Eumovate® là thuốc gì?

Với những bệnh nhân từng mắc các bệnh ngoài da thì đơn thuốc xuất hiện cái tên Eumovate là rất quen thuộc. Loại thuốc này chuyên điều trị các bệnh về da như viêm ngứa, nổi mề đây và một vài vấn đề tương tự. Để rõ hơn nữa về chủ đề Eumovate là thuốc gì, thuốc Eumovate có tác dụng gì, cách dùng thuốc như thế nào, bảo quản ra sao và trong quá trình dùng thuốc phải chú ý điều gì, hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Eumovate® là thuốc gì?
Rate this post

Giới thiệu sơ lược về thuốc Eumovate

Thuốc Eumovate có tên gốc là Clobetasone butyrat, tên biệt dược là Eumovate®, thuộc nhóm corticoid dùng tại chỗ. Thuốc được điều chế theo dạng kem thoa bôi tại chỗ, tuýp nhỏ có hàm lượng là 5 gam, tuýp lớn có hàm lượng là 15 gam.

Clobetasone butyrate là corticoid tác dụng tại chỗ có sự cân bằng độc đáo giữa hoạt tính và an toàn. Dạng bào chế Eumovate/Eumosone điều trị chàm có hiệu quả tốt hơn so với hydrocortisone 1%, hoặc các dạng corticoid tổng hợp hoạt tính yếu thường được sử dụng ; nhưng lại ít có ảnh hưởng lên chức năng hạ đồi-yên-thượng thận, ngay cả khi dùng Eumovate/Eumosone cho người lớn bôi với lượng lớn và băng kín toàn thân. Tất cả các corticoid tại chỗ có thể gây teo da nếu lạm dụng thuốc nghiêm trọng. Tuy nhiên, nghiên cứu trên động vật và trên người chỉ ra rằng Eumovate/Eumosone và hydrocortisone ít gây mỏng biểu bì hơn các corticoid tại chỗ khác.

Hai thành phần Gentamicin và Miconazole nitrate có trong thuốc Eumovate là hai thành phần có tính kháng khuẩn tương đối mạnh. Trong đó Gentamicin là một kháng sinh diệt khuẩn thuộc nhóm aminoglycoside có hoạt tính trên vi khuẩn Gram dương và Gram âm. Miconazole nitrate là một chất kháng nấm và kháng khuẩn mạnh, phổ rộng, tác dụng đặc hiệu đối với bệnh nấm do dermatophyte, nấm men gây bệnh (ví dụ : Candida spp.), và nhiều vi khuẩn Gram dương, kể cả phần lớn các chủng Streptococcus và Staphylococcus spp.

Tác dụng của thuốc Eumovate trong điều trị bệnh

Với những thành phần kháng sinh, diệt nấm tại chỗ, thuốc Eumovate thường được chỉ định điều trị làm giảm triệu chứng viêm và ngứa ở các bệnh sau:

– Viêm da cơ địa (chàm); chàm thể tạng dị ứng.

– Viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc kích ứng; viêm da do tiếp xúc với ánh sáng

– Viêm da tiết bã

– Hăm da do tã lót

– Viêm tai ngoài;

– Sần cục ngứa;

– Phản ứng do côn trùng đốt.

 

Ngoài ra trong một số trường hợp Eumovate có thể được chỉ định điều trị phối hợp với các loại thuộc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng và liều dùng thuốc Eumovate

Với trường hợp người lớn bị viêm da cơ địa, chàm, bạn bôi thuốc lên vùng da tổn thương, tối đa là 4 lần mỗi ngày, cho tới khi có tiến triển tốt, khi đó có thể giảm số lần bôi thuốc. Tương tự trẻ nhỏ bạn cũng dùng liều giống người lớn.

Lưu ý bạn chỉ nên dùng thuốc ở một phạm vi nhỏ, không bôi thuốc quá nhiều, quá dày. Nên rửa sạch da bằng nước sát khuẩn trước khi bôi và giữ cho vùng da bị bệnh luôn khô và sạch sẽ. Khi đã kiểm soát được bệnh, bạn ngưng thuốc dần và duy trì bằng thuốc làm mềm da. Bạn không được ngưng thuốc đột ngột.

Những trường hợp chống chỉ định dùng thuốc Eumovate

Eumovate chống chỉ với các trường hợp sau:

– Người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc.

