Dogmatil® là thuốc gì?

Dogmatil được biết đến là một loại thuốc dùng để điều trị ngắn hạn các triệu chứng thần kinh ức chế ở người lớn khi không đáp ứng được các điều trị thông thường. Ngoài ra, Dogmatil còn điều trị bệnh nào nữa? Nếu bạn còn chưa rõ các vấn đề liên quan đến loại thuốc này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết Dogmatil là thuốc gì dưới đây để hiểu rõ hơn.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Dogmatil® là thuốc gì?
5 (100%) 1 vote

Dogmatil
Dogmatil

Tổng quan về thuốc Dogmatil

Dogmatil thuộc nhóm sản phẩm thuốc hướng tâm thần, được nhà sản xuất Synthelabo Groupe sản xuất, là loại thuốc an thần kinh thường được các bác sĩ khuyên dùng để điều trị, kiểm soát, phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý về thần kinh như phiền muộn, tâm lý bất ổn, rối loạn, ức chế tâm thần. Bên cạnh đó thuốc còn được sử dụng để điều trị các rối loạn hành vi nặng ở trẻ nhỏ.

Dogmatil thuộc nhóm benzamid, có tác dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamid D2 ở não. Có thể coi Dogmatil như một thuốc trung gian giữa các thuốc an thần kinh (neuroleptic) và thuốc chống trầm cảm.

Thành phần chính của Dogmatil là Sulpiride. Sulpiride là thuốc an thần kinh, giải lo âu thuộc nhóm Benzamide (Sulpiride không phải thuốc ngủ kiểu như Seduxen hay Rotundin). Ở liều thấp, Sulpiride can thiệp vào đường dẫn truyền thần kinh dopminergic trong não, tạo ra tác dụng hoạt hóa kích thích giống như dopamin. Với liều cao, Sulpiride có tác động làm giảm sản xuất Dopamine.

Dogmatil hấp thu chậm qua đường tiêu hoá, sinh khả dụng thấp và tuỳ thuộc vào cá thể. Nồng độ đỉnh của Dogmatil đạt được từ 3 đến 6 giờ sau khi uống 1 liều. Dogmatil được bài tiết chủ yếu qua thận, nhờ quá trình lọc ở cầu thận. Thanh thải ở thận thường gần bằng với thanh thải toàn phần.

Dạng, hàm lượng và thành phần của thuốc Dogmatil

Dogmatil được bào chế ở dạng :

– Viên nang với hàm lượng là 50 mg, 200 mg, 400 mg.

– Dung dịch uống 20 mg/ 5 ml.

– Ống tiêm: 100 mg/ 2ml.

Thành phần của thuốc trong 1 viên Dogmatil 50 mg gồm có:

– Sulpiride base 50 mg

– Lactose.

– Methyl cellulose.

– Talc.

Vỏ viên nang có chứa:

– Gelatin.

– Titanium dioxide.

Chỉ định của thuốc Dogmatil

Thuốc Dogmatil được chỉ định điều trị trong các trường hợp bệnh sau:

– Điều trị ngắn hạn các triệu chứng lo âu ở người lớn khi không đáp ứng với các điều trị chuẩn.

– Các rối loạn tâm thần trong các bệnh thực thể.

– Trạng thái thần kinh ức chế.

– Các rối loạn hành vi nặng: kích động, tự làm tổn thương, bắt chước rập khuôn  ở trẻ trên 6 tuổi, đặc biệt trong bệnh cảnh hội chứng tự kỷ.

Chống chỉ định của thuốc Dogmatil

Không dùng thuốc Dogmatil đối với các đối tượng:

– Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với thành phần của thuốc.

– Người bị u tế bào ưa sắc, u tuyến yên, ung thư vú, u tủy thượng thận.

– Người bị suy thận nặng, bị động kinh.

– Người cao tuổi.

– Trẻ em dưới 6 tuổi.

– Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Trong trường hợp cần thiết nhất phải dùng đến thuốc, cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Dogmatil

Dogmatil được dùng để uống, có thể lúc đói hoặc lúc no. Đối với từng đối tượng bệnh sẽ có các liều dùng Dogmatil sau đây:

– Các triệu chứng lo âu, trạng thái thần kinh ức chế ở người lớn: mỗi ngày dùng 100 đến 200 mg, tương đương 2 đến 4 viên. Dùng trong tối đa 4 tuần.

– Rối loạn hành vi nặng ở trẻ: mỗi ngày dùng từ 5 đến 10 mg/ kg.

Với loại tiêm: dùng 200 – 800mg/ngày, tiêm bắp.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Khi sử dụng Dogmatil cần chú ý không dùng chung với các loại thuốc sau :

– Levodopa: do có sự đối kháng tương tranh giữa Levodopa với các thuốc an thần kinh, trong đó có Dogmatil. Trong trường hợp xảy ra hội chứng ngoại tháp gây bởi các thuốc an thần kinh, không được dùng Levodopa (do các thụ thể dopaminergic đã bị phong bế bởi các thuốc an thần kinh), mà nên dùng các thuốc kháng Cholinergic.

