Flixonase® là thuốc gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc xịt mũi chữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng hiệu quả. Một trong những loại thuốc được nhiều người sử dụng phải kể đến đó là thuốc xịt mũi Flixonase. Mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin dưới đây để nắm rõ hơn Flixonase là thuốc gì nhé.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Flixonase® là thuốc gì?
Rate this post

Giới thiệu thuốc Flixonase

Flixonase chứa thành phần chính là Fluticasone propionate . Mỗi liều xịt có hàm lượng là 50 mcg có tác dụng giúp giảm đau nhứt mũi, đau do viêm mũi dị ứng gây nên.

Chỉ định dùng thuốc Flixonase

Thuốc xịt mũi Flixonase được chỉ định cho một số đối tượng sau:

– Người bị mắc chứng viêm mũi quanh năm, viêm mũi dị ứng theo mùa.

-Áp dụng đối với một số trường hợp bị dị ứng với các dị nguyên như: Phấn hoa, bụi bẩn, không khí bị ô nhiễm, nấm mốc…

– Thuốc có tác dụng ngăn ngừa phản ứng dị ứng, giảm viêm xảy ra tại niêm mạc mũi mà ít có tác dụng phụ lên các cơ quan khác trong cơ thể vì thuốc dường như không được hấp thu vào máu. Do đó, thuốc này được khuyến cáo có thể dùng trong thời gian kéo dài.

Những trường hợp chống chỉ định dùng thuốc Flixonase

– Bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

– Không dùng Flixonase cho trẻ em dưới 4 tuổi.

– Người bị loét vách mũi, trầy xước chấn thương mũi hoặc vừa mới phẫu thuật mũi không nên sử dụng.

– Không sử dụng thuốc xịt mũi Flixonase chung với các thuốc xịt chứa corticosteroid.

– Đối với phụ nữ có thai và cho con bú chỉ nên sử dụng khi có sự cho phép của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Flixonase

Flixonase chỉ được dùng xịt bên trong mũi.

Cách dùng:

– Nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì.

– Lắc đều chai thuốc trước khi sử dụng.

– Để đầu ống xịt vào lỗ mũi rồi ấn nhẹ nút xịt. Sau đó hít một hơi thật mạnh để thuốc đi sâu vào bên mũi để có tác dụng tốt hơn.

– Dùng khăn lau thật khô đầu xịt rồi đóng nắp lại.

– Thời điểm sử dụng thuốc tốt nhất là lúc buổi sáng.

Liều lượng:

  • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi quanh năm: xịt hai lần vào mỗi lỗ mũi, mỗi ngày một liều, tốt nhất vào buổi sáng. Trong một vài trường hợp có thể cần xịt hai liều, mỗi liều hai lần xịt vào mỗi lỗ mũi. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 4 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.

  • Người già: Có thể dùng liều bình thường cho người lớn.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi:

Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi quanh năm: liều khuyến cáo là một lần xịt vào mỗi lỗ mũi mỗi ngày. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 2 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.

Để có đầy đủ lợi ích trị liệu, cần dùng thuốc đều đặn. Thuốc không có tác dụng ngay lập tức vì tác dụng làm giảm bệnh tối đa chỉ đạt được sau 3 – 4 ngày điều trị.

Lưu ý

– Nếu bị nhiễm trùng tại chỗ: Cần điều trị thích hợp các nhiễm trùng đường hô hấp nhưng không tạo ra chống chỉ định đặc hiệu trong việc điều trị bằng Flixonase.

– Sau vài ngày sử dụng, tác dụng của Flixonase mới hoàn toàn có thể đạt được. Cần theo dõi bệnh nhân khi chuyển từ điều trị stéroide toàn thân sang sử dụng Flixonase nếu có những bằng chứng cho thấy có sự suy yếu về chức năng thượng thận, gan.

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, Flixonase có thể kiểm soát chứng viêm mũi dị ứng theo mùa, của những tác nhân gây dị ứng ở mùa hè, nhưng có thể trong một vài trường hợp nhất định, cũng cần có những trị liệu bổ sung thích hợp, đặc biệt khi kiểm soát các triệu chứng ở mắt.

Dược động học

Sau khi dùng Flixonase, 87 – 100% thuốc được đào thải qua phân, tối đa 75% dưới dạng ban đầu tùy theo liều lượng. Rất ít chất chuyển hóa chủ yếu có tác dụng.

Tiếp đó sự thanh thải hoạt chất xảy ra nhanh chóng, có thể do đào thải quá mức ở gan. Tốc độ bán hủy của quá trình đào thải trong huyết tương vào khoảng 3 giờ. Thể tích phân phối khoảng 260 lít.

Fluticasone propionate có trong thuốc không có hoặc gây ảnh hưởng rất ít lên trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận khi dùng tại chỗ (trên da) hay trong mũi.

Tương tác thuốc

Thuốc xịt mũi Flixonase có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài thành phần trong thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này.

Quá liều và xử lý

Không được dùng quá 2 lần xịt mỗi bên mũi/1 ngày.

Bạn lưu ý không nên dùng quá liều. Nếu thuốc rơi vào mắt hoặc bạn vô tình nuốt phải hoặc đổ lên da, hãy rửa ngay với nước sạch.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho cấp cứu  hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất và đừng quên mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Tác dụng phụ

Flixonase Giống như đối với các thuốc xịt mũi khác, các kích thích và khô mũi họng, giảm khẩu vị và khả năng nhận biết mùi được báo cáo xuất hiện rất hiếm.

Ngoài ra còn co một vài triệu chứng it gặp như:

– Chảy máu cam.

– Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc Flixonase ở nhiệt độ dưới 30 độ C, nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp.

Dùng thuốc trong vòng 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Vứt thuốc đúng nơi quy định.

Mỗi loại thuốc  có cách bảo quản khác nhau, đọc kĩ hướng dẫn in trên bao bì.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Flixonase® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Flixonase® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Flixonase® là thuốc gì?