Duphaston® là thuốc gì?

Duphaston là nhãn hiệu của một loại thuốc có tác dụng điều trị rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ. Hầu như trong các đơn thuốc điều trị chứng bệnh này luôn luôn có mặt của Duphaston. Đây là một loại thuốc được nhập khẩu từ nước ngoài nên rất được tin dùng hiện nay. Nếu bạn còn đang thắc mắc về công dụng, liều dùng hay cách sử dụng của Duphaston thì hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết rõ hơn Duphaston là thuốc gì nhé.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

 Duphaston® là thuốc gì?
Rate this post

Duphaston
Duphaston

Tổng quan về thuốc Duphaston

Duphaston với thành phần chính là Dydrogesterone là một loại thuốc thuộc nhóm sản phẩm hóc môn, nội tiết tố. Đây là sản phẩm do Solvay Pharm B.V, Hà Lan sản xuất dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt và chứng vô sinh, an toàn và hiệu quả.

Các thành phần có trong thuốc Duphaston sẽ có khả năng làm mất đi tác dụng đơn độc của estrogene trên nội mạc tử cung trong biện pháp thay đổi hormone ở phụ nữ do những rối loạn tự nhiên hoặc là do phẫu thuật gây nên mãn kinh với tử cung đang nguyên vẹn.

Dydrogesterone có tác dụng giống progesterone trên nội mạc tử cung và có tác động trợ thai.

Dydrogesterone được hấp thu sau khi uống và chuyển hóa ở gan sau đó thành chất mà chuyển hóa không có hoạt tính sẽ khác với pregnandiol. Vì vậy khi sử dụng Duphaston vẫn kiểm soát được hệ bài tiết progesterone nội sinh bằng hình thức định lượng pregnandiol trong nước tiểu.  Dydrogesterone được đào thải gần như là hoàn toàn sau 10 giờ hấp thu.

Dạng và hàm lượng của thuốc Duphaston

Mỗi viên thuốc Duphaston có các thành phần như sau:

– Dydrogesterone 10 mg.

– Lactose.

– Tá dược vừa đủ.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim 10 mg.

Chỉ định dùng thuốc Duphaston

Duphaston được chỉ định điều trị tỏng các trường hợp sau:

– Điều trị các rối loạn liên quan đến sự giảm progesterone:

+ Hội chứng tiền kinh nguyệt

+ Kinh nguyệt không đều do rối loạn hoặc không rụng trứng

+ các bệnh vú lành tính, các chứng đau vú

+ Thời kỳ tiền mãn kinh…

– Thời kỳ mãn kinh được xác nhận (bổ sung điều trị bằng estrogene).

– Vô sinh do suy hoàng thể gây ra.

– Dọa sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp đã được xác nhận là do suy hoàng thể.

– Lạc nội mạc tử cung.

Chống chỉ định của thuốc Duphaston

Không dùng Duphaston trong các tường hợp sau:

– Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với Dydrogesterone hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Người bị suy gan, suy thận nặng.

– Người được chẩn đoán hoặc nghi ngờ có khối u liên quan đến progesterone.

– Người bị xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú cần phải thận trọng khi quyết định dùng thuốc Duphaston bởi chưa có nghiên cứu chính xác nào khẳng định thuốc không có ảnh hưởng đến thời kỳ bào thai phát triển và em bé sơ sinh.

– Nếu bạn đang dự định có bầu thì cũng nên trò chuyện để bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe và chỉ định đơn thuốc thích hợp, tránh gây các ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn.

Liều dùng của thuốc Duphaston

Đối với mỗi dạng thuốc, chúng ta sẽ có cách sử dụng khác nhau do bác sĩ chỉ định để thuốc phát huy đúng tác dụng và không xuất hiện các tác dụng phụ, phản ứng không mong muốn. Nếu là thuốc viên nén uống, bạn nên bỏ nguyên một viên thuốc vào miệng và uống nhiều nước để thẩm thấu nhanh, tác động vào nguyên nhân bệnh để loại bỏ triệu chứng. Dạng thuốc tiêm truyền thì cần phải được thực hiện bởi bác sĩ, y tá có tay nghề. Nếu bệnh nhân là trẻ em hoặc người lớn tuổi, phải có người kiểm soát, chăm sóc và quan sát diễn biến sau khi uống thuốc. Hãy theo dõi tiến triển, hiệu quả của quá trình điều trị và xử lý kịp thời những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ nêu liều dùng cụ thể thuốc Duphaston của một vài dạng thuốc tiêu biểu và tương ứng với những mục đích điều trị khác nhau như sau:

– Thống kinh: uống mỗi lần 10mg, ngày uống 2 lần. Sử dụng từ ngày thứ 5 – 25 của chu kỳ kinh.

– Lạc nội mạc tử cung: uống mỗi lần 10mg, ngày uống 2 đến 3lần, từ ngày thứ 5 – 25 của chu kỳ kinh, hoặc uống liên tục.

– Xuất huyết do rối loạn chức năng

+ Để ngưng chảy máu: uống mỗi lần 10mg, ngày uống 2  lầny phối hợp với một thuốc estrogen 1 lần/ngày, uống trong vòng 5 – 7 ngày.