– Alcol: khi đang dùng Dogmatil thì không được uống rượu và các thuốc hay thức uống có chứa rượu, vì Alcol có thể làm tăng tác dụng an thần của thuốc an thần kinh.

– Thuốc cao huyết áp: sự kết hợp giữa Dogmatil và thuốc cao huyết áp làm tăng tác dụng hạ huyết áp và có thể gây hạ huyết áp tư thế (do hiệp đồng tác dụng).

– Sucralfat hoặc các thuốc kháng acid có chứa nhôm hoặc Magie hydroxyd vì các chất nàylàm giảm hấp thu Dogmatil. Vì vậy, nên dùng Dogmatil sau khi uống các thuốc kháng acid khoảng 2 giờ để tránh tương tác.

– Các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác: Thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần, thuốc kháng histamine H1 có tác dụng an thần, Barbiturate, thuốc an thần giải lo âu, Clonidine và các thuốc cùng họ, thuốc ngủ khi kết hợp với Dogmatil sẽ làm tăng ức chế thần kinh trung ương, có thể gây hậu quả xấu, nhất là ở những người phải lái xe hay điều khiển máy móc.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Dogmatil

Đa số các trường hợp sử dụng Dogmatil không ghi nhận thấy tác dụng không mong muốn ở liều điều trị. Tuy nhiên Dogmatil có thể gây một số tác dụng không mong muốn như sau:

– Phản ứng dị ứng:

+ Nổi mề đay, run, cứng đờ và cử động bất thường ở mặt và lưỡi.

+ Cảm giác chóng mặt khi chuyển tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng.

+ Loạn nhịp tim

– Trên hệ nội tiết và chuyển hóa:

+ Tăng men gan.

+Tăng prolactine máu tạm thời và có hồi phục.

+ Có thể gây vô kinh.

+ Tiết sữa, vú to ở nam giới, giảm khoái cảm hay lãnh cảm.

+ Tăng cân.

– Trên hệ thần kinh: ( mặc dù các tác dụng ngoài ý muốn này rất hiếm khi xảy ra khi sử dụng đúng liều được khuyên dùng )

+ Rối loạn vận động sớm (vẹo cổ co giật, cơn xoay mắt, cứng hàm…). Các biểu hiện này sẽ  giảm khi sử dụng với thuốc Dogmatil kháng liệt rung tác động kháng Cholinergic.

+ Hội chứng ngoại tháp. Tuy nhiên hội chứng này sẽ  giảm một phần khi sử dụng Dogmatil với thuốc kháng liệt rung tác động kháng Cholinergic.

+ Rối loạn vận động muộn khi điều trị kéo dài.

+ Buồn ngủ, ngủ gật, thường được ghi nhận trong thời gian đầu trị liệu.

-Trên thần kinh thực vật : Hạ huyết áp thế đứng.

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Dogmatil với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Dogmatil

Trước khi sử dụng thuốc Dogmatil, bạn cần thông báo với bác sĩ, dược sĩ tình hình sức khỏe của mình, các vấn đề bệnh lý bạn đang mắc phải và các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Do thuốc chủ yếu được đào thải qua thận, cần thận trọng giảm liều và không nên điều trị liên tục ở bệnh nhân bị suy thận nặng.

Đối với bệnh nhân bị động kinh nên tăng cường theo dõi, do thuốc có thể làm giảm ngưỡng gây động kinh.

Đối với bệnh nhân bị bệnh parkinson, có thể dùng được Dogmatil nhưng cần phải thận trọng. Tốt nhất nên có sự theo dõi, giám sát nếu đối tượng này sử dụng thuốc.

Đối với những người lái xe, vận động nhiều không nên sử dụng thuốc vì thuốc có thể gây buồn ngủ.

Sự quá liều có thể được biểu hiện qua các dấu hiệu loạn vận động dạng co thắt gây vẹo cổ, lồi lưỡi, cứng khít hàm.Trong một vài trường hợp, hội chứng liệt rung rất trầm trọng, dẫn đến hôn mê. Việc điều trị chỉ giới hạn trong điều trị các triệu chứng.

Nếu có sốt cao, phải ngưng điều trị, vì dấu hiệu này có thể là một trong những yếu tố của hội chứng ác tính của thuốc loạn thần kinh.

Bảo quản thuốc Dogmatil

– Thuốc cần được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, bảo quản ở nhiệt độ phòng.

– Tránh ẩm ướt, tránh ánh sáng trực tiếp.

– Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Trên đây là những thông tin về thuốc Dogmatil. Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Dogmatil là thuốc gì và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Dogmatil® là thuốc gì?
5 (100%) 1 vote

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Dogmatil® là thuốc gì?
5 (100%) 1 vote
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Dogmatil® là thuốc gì?