Digoxin® là thuốc gì?

Digoxin được biết đến là một loại thuốc trợ tim, được dùng trong quá trình điều trị bệnh tim cho cả người lớn và trẻ em, Để hiểu rõ hơn về thuốc Digoxin cũng như những điều cần biết khi sử dụng thuốc, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Digoxin® là thuốc gì?
Rate this post

Dạng và hàm lượng của Digoxin

Dạng bào chế: dạng tiêm, viên nén, viên nang

Hàm lượng của Digoxin

  • Hỗn dịch tiêm: 0,25 mg/mL (2 ml); 0,1 mg/mL (1 ml).
  • Hỗn dịch uống

+ Viên nén uống: 0,125 mg; 0,25 mg;

+ Viên nang uống: 62,5 mcg, 125 mcg, 250 mcg.

Cơ chế hoạt động của thuốc Digoxin

Digoxin hay còn được biết đến tên gọi Digoxine Nativelle là một loại thuốc thuộc nhóm glycoside trợ tim, hoạt động bằng cách tác động lên các khoáng chất nhất định (natri và kali) bên trong các tế bào tim.

Digoxin hoạt động dựa trên cơ chế tác dụng làm co sợi cơ tim, làm tăng sức co thắt cơ tim, cải thiện sự làm rỗng tâm thất trong thời kỳ tâm thu. Từ đó, làm giảm áp suất cuối kỳ tâm trương, làm giảm kích thước của tim đã bị giãn. Nhờ tác dụng cường Vagus trên các nút xoang và nút nhĩ-thất, nên thuốc Digoxin sẽ làm giảm nhịp tim và làm giảm dẫn truyền thần kinh, qua đó nó làm giảm nhịp tim và dẫn truyền kích thích. Chính vì vậy, thuốc thường được dùng để điều trị những triệu chứng như rối loạn nhịp tim, mạch đập nhanh…

Công dụng của thuốc Digoxin

Dựa trên những nguyên lí hoạt động như trên, thuốc Digoxin thường được sử dụng để điều trị suy tim, nhịp tim không đều, rung tâm nhĩ mãn tính, giảm nguy cơ đông máu, và từ đó giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Sử dụng thuốc làm giảm áp lực cho tim và giúp duy trì nhịp tim bình thường, ổn định và khỏe mạnh.

Liều dùng thuốc Digoxin

Liều dùng của thuốc Digoxin phụ thuộc vào bệnh lí mà bệnh nhân gặp phải và dạng bào chế của thuốc. Liều lượng của Digoxin còn được dựa trên tình trạng sức khỏe, tuổi tác, trọng lượng cơ thể, các xét nghiệm và mục đích điều trị.

* Liều dùng thuốc digoxin cho người lớn:

Đối với dạng tiêm: nên dùng từ 8 – 12 mcg/kg và dùng khoảng một nửa ở liều đầu tiên. Phần bổ sung của liều có thể được đưa ra trong khoảng thời gian 6 – 8 giờ và dùng sau. Dựa vào việc đánh giá phản ứng lâm sàng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định có dùng thuốc tiếp hay điều chỉnh liều lượng hay không.

Dạng viên nén:

Liều ban đầu: dùng 500 – 750 mcg trong 0,5 – 2 giờ và xem phản ứng lâm sàng của bệnh nhân trong 2 – 6 giờ để quyết định liều lượng thuốc cho phù hợp.

Liều bổ sung: dùng 125 – 375 mcg trong 6 – 8 giờ cho đến khi triệu chứng lâm sàng được ghi nhận đầy đủ.

Dạng viên nang:

Liều ban đầu: nên sử dụng 400 – 600 mcg viên nang digoxin trong 0,5 – 2 giờ và chờ phản ứng thuốc trong 2 – 6 giờ để dùng liều bổ sung.

Liều bổ sung: dùng 100 – 300 mcg dùng ở những khoảng thời gian 6 – 8 giờ cho đến khi triệu chứng lâm sàng với tác dụng phụ được ghi nhận.

* Liều dùng Digoxin cho trẻ em:

Không tiêm hết liều cùng một lúc mà chỉ nên tiêm khoảng một nửa liều ở lần đầu tiên. Cụ thể, đối với trẻ sơ sinh, liều ban đầu được dùng là từ 25 – 35 mcg/kg uống hoặc dùng 20 – 30 mcg/kg tiêm tĩnh mạch, liều duy trì: dùng 6-10 mcg/kg uống hoặc dùng 5 – 8 mcg/kg tiêm tĩnh mạch. Trẻ dưới 10 tuổi: iiều ban đầu: dùng 20 – 35 mcg/kg uống hoặc dùng 15 – 30 mcg/kg tiêm tĩnh mạch, liều duy trì: dùng 5 – 10 mcg/kg uống hoặc dùng 4-8 mcg/kg tiêm tĩnh mạch. Riêng trẻ 11 tuổi trở lên thì liều ban đầu: dùng 10 – 15 mcg/kg uống hoặc dùng 8 – 12 mcg/kg tiêm tĩnh mạch và liều duy trì: dùng 2,5 – 5 mcg/kg uống hoặc dùng 2 – 3 mcg/kg tiêm tĩnh mạch.

