Flagyl® là thuốc gì?

Thuốc Flagyl là một trong những nhóm thuốc được dùng điều trị các bệnh do amip, nhiễm Giardia, viêm niệu đạo hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn Trichomonas. Đây là một trong những lựa chọn phù hợp cho những bệnh nhân đang gặp vấn đề trên. Để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như những lưu ý khi dùng, chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Flagyl® là thuốc gì?
2.1 (42%) 10 votes

Sơ lược về thuốc Flagyl

Thành phần thuốc:

Hoạt chất: Metronidazole.

Tá dược:

+ Viên nhân bao gồm: tinh bột mì, polyvidone, magnesi stearat.

+ Lớp bao gồm các thành phần: methyl hydroxypropyl cellose, polyethylene glycol 2000

Dạng bào chế:

+ Viên bao phim 250 mg Metronidazole gồm 20 viên.

+ Dịch truyền hàm lượng 50 mg/100 ml.

+ Hỗn dịch uống hàm lượng 125 mg/5ml.

Dược lực học và động học:

Dược lực học:  Hoạt chất metronidazole là thuốc kháng khuẩn thuộc họ nitro- 5 imidazole.

Các loài thường có phản ứng nhạy cảm: Peptostreptococcus, Clostridium perfringens

Dược động học:

+ Hấp thu: Sau khi sử dụng thuốc, metronidazole được hấp thu rất nhanh sau 1 giờ. Với liều tương đương khi uống, nồng độ huyết thanh trong máu đạt được sau khi uống hoặc tiêm truyền ít nhất là 80%. Hoạt chất không bị ảnh hưởng bởi thức ăn và có độ sinh khả dụng khi uống là 100%.

+ Phân bố: Sau 1 giờ khi uống 500 mg, nồng độ huyết thanh đạt tối đa là 10 mg/ml. Thời gian bán hủy của thuốc: 8- 10 giờ. Thể tích thuốc phân bố cao, khoảng 40 lít. Metronidazole có độ khuyết tán nhanh, mạnh, với nồng độ trong phổi, gan, mật,… bằng nồng độ huyết thanh.

+ Bài tiết: Có nồng độ cao trong gan và mật, thấp ở kết tràng. Metronidazole ít bài tiết qua phân mà chủ yếu bài tiết qua nước tiểu do hoạt chất chính và các chất chuyển hóa oxy hóa hiện diện trong nước tiểu từ 35% đến 65% liều dùng.

Chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc Otrivin

Thuốc Otrivin được chỉ định dùng cho các trường hợp sau:

Bệnh nhận bị nhiễm khuẩn do amib, bệnh đường niệu sinh dục do Trichomonas và cần điều trị cho cả nam giới

Hỗ trợ điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí trong phẫu thuật hoặc điều trị dự phòng nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí trong các trường hợp phẫu thuật có nguy cơ cao.

Bị viêm âm đạo không đặc hiệu.

Bệnh nhân bị nhiễm do vi khuẩn Giardia intestinalis.

Điều trị hoặc phòng ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí khi dùng liên tục với đường truyền như nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn phụ khoa, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương…

Chống chỉ định của thuốc Otrivin:

Flagyl chống chỉ định trên các bệnh nhân có hiện tượng dị ứng với Metronidazole hoặc bất kì các thành phần khác của thuốc.

Thận trọng trước khi dùng thuốc Flagyl

Khi sử dụng thuốc Flagyl bệnh nhân nên lưu ý thường xuyên xét nghiệm huyết học, đặc biệt số lượng bạch cầu và theo dõi các phản ứng phụ.

Bệnh nhân có tiền sử về bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương hoặc ngoại biên nặng đang hoạt động mạn tính, bệnh lý do suy gan

Người sử dụng thuốc nên thận trọng, không nên uống rượu trong thời gian điều trị và ít nhất 24 giờ sau khi kết thúc điều trị hoặc khi lái xe, vận hành máy.

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn.

Ngưng trị liệu bằng thuốc Flagyl khi xuất hiện bị mất điều hòa, chóng mặt hoặc rối loạn tâm thần.

Bệnh nhân không nên lạm dụng thuốc Flagyl trong quá trình sử dụng, nên dùng hợp lí đúng thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng thuốc Flagyl

Liều dùng thuốc Otrivin đối với người lớn:

Người lớn bị bệnh do amib: Uống 1,5 g thuốc cho mỗi ngày, chia làm 3 liều, sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Người lớn bị nhiễm Giardia: Uống 0,75 đến 1 g thuốc mỗi ngày, sử dụng liên tục trong vòng 5 ngày, không ngắt quảng.