– Người bị nhiễm trùng da tiên phát do virus (ví dụ: herpes simplex, thủy đậu) và quá mẫn cảm với các chế phẩm hoặc với bất cứ thành phần nào của nó.

– Người bị tổn thương da do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm tiên phát.

– Chế phẩm chứa gentamicin không nên dùng cho viêm tai ngoài nếu màng nhĩ đã bị thủng vì nguy cơ nhiễm độc tai.

Thận trọng khi dùng thuốc Eumovate

Cần tránh điều trị kéo dài liên tục với corticoid tại chỗ, đặc biệt đối với trẻ nhũ nhi và trẻ em vì có thể dẫn đến ức chế thượng thận, ngay cả khi không băng kín. Ở trẻ nhũ nhi, tã lót có thể tác dụng như băng kín, dẫn đến tăng hấp thu. Cũng như đối với tất cả các corticoid khác, không nên bôi thuốc kéo dài trên da mặt.

Chú ý tránh để thuốc dây vào mắt, vì có thể gây ra glaucoma. Phải dùng kháng sinh thích hợp để điều trị nếu những tổn thương đang được điều trị có biểu hiện nhiễm trùng. Ngưng dùng ngay corticoid tại chỗ khi có biểu hiện lan rộng nhiễm trùng, và dùng kháng sinh toàn thân thích hợp.

Điều kiện ấm và ẩm khi băng kín tổn thương tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm khuẩn, vì vậy phải làm sạch da trước khi băng lại bằng băng sạch.

Một số vấn đề về sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn đang gặp phải các tình trạng: nhiễm trùng da chưa được điều trị; bệnh trứng cá đỏ rosacea; mụn trứng cá; ngứa nhưng không viêm.

Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh. Nếu bạn có biểu hiện của hội chứng Cushing hoặc ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận, bạn cần giảm số lần dùng hoặc thay bằng corticosteroid khác có hiệu lực thấp hơn.

Một số tác dụng phụ có thẻ gặp khi dùng thuốc Eumovate

Khi dùng thuốc Eumovate có thể bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ bao gồm: Nhiễm trùng cơ hội; viêm da tiếp xúc dị ứng; mày đay; teo da; thay đổi sắc tố da; trầm trọng thêm các triệu chứng tiềm ẩn; bỏng rát tại vùng da tiếp xúc; rậm lông; phát ban; ngứa; ban đỏ.

Trong trường hợp ít gặp, khi có dấu hiệu quá mẫn, nên ngưng bôi thuốc ngay. Khi dùng Eumovate/Eumosone trên diện tích da rộng, một vài bệnh nhân có thể hấp thu lượng corticoid đủ để gây ức chế tuyến thượng thận thoáng qua, mặc dù Eumovate/Eumosone có mức độ hấp thu toàn thân thấp.

Ngoài ra có thể xảy ra teo da cục bộ ở vùng da ẩm do tăng hấp thu clobetasone butyrate, nhưng chỉ sau đợt dùng kéo dài.

Đã có vài báo cáo về sự thay đổi sắc tố da và rậm lông khi sử dụng corticoid tại chỗ. Tình trạng nặng thêm các triệu chứng có thể xảy ra, tuy nhiên đây đều là những tác dụng phụ hiếm gặp.

Một số tác dụng phụ có thể không được ghi trên nhãn thuốc nhưng bạn có thể gặp phải. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn xử lý khi gặp phải các tác dụng phụ.

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tương tác thuốc

Eumovate có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định, những tương tác thuốc có thể làm cho tác dụng của thuốc tăng lên hoặc giảm đi.  Cụ thể, Eumovate có thể tương tác với thuốc ức chế CYP3A4 như ritonavir, itraconazole,…

Một số thành phần có trong thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định và Eumovate cũng có thể nằm trong số đó. Hãy thận trọng khi dùng chung thuốc này với một số loại thực phẩm.

Để hạn chế những tương tác thuốc không mong muốn tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ khi có ý định dùng chung thuốc với các loại thuốc khác.

Bảo quản

Bạn nên bảo quản thuốc Eumovate ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm thấp, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào thuốc. Không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Không vứt thước vào tolet hoặc đường ống dẫn nước. Không dùng thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc thuốc đã tiếp xúc quá lâu với môi trường.

Những thông tin trên không thay thế chỉ định của bác sĩ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, cảm ơn đã theo dõi!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Eumovate® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Eumovate® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Eumovate® là thuốc gì?