Sử dụng thuốc trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ (nếu dùng đường uống) hoặc 4 – 8 giờ (nếu dùng đường tiêm). Khuyến khích chia nhỏ liều dùng hàng ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.

Cách dùng thuốc Digoxin

Bạn có thể uống thuốc Digoxin cùng hoặc không cùng với thức ăn, một lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.Theo khuyến cáo của các chuyên viên y tế, giờ sử dụng thuốc tốt nhất là 2 giờ trước hoặc sau khi ăn thực phẩm có nhiều chất xơ. Nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc như: Cholestyramine, Colestipol hoặc Psyllium,nên uống Digoxin trước khi uống những loại thuốc này trước 2 tiếng để mang lại hiệu quả tốt nhất và không xảy ra tình trạng phản ứng thuốc. Điều này cũng được khuyến cáo nếu bạn đang uống thuốc kháng Axit, Kaolin-pectin, Magiê, Metoclopramide, Sulfasalazine hoặc Axit Aminosalicylic…

Nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Không được tự ý tăng liều, giảm liều hay ngưng sử dụng thuốc mà không thao khảo của các y bác sĩ chuyên khoa.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không nên bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng và dạng bào chế của thuốc. Điều này thường được in trên nhãn mác, bao bì. Bạn cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách bảo quản thuốc sao cho phù hợp.

Trong trường hợp bạn muốn tiêu hủy thuốc, hãy tham khảo công ti rác thải ở địa phương để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Bạn không nên vứt thuốc bừa bãi hay xả thuốc vào bồn cầu ống cống. Ngoài ra, thuốc cần được để xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Digoxin

Tùy vào cơ địa của mỗi người, thuốc có thể sẽ mang đến những tác dụng phụ không mong muốn như: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, cảm thấy yếu trong người hay chóng mặt, nhức đầu, lo âu, trầm cảm, phát ban nhẹ… Riêng với nam giới, ngực có thể phát triển to hơn mức bình thường. Thậm chí, bạn còn có thể gặp những phản ứng nghiêm trọng hơn như: nhịp tim nhanh, chậm hoặc không đều; phân có máu hoặc đen, hắc ín; mắt mờ, nhìn vàng. Thậm chí, bạn còn có thể bị ảo giác, suy nghĩ hoặc hành vi khác thường và nhầm lẫn giữa việc này với việc kia, người này với người kia.

Một điều cần lưu ý là không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể, bệnh nhân sẽ xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Vì thế, nếu phát hiện thấy bất kì một dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể cũng như có bất kì một thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc đến cơ quan y tế gần nhất.

 

Những lưu ý cần thiết khi dùng thuốc Digoxin

Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn rơi vào một trong những tình trạng sau:

  • Bạn bị mẫn cảm với Digoxin, Digitoxin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Đang điều trị bằng bất kì một loại thuốc nào, đặc biệt là các thuốc kháng Axit, thuốc kháng sinh, Canxi, Corticosteroid, các thuốc khác cho bệnh tim, thuốc tuyến giáp và các vitamin, thuốc lợi tiểu, các bệnh về tuyến giáp, rối loạn nhịp tim, bệnh về mạch máu (ví dụ như tắt động tĩnh mạch), giảm canxi máu, thiếu dưỡng khí, sốc điện…
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú
  • Người lớn tuổi (> 65 tuổi)
  • Bệnh nhân đã, đang và sẽ phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa
  • Bệnh nhân vừa uống rượu.

Không nên lái xe hay vận hành máy móc sau khi dùng thuốc Digoxin.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Còn nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Riêng nếu liều quên gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Nên nhớ, không được uống gấp đôi liều đã quy định vì có thể gây ra tình trạng sốc thuốc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuốc Digoxin. Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuốc Digoxin về cơ chế hoạt động, tác dụng, cách sử dụng và cả những lưu ý khi sử dụng thuốc. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Digoxin® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Digoxin® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

Cách chữa trị bệnh hôi miệng nhanh nhất tại nhà

Hôi miệng là nỗi đau của nhiều người, họ đã tìm thử đủ mọi phương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Digoxin® là thuốc gì?