Duphalac® là thuốc gì?

Táo bón là một triệu chứng bệnh rất khó chịu mà nhiều người hay gặp phải. Để điều trị chứng bệnh này thì có nhiều loại thuốc, trong đó có Duphalac là loại thuốc được các bác sĩ khuyên dùng và thường xuất hiện trong các đơn thuốc trị táo bón vì hiệu quả sử dụng của loại thuốc này. Nếu bạn còn mập mờ thông tin về thuốc Duphalac thì hãy theo dõi bài viết Duphalac là thuốc gì sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách đầy đủ nhất có thể về thuốc Duphalac để bạn nắm được rõ hơn về thuốc.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Duphalac® là thuốc gì?
Rate this post

Duphalac
Duphalac là thuốc gì?

Tổng quan về thuốc Duphalac

Duphalac là sản phẩm do Công ty Solvay Pharm B.V sản xuất và Solvay Pharm GmbH là nhà đăng ký. Duphalac có thành phần chính là hoạt chất Lactulose, thuốc thuộc nhóm sản phẩm thuốc đường tiêu hoá.

Về dược lực học của Duphalac là thuốc nhuận trường thẩm thấu, hạ ammoniac huyết.

Lactulose bị thủy phân bởi các enzyme của vi khuẩn thành các acid hữu cơ, gây giảm pH ở đoạn giữa của kết tràng. Ở ruột, sự hấp thu ammoniac tăng theo pH nên việc pH ở kết tràng giảm dưới tác dụng của lactulose sẽ kéo theo giảm hấp thu ammoniac đồng thời kéo theo sự khuếch tán của ammoniac từ máu vào ruột.

Mặt khác trong môi trường acid, amoniac ở kết tràng là dạng có thể khuếch tán được sẽ chuyển thành muối amoni là dạng không khuếch tán được, điều này sẽ cản trở việc amoniac phân tán vào máu. Sự acide hóa môi trường trong ruột sẽ làm kích thích nhu động ruột, điều này cho phép đào thải ammoniac ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Còn về dược động học thì Lactulose là một disaccharide tổng hợp. Sau khi uống, chất này đi qua phần trên của ống tiêu hóa mà không bị thay đổi, không bị hấp thu. Ở kết tràng, dưới tác dụng của các vi khuẩn phân giải đường, lactulose được chuyển thành các acide hữu cơ (acide lactique và acide ac tique), các chất này sau đó được đào thải qua phân.

Dạng và hàm lượng của thuốc Duphalac

Duphalac là một loại thuốc hiệu quả trong điều trị táo bón, thuốc được bào chế ở dạng dung dịch dùng để uống. Tuy nhiên đôi lúc cũng dùng để thụt. Hàm lượng dung dịch cụ thể như sau:

– Dung dịch uống dạng gói : mỗi gói chứa 15 ml Duphalac.

– Dung dịch uống dạng đóng chai: có chai 200 ml, 500 ml, 1000 ml.

Chỉ định dùng thuốc Duphalac

Duphalac được chỉ định điều trị táo bón, ngoài ra thuốc còn dùng để điều trị trong một số trường hợp bệnh khác như sau:

– Điều trị táo bón: điều hòa nhu động sinh lý của đại tràng.

– Bệnh lý não do gan: điều trị và phòng ngừa hôn mê gan hay tiền hôn mê gan.

Bên cạnh đó Duphalac còn được dùng trong các trường hợp khi mà việc tạo phân mềm được xem là có lợi cho điều trị như bệnh trĩ, hậu phẫu kết tràng/ hậu môn.

Chống chỉ định dùng thuốc Duphalac

Không dùng Duphalac trong các trường hợp sau:

– Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với thành phần thuốc.

– Người bị bệnh galactose máu.

– Trường hợp bị tắc nghẽn ruột.

– Trẻ em cần phải thận trọng khi dùng thuốc.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang cho con bú cần phải thận trọng khi quyết định dùng thuốc Duphalac bởi chưa có nghiên cứu chính xác nào khẳng định thuốc không có ảnh hưởng đến thời kỳ bào thai phát triển và em bé sơ sinh. Chỉ sử dụng khi thật cần thiết và phải có sự giám sát, theo dõi của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn. Trường hợp nếu bạn đang dự định có bầu thì cũng nên trò chuyện để bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe và chỉ định đơn thuốc thích hợp, tránh gây các ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn về sau.

