dạng thuốc phóng thích kéo dài:

Liều khởi đầu: Dùng 500 – 1000 mg thuốc cho 1 lần mỗi ngày.

Điều chỉnh liều lượng: Dùng tăng khoảng 500 mg mỗi tuần theo sự dung nạp thuốc;

Liều duy trì: Dùng 2000 mg thuốc mỗi ngày;

Liều tối đa: Dùng 2500 mg thuốc mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Glucophage cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 (đối với trẻ em trên 10 tuổi)

Đối với dạng thuốc phóng thích tức thời

Liều khởi đầu: Cho trẻ dùng 500 mg thuốc trong 1 lần, mỗi ngày hai lần;

Điều chỉnh liều lượng: Cho trẻ dùng tăng khoảng 500 mg thuốc mỗi tuần theo sự dung nạp thuốc;

Liều duy trì: Cho trẻ dùng 2000 mg thuốc mỗi ngày;

Liều tối đa: Cho trẻ dùng 2000 mg thuốc mỗi ngày.

Hiện nay, liều dùng cho trẻ em nhỏ hơn 10 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì thế, khi cho tẻ em nhỏ hơn 10 tuổi dùng, ba mẹ hãy hỏi ý kiến và dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Công dụng của thuốc Glucophage (hay còn gọi là Metformin)

Như đã nói ở trên, Glucophage là thuốc dùng điều trị bệnh tiểu đường. Thuốc Glucophage khác với các thuốc sulfamide hạ đường huyết ở cơ chế tác dụng, chỉ định và các lưu ý khi sử dụng.

Glucophage không kích thích việc tiết insuline như trường hợp các sulfamide. Thuốc không có tác dụng hạ đường huyết ở người không mắc bệnh tiểu đường. Thuốc làm giảm tình trạng tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường mà không gây ra các tai biến hạ đường huyết.

Ngoài tác dụng điều trị tiểu đường, glucophage còn tạo thuận lợi cho sự chuyển hóa của lipide. Điều này đã được chứng minh qua các nghiên cứu có kiểm soát trung hạn và dài hạn: glucophage làm giảm cholestérol toàn phần và LDL-cholestérol, cũng như triglycéride toàn phần.

Bạn nên dùng thuốc Glucophage như thế nào?

Khi dùng thuốc Glucophage, bạn nên:

 • Sử dụng thuốc glucophage chính xác theo quy định của bác sĩ: liều lượng, thời gian sử dụng. Không nên tự ý dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc với thời gian lâu hơn, mau hơn so với khuyến cáo của bác sỹ. Khi sử dụng phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc và lời dặn của bác sỹ.
 • Hãy đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng;
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ nào trong quá trình dùng thuốc.
 • Trong trường hợp dùng quá liều, bạn nên gọi điện đến hỏi bác sĩ hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
 • Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Glucophage

Cũng giống như khi dùng các thuốc khác, thuốc Glucophage có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Đau cơ hoặc yếu cơ, khó thở.
 • Cảm giác tê cóng hoặc lạnh tay và chân;
 • Cảm thấy chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi, hoặc rất suy nhược;
 • Đau bụng, buồn nôn kèm nôn mửa;
 • Nhịp tim đập chậm hoặc không đều;
 • Cảm thấy khó thở, thậm chí khi gắng sức nhẹ;
 • Sưng phù hoặc tăng cân nhanh;
 • Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm;
 • Nhức đầu, cơ thể cảm thấy suy nhược.
 • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng.

Bên cạnh những dấu hiệu này, bạn có thể gặp những triệu chứng khác khi dùng thuốc. Tuy nhiên, ban không cần quá lo lắng. Điều bạn cần làm là gặp bác sĩ để quyết định xem bạn nên tiếp tục hay dừng việc dùng thuốc.

Khi dùng thuốc Glucophage, bạn nên lưu ý những gì?

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú vì nếu đang mang thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.
 • Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc khác, kể cả những thuốc kê toa hoặc thuốc không kê toa, sản phẩm thảo dược hoặc thực phẩm chức năng, bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Glucophage hoặc bất kỳ thuốc nào khác, bạn nên nói cho bác sĩ biết để có cách điều trị thích hợp.
 • Thuốc Glucophage có thể tương tác với thức ăn hoặc rượu và làm thay đổi hoạt động thuốc hoặc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá trước khi dùng thuốc.
 • Nếu bạn là người uống rượu nhiều, tuyến thượng thận, tuyến yên hoạt động kém, suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu vitamin B12… bạn lưu ý khi sử dụng.
 • Bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 1 – không dùng thuốc này.

Bảo quản thuốc

Mỗi loại thuốc thường có một cách bảo quản riêng và được in trên bao bì hoặc nhãn mác, vì vậy, khi mua thuốc, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn trên bao bì hoặc hỏi ý kiến của dược sĩ. Đối với loại thuốc này, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sang, nhất là không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Thuốc quá hạn sử dụng thường bị vứt đi. Tuy nhiên, không phải bạn có thể tùy tiền vứt khắp nơi như vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thuốc Glucophage. Hi vọng những điều trên có thể hữu ích cho bạn đọc khi bạn hoặc người thân phải điều trị bằng Glucophage.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Glucophage® là thuốc gì?
4 (80%) 2 votes

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Glucophage® là thuốc gì?
4 (80%) 2 votes
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Glucophage® là thuốc gì?