+ Để phòng ngừa chảy máu: uống mỗi lần 10mg, ngày uống 2 lần phối hợp với 1 thuốc estrogen 1 lần/ngày, kể từ ngày thứ 11 – 25 của chu kỳ kinh nguyệt.

– Vô kinh thứ phát: dùng 1 thuốc oestrogen 1 lần/ngày, từ ngày thứ 1 – 25, phối hợp với Dydrogesterone mỗi lần 10mg, ngày 2 lần, từ ngày thứ 11 – 25 của chu kỳ kinh nguyệt.

– Hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh không đều: uống 10mg mỗi lần x 2 lần/ngày, từ ngày thứ 11 – 25 của chu kỳ kinh nguyệt.

– Vô sinh: uống 10mg/ngày từ ngày thứ 14 – 25 của chu kỳ, điều trị ít nhất 6 chu kỳ liên tiếp, nên tiếp tục điều trị trong những tháng đầu trong trường hợp có thai với liều lượng như sẩy thai thường xuyên.

– Dọa sẩy thai: lúc đầu uống 40mg, sau đó uống 10mg mỗi 8 giờ cho đến khi giảm triệu chứng.

– Sẩy thai thường xuyên: uống 10mg x 2 lần/ngày cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

– Những rối loạn sau mãn kinh (HRT): Phối hợp liệu pháp estrogen liên tục hay chu kỳ: uống 10-20mg dydrogesterone/ngày trong 12 – 14 ngày cuối của mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Tương tác thuốc Duphaston

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Thành phần trong thuốc Duphaston có thể xảy ra quá trình tương tác với một số thuốc kháng sinh hay điều trị bệnh khác. Điều này dẫn đến việc thay đổi, biến dị tác dụng của thuốc và sinh ra những phản ứng không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Do đó, nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào thì hãy trình bày với dược sĩ, bác sĩ để có lời khuyên và sự chỉ định đúng đắn.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, động dược và động lực học của thành phần thuốc Duphaston. Hãy liệt kê danh sách những tên thuốc và đưa cho bác sĩ trước khi nhận đơn thuốc có chứa Duphaston.

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê hay bất cứ chất kích thích thần kinh nào cũng có thể gây tác dụng phụ nhất định, làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc Duphaston. Vậy nên khi dùng thuốc Duphaston chữa bệnh thì hãy tránh sử dụng các loại đó. Đặc biệt đối với trẻ em, người lớn tuổi và những người có cơ địa không tốt.

Tình trạng sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Chẳng hạn như khi bạn đang mắc bệnh, điều trị song song các bệnh khác thì việc dùng thuốc Duphaston cũng sẽ khác nhau về liều lượng, cách dùng và những lưu ý cần thiết. Nên báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình trong dịp thăm khám nhé.

Khi sử dụng Duphaston cần chú ý không dùng chung với các loại thuốc sau :

– Không nên phối hợp với các thuốc gây cảm ứng men: thuốc chống co giật, barbiturate, rifabutine, rifampicine. Vì thành phần trong các thuốc này có thể làm giảm hiệu lực của progestatif.

– Thận trọng khi phối hợp với thuốc trị tiểu đường (insuline, metformine, sulfamide hạ đường huyết), do dùng progestatif liều cao có tác dụng gây đái tháo đường.

Thông báo điều này cho bệnh nhân và tăng cường tự theo dõi đường trong máu và nước tiểu. Có thể điều chỉnh liều thuốc trị tiểu đường trong thời gian điều trị bằng progestatif và sau khi ngưng thuốc này.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Duphaston

Đôi khi bạn dùng thuốc không đúng cách hoặc tuân thủ không đúng chỉ định, kiêng cử hay do cơ thể phản ứng vì các loại thuốc tương tác, tình trạng sức khỏe không cho phép,… Từ đó nảy sinh ra những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình điều trị và đôi khi còn gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Do đó, bệnh nhân phải ngưng thuốc tạm thời và trình bày với bác sĩ nhanh chóng nếu phát hiện thấy những triệu chứng bất thường ban đầu như sau:

– Phản ứng dị ứng: da nổi ban đỏ, nổi mề đay.

– Ảnh hưởng đến gan: cơ thể có khả năng bị suy nhược, khó chịu trong người, vàng da và đau bụng do ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của gan.

– Có thể xảy ra xuất huyết nếu sử dụng quá liều.

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Duphaston với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Duphaston

Tóm lại, muốn dùng thuốc Duphaston một cách đúng đắn và có hiệu quả thì cần ghi nhớ những điều sau:

– Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn: mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật nếu có, tình trạng mang thai – cho con bú nếu có.

– Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

– Khi có dấu hiệu tác dụng phụ thì không tiếp tục dùng nữa, hãy báo cho bác sĩ biết và quyết định sau đó.

– Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

Bảo quản thuốc Duphaston

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

– Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hỏng, mốc, tróc vỏ bao bì,…

– Đối với thuốc không dùng nữa, phải tiêu hủy theo quy định hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ, không vứt bừa bãi.

Trên đây là những thông tin về thuốc Duphaston. Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Duphaston là thuốc gì và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

 Duphaston® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

 Duphaston® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem  Duphaston® là thuốc gì?