Liều dùng của thuốc Duphalac

Duphalac được dùng để uống hoặc bơm hậu môn. Tuy nhiên dùng đường uống sẽ thuận tiện hơn. Duphalac có thể được uống nguyên chất hoặc pha loãng với thức uống. Một muỗng canh Duphalac dung dịch uống bằng 1 gói, bằng 10 g lactulose.

Chúng tôi sẽ nêu liều dùng thuốc Duphalac của một vài dạng thuốc tiêu biểu và tương ứng với những mục đích điều trị khác nhau như sau:

– Điều trị táo bón hoặc lợi ích của việc tạo phân mềm thì liều dùng của Duphalac được điều chỉnh ở từng bệnh nhân theo kết quả điều trị thu được, liều lượng cụ thể như sau:

+ Liều khởi đầu dành cho người lớn từ 10 – 45 ml, tương đương 3 gói 15 ml, trẻ em từ 7 – 14 tuổi điều trị tấn công mỗi ngày một gói 15 ml, trẻ 1 – 6 tuổi: 5 – 10 ml, trẻ sơ sinh 5 ml.

+ Liều duy trì dành cho người lớn từ 10 – 25 ml, trẻ em 7 – 14 tuổi dùng từ 10 – 15 ml, trẻ 1 – 6 tuổi dùng 5 – 10 ml, trẻ sơ sinh 5 ml. Có thể giảm liều sau vài ngày điều trị, đặc biệt nếu người bệnh có dấu hiệu tiêu chảy.

– Tiền hôn mê gan và hôn mê gan khởi đầu: 30 – 50 mL x 3 lần/ngày, duy trì: tùy theo việc đi phân mềm, tối đa 2 – 3 lần/ngày. Sơ sinh & trẻ dưới 6 tuổi: 5 mL/lần x 4 lần/ngày trong 10 – 12 ngày.

– Liều dùng Duphalac cho người bệnh não gan:

Trong mọi trường hợp, liều lý tưởng là liều giúp cho đi phân mềm 2 lần/ngày. Thời gian điều trị thay đổi theo triệu chứng bệnh.

Điều trị ngoại trú: Người lớn uống 1 đến 2 gói x 3 lần/ngày trong điều trị dài hạn.

Trong trường hợp bệnh nhân bị hôn mê hoặc tiền hôn mê, điều trị ở bệnh viện, điều trị tấn công bằng cách cho vào ống thông dạ dày hoặc thụt rửa, thông dạ dày với 6 – 10 gói Duphalac nguyên chất hoặc pha loãng với nước để dùng.

 

Thụt rửa với ống thông có bong bóng: Pha 300 ml thuốc với 700 ml nước ấm và thụt giữ trong 20 phút đến 1 giờ, sau 12 giờ có thể lặp lại thao tác nếu cần.

Trường hợp điều trị chuyển tiếp đường uống: dùng 1 đến 2 gói mỗi lần, ngày 3 lần.

Các liều dùng này có thể được các bác sĩ điều chỉnh tăng hoặc giảm tuỳ theo sức khoẻ của người bệnh.

Tương tác thuốc Duphalac

Việc kết hợp song song Duphalac cùng với một số thuốc khác có thể xảy ra tương tác, dẫn đến các tác dụng không mong muốn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng thuốc. Thành phần trong thuốc Duphalac có thể xảy ra quá trình tương tác với một số thuốc kháng sinh hay điều trị bệnh khác dẫn đến việc thay đổi, biến dị tác dụng của thuốc và sinh ra những phản ứng ngược làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Do đó, nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào thì hãy trình bày với dược sĩ, bác sĩ để có lời khuyên và sự chỉ định đúng đắn.

Các loại thực phẩm chức năng với các thành phần nhất định cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, động dược và động lực học của thành phần thuốc Duphalac. Nếu bạn có đang dùng bất cứ một loại thực phẩm chức năng nào thì nên trình bày với bác sĩ để có thể kiểm soát thành phần và điều chỉnh liều lượng.

