Esomez® là thuốc gì?

Thuốc Esomez được biết đến là loại thuốc thường sử dụng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp. Để hiểu rõ hơn về thuốc Esomez cùng những tác dụng của thuốc, chúng ta cùng tìm hiểu Esomez là thuốc gì qua bài viết sau đây.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Esomez® là thuốc gì?
Rate this post

Thành phần hóa học

Trong thuốc Esomez có thành phần chủ yếu là các hợp chất Acetylcystein – là một chất có khả năng làm tan đờm, giảm độ đặc quánh của đờm giúp cho người bệnh thở dễ dàng hơn.

Hiện nay trên thị trường thuốc Esomez có dạng gói bột, trong một gói Esomez có chứa 200mg Acetylcystein, cùng với các chất khác với tá dược vừa đủ.

Tác dụng của thuốc Esomez

Thuốc Esomez được sử dụng để làm giảm dịch nhầy (đờm) trong các bệnh viêm phổi, viêm phế quản cấp và mãn tính. Khi sử dụng thuốc, Esomez sẽ tác động trực tiếp lên các liên kết của chất nhầy làm đứt gẫy các liên kết nhờ đó đờm dễ dàng được tan ra.

Thuốc Esomez còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt như: viêm kết giác mạc khô, hoặc hội chứng khô mắt với triệu chứng tiết chất nhầy bất thường..

Ngoài ra thuốc Esomez còn được sử dụng với công dụng như một loại thuốc giải độc khi bệnh nhân sử dụng thuốc Paracetamol quá liều.

Cách sử dụng và liều dùng của thuốc Esomez

– Cách sử dụng:

Thuốc Esomez được sử dụng bằng đường uống trực tiếp, đối với thuốc dạng bột hòa tan với một chút nước sôi để nguội, sau đó uống liền ngay khi hòa tan.

– Liều dùng:

Sử dụng thuốc Esomez để điều trị tiêu nhầy:

+ Đối với người lớn và trẻ em từ 14 tuổi trở lên: Sử dụng 1 gói Esomez/lần, ngày uống từ 2 đến 3 lần sau khi ăn.

+ Đối với trẻ từ 6 đến 13 tuổi: Sử dụng tùy theo hướng dẫn của bác sĩ, liều thông thường là 1 gói Esomez lần, ngày 2 lần. Ngoài ra cũng có thể sử dụng ½ gói Esomez lần với liều dùng ngày 3 lần.

+ Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi: Sử dụng thuốc Esomez với liều ½ gói cho một lần, ngày sử dụng 2 – 3 lần.

Trong trường hợp điều trị tăng tiết dịch nhầy, thuốc Esomez được khuyên dùng như sau:

+ Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên: Sử dụng thuốc Esomez với liều 1 gói/lần, ngày sử dụng 3 lần sau khi ăn.

+ Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi: Sử dụng thuốc Esomez với liều ½ gói cho một lần, ngày sử dụng thuốc 4 lần. khi cho trẻ sử dụng thuốc phải có sự giám sát của người lớn để có thể kiểm soát được liều lượng và tránh những tác dụng không mong muốn khi trẻ gặp phải có thể sử lý kịp thời.

Dùng để giải độc khi sử dụng quá nhiều Paracetamol:

Sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ khi giải độc Paracetamol, sử dụng Esomez với liều ban đầu là 140mg/kg, sau đó cứ 4 giờ lại sử dụng Esomez với liều 70mg/kg

Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc Esomez có thể gặp phải một số tác dụng phụ thường gặp như: buồn nôn hoặc nôn.

Sử dụng thuốc Esomez một số bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng ít gặp như: buồn ngủ, nhức đầu, hoa mắt, ù tai…Một số người có thể gặp phải các triệu chứng dị ứng phát ban, mẩn ngứa, nổi mày đay. Bên cạnh đó có thể gặp phải các tác dụng phụ như chảy nước nũi nhiều, viêm nhiệt miệng…

Một số người có thể gặp phải các tác dụng hiếm gặp như: Sốt hoặc rét run, co thắt phế quản…

Khi gặp những tác dụng phụ được đề cập ở trên hoặc chưa được đề cập ở trên hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.

Những trường hợp chống chỉ định dùng thuốc Esomez

– Không sử thuốc đối với những bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc hoặc có tiền sử dị ứng với Acetylcystein.

– Không sử dụng thuốc đối với những bệnh nhân có tiền sử bị hen.

– Không sử dụng thuốc đối với trẻ em dưới 2 tuổi .

– Thận trọng khi sử dụng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp cần phải sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ có thể gặp khi sử dụng thuốc.

– Thuốc Esomez không tiết qua sữa mẹ vì vậy có thể sử dụng được đối với những phụ nữ đang cho con bú.

Tương tác của thuốc Esomez

Thuốc Esomez có thể tương tác với một số loại thuốc khác làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị, nặng hơn có thể làm gia tăng các tác dụng phụ. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng thuốc Esomez, trước khi sử dụng hãy nói với bác sĩ các loại thuốc mà bạn đang sử dụng gồm (thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thảo dược và thực phẩm chức năng). Bác sĩ sẽ giúp bạn hạn chế được những tác dụng không mong muốn của thuốc.

Thuốc Esomez có khả năng tương tác với các thuốc chống oxy hóa.

Một số loại thuốc không nên sử dụng chung với thuốc Esomez như: thuốc điều trị ho, Tetracycline, Nitroglycerin.

Thuốc Esomez có chứa Acetylcystein có thể tương tác với các kim loại như đồng, sắt, niken hoặc cao su gây ra các tác dụng phụ. Vì vậy khi sử dụng thuốc Esomez dưới dạng phun mù nên tránh tiếp xúc với các máy phun mù có các hợp chất được nói đến ở trên.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc

– Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc hoặc tự ý tăng liều hoặc giảm liều hay ngưng sử dụng thuốc.

– Sử dụng thuốc Esomez theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn quên một liều hãy sử dụng ngay khi nhớ lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu thời gian gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua chứ không sử dụng gấp đôi liều.

– Trong trường hợp quá liều có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn hoặc nặng hơn sẽ gặp các triệu như sốc phản vệ, khi đó hãy liên hệ với bác sĩ hoặc gọi ngay trung tâm cấp cứu 115 để có hướng điều trị kịp thời.

Bảo quản

Thuốc Esomez được bảo quản ở nhiệt độ phòng ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời, tránh ẩm ướt.

Mỗi loại thuốc có cách bảo quản khác nhau, vì vậy để bảo quản tốt nhất hãy đọc kỹ hướng dẫn về cách bảo quản ghi trên bao bì hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sỹ về cách bảo quản.

Để thuốc xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thuốc Esomez cũng như cách sử dụng thuốc. Hi vọng rằng qua bài viết độc giả sẽ có thêm kiến thức về những loại thuốc thông dụng thường gặp trong cuộc sống để biết cách sử dụng có hiệu quả các bệnh, nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Esomez® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Esomez® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Esomez® là thuốc gì?