Người lớn bị viêm niệu đạo hoặc viêm âm đạo do Trichomonas: Uống 1 liều duy nhất, mỗi ngày chia 2 liều 2g hoặc 500 mg, uống liên tục trong vòng 10 ngày.

Người lớn bị viên âm đạo không đặc hiệu: Sử dụng 500 mg thuốc, uống trong vòng 7 ngày và mỗi ngày 2 lần.

Người lớn bị nhiễm khuẩn kị khí: Uống 1 đến 1,5 g thuốc mỗi ngày.

Người lớn dự phòng phẫu thuật: Bạn uống 500 mg thuốc trong vòng 48 giờ trước khi phẫu thuật.

Liều dùng thuốc Otrivin đối với trẻ em:

Trẻ em bị bệnh do amib: Trẻ được sử dụng liều 30 đến 40 mg/kg thuốc, chia thành 3 liều mỗi ngày, uống trong vòng 7 ngày.

Trẻ em bị nhiễm Giardia:

+  Trẻ từ 10 đến 15 tuổi: 500 mg thuốc mỗi ngày, liên tục trong 5 ngày.

+  Trẻ từ 5 đến 10 tuổi: 375 mg thuốc mỗi ngày, liên tục trong 5 ngày.

Trẻ em bị viêm âm đạo không đặc hiệu: 500 mg thuốc, trong vòng 7 ngày và uống 2 lần mỗi ngày.

Cách dùng thuốc Flagyl: Bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng. Đối với bào chế dạng thuốc viên nén, bạn nên uống cùng thức ăn. Bạn nuốt nguyện viên, không nên nha, bẻ hoặc nghiền viên thuốc vì sẽ làm mất tác dụng của hoạt chất. Nên dùng thuốc ít nhất 1 giờ trước bữa ăn. Bạn phải dùng thuốc theo quy định của bác sĩ, không nên dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với chỉ định. Không nên tự ý ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác của thuốc

Thuốc Otrivin tương tác với thuốc: Các loại thuốc khác có thể làm thay đổi khả năng hoạt tính của thuốc này hoặc làm gia tăng các tác dụng phụ. Để đam bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn nên liệt kê danh sách những thuốc bạn đang dùng cho bác sĩ hoặc dược sĩ. Dưới đây là một số thuốc tương tác với Flagyl khi dùng chung: Disulfiram, thuốc chống đông đường uống, Lithium, Cyclosporine,…

Thuốc Otrivin tương tác vơi thực phẩm, đồ uống: Ngoài sự tương tác giữa các loại thuốc, thức ăn và rượu, thuốc lá cũng có sự tương tác với loại thuốc Flagyl. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc, để tránh gặp các tác dụng phụ và làm giảm sinh khả dụng của thuốc Flagyl. Bạn cần cân nhắc và thận trong khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thuốc Otrivin: Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh liên quan đến thần kinh trung ương hoặc ngoại biên mạn tính.

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhận có thể gặp những triệu chứng bất thường xuất hiện trên cơ thể do uống thuốc không đúng cách, quá liều hoặc quá hạn sử dụng. Cũng có trường hợp nó xảy ra khi bạn vô tình uống kết hợp với những loại thuốc có tương tác với nó. Thuốc Flagyl có thể gây xuất hiện một số tác dụng phụ như sau:

+ Làm ảnh hưởng trên hệ tiêu hóa; phản ứng quá mẫn

+ Xuất hiện các triệu chứng: đau đầu, co giật, chóng mặt, mất điều hòa.

+ Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần bao gồm nhầm lẫn, ảo giác và rối loạn thị giác thoáng qua.

+ Gây ra hoại tử thượng bì nhiễm độc, hội chứng Steven- Johnson.

+ Bệnh nhân bi viêm gan ứ mật, bất thường kết quả xét nghiệm chức năng gan.

+ Nổi mẩn, ngứa, nổi mề đay và phù mạch

+ Khi dùng liều cao hay điều trị dài ngày bệnh nhân có thể thấy: Số lượng bạch cầu giảm, nước tiểu xuất hiện màu nâu đỏ do trong nước tiểu hình thành sắc tố do chuyển hóa của thuốc Flagyl.

Những thông tin về thuốc Flagyl đã giải đáp một phần thắc mắc và giúp chúng ta vận dụng sử dụng thuốc một cách hợp lý để phát huy tối đa tác dụng của thuốc, và tránh các trường hợp ngoài ý muốn. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khi phối hợp Flagyl với các thuốc khác, để tránh trường hợp làm giảm sinh khả dụng và mất hoạt tính của thuốc. Chúc bạn hạnh phúc và sức khỏe!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Flagyl® là thuốc gì?
2.1 (42%) 10 votes

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Flagyl® là thuốc gì?
2.1 (42%) 10 votes
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Flagyl® là thuốc gì?