Các thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích thần kinh như rượu, bia, thuốc lá, cà phê hay bất cứ chất kích thích nào khi dùng đồng thời với Duphalac cũng có thể gây tác dụng phụ nhất định, làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc. Vậy nên khi dùng thuốc Duphalac chữa bệnh thì tốt nhất không sử dụng các loại đó. Đặc biệt đối với trẻ em, người lớn tuổi và những người có cơ địa không tốt.

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Đặc biệt khi bạn đang mắc bệnh và đang điều trị song song các loại thuốc trị bệnh khác thì việc dùng thuốc Duphalac cũng sẽ được bác sĩ điều chỉnh về liều lượng, cách dùng và những lưu ý cần thiết. Bnạ nhớ trình bày cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của mình trong dịp thăm khám nhé.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Duphalac

Duphalac là loại thuốc dễ sử dụng và dường như không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu bạn dùng thuốc không đúng cách hoặc tuân thủ không đúng chỉ định của bác sĩ, hoặc bạn không kiêng cử hay do cơ thể phản ứng vì các loại thuốc tương tác, tình trạng sức khỏe không cho phép làm nảy sinh ra những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình điều trị và đôi khi còn gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Do đó, bệnh nhân phải ngưng thuốc tạm thời và trình bày với bác sĩ nhanh chóng nếu phát hiện thấy những triệu chứng bất thường ban đầu như sau:

– Thường gặp: đầy hơi. Khi dùng liều cao hơn liều chỉ định có thể xảy ra đau bụng, tiêu chảy.

– Thời gian đầu điều trị bằng Duphalac có thể xảy ra các rối loạn tiêu hoá nhu trướng bụng và phân lỏng. Tuy nhiên các hiện tượng này sẽ ngưng khi điều chỉnh liều thích hợp.

– Hiếm gặp khi dùng Duphalac: bị ngứa, đau hậu môn, sụt cân vừa phải.

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Duphalac với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Duphalac

Duphalac có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn theo liều chỉ định, thuốc dường như không gây ra tương tác và khá an toàn cho người sử dụng, tuy nhiên không nên dùng thường xuyên và không nên điều trị táo bón bằng thuốc dài hạnvì chúng có thể gây lệ thuộc thuốc và ăn mòn trực tràng >> Xem chi tiết trực tràng tại đây.

Dùng thuốc trong chứng táo bón chỉ là một hỗ trợ cho việc điều trị bằng chế độ vệ sinh và ăn uống. Quan trọng hơn là bạn phải có chế độ ăn uống hợp lý, phải ăn thức ăn giàu chất sợi và uống nhiều nước đồng thời tăng vận động và tập thói quen đi cầu.

Ở nhũ nhi và trẻ em, chỉ kê toa thuốc nhuận trường khi thật sự cần thiết, do có nguy cơ làm mất phản xạ đi cầu bình thường ở trẻ.

Có thể kê toa Duphalac dạng dung dịch cho bệnh nhân tiểu đường, do trong thành phần không có glucose.

Tóm lại, muốn dùng thuốc Duphalac một cách đúng đắn và có hiệu quả thì cần ghi nhớ những điều sau:

– Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn: mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật nếu có, tình trạng mang thai – cho con bú nếu có.

– Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

– Khi có dấu hiệu tác dụng phụ thì không tiếp tục dùng nữa, hãy báo cho bác sĩ biết và quyết định sau đó.

– Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

Bảo quản thuốc Duphalac

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

– Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng như ẩm mốc, tróc vỏ bao bì,…

– Đối với thuốc không dùng nữa, phải tiêu hủy theo quy định hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ, không vứt bừa bãi.

Trên đây là những thông tin về thuốc Duphalac. Hi vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Duphalac là thuốc gì và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng loại thuốc nầy. Chúng tôi tin rằng táo bón không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa! Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết. Chúc bạn dùng thuốc hiệu quả!

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Duphalac® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Duphalac® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Duphalac® là thuốc gì?