Cotrimoxazol® là thuốc gì?

Thuốc Cotrimoxazol thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Nghe đến đây chúng ta cũng đã phần nào hình dung được tác dụng chữa bệnh của loại thuốc này là gì rồi. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Cotrimoxazol là thuốc gì và những thông tin liên quan đến hiệu quả điều trị, liều lượng, cách dùng cũng như những lưu ý trong khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol thì hãy theo dõi chi tiết trong bài viết bên dưới.

xem

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Cotrimoxazol® là thuốc gì?
3 (60%) 1 vote

Cotrimoxazol là thuốc gì? Các đặc điểm của thuốc Cotrimoxazol

Thuốc Cotrimoxazol, hay còn gọi với tên phổ biến là Sulfamethoxazole and trimethoprim, là thuốc kháng sinh, dùng có tác dụng nhanh chóng nhưng không nên lạm dụng khi chưa có sự chỉ định cần thiết của y bác sĩ.

Dạng bào chế: Viên nén hoặc hỗn dịch hoặc dịch tiêm truyền tĩnh mạch. Đối với dạng viên nén thì thuốc được đóng gói theo quy cách hộp 5 vỉ x 20 viên.

Thành phần: Hai thành phần chính của thuốc Cotrimoxazol là Sulfamethoxazol và trimethoprim theo như tên gọi của nó. Các hoạt chất này có nhiệm vụ chính là ngăn ngừa và hạn chế sự hình thành acid dihydro folic mà vi khuẩn tạo ra để tồn tại. Và 2 chất này phải được dùng kết hợp với nhau trong một loại thuốc thì mới phát huy tác dụng, nếu sử dụng đơn độc thì chúng không thể chiến thắng vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể con người.

Hàm lượng:

 • Viên nén: Tỉ lệ các chất Sulfamethoxazol và trimethoprim là 5:1
 • Hỗn dịch: Trong 1 ml thuốc Cotrimoxazol chứa 40 mg Sulfamethoxazol và 8 mg trimethoprim.
 • Dung dịch tiêm tĩnh mạch: Lọ 10 ml và 30 ml, hàm lượng Sulfamethoxazol và trimethoprim là 80 mg/kg và 16 mg/kg.

Cơ chế tác dụng của thuốc Cotrimoxazol:

Thuốc có phổ kháng khuẩn rộng, tác dụng lên nhiều vi khuẩn ưu khí gram âm và dương. Nhờ có cấu trúc tương tụ acid para aminobenzoic nên thuốc có tác dụng ức chế giai đoạn đầu của quá trình tổng hợp acid folic của vi khuẩn.

Hấp thu và bài trừ:

Thuốc Cotrimoxazol được hấp thu vào cơ thể theo đường uống hoặc tiêm truyền vào tĩnh mạch. Các bác sĩ cho biết dạng thuốc tiêm vào tĩnh mạch sẽ có tác dụng nhanh chóng và mạnh hơn loại thuốc uống.

Sau khi vào cơ thể, các hoạt chất có trong thành phần thuốc sẽ tác dụng bằng cách úc chế cạnh tranh sự tổng hợp thành phần hình thành của vi khuẩn gây bệnh, hạn chế sự phát triển của chúng trong cơ thể người bệnh.

Sau đó, thuốc được thải trừ qua đường tiêu hóa, chủ yếu là dưới dạng không chuyển hóa, có thể qua nước tiểu hoặc phần ít qua phân.

Chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc Cotrimoxazol trong điều trị

Thuốc Cotrimoxazol được chỉ định dùng trong các trường hợp sau (chủ yếu là các loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm):

– Nhiễm khuẩn hệ thống sinh dục, tiết niệu, đường bài tiết, …

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm tai ngoài.

– Các vấn đề về nhiễm khuẩn hệ thống tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đường ruột, thành ruột cấp hoặc mạn tính (trường hợp này hỗ trợ điều trị).

Không dùng thuốc Cotrimoxazol trong các trường hợp sau:

 • Người bị suy gan, viêm gan, các bệnh khác về gan mức nghiêm trọng hoặc hơi nghiêm trọng.
 • Người bị thiếu hụt máu hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12
 • Phụ nữ mang thai, đặc biệt là 6 tháng đầu tiên, phụ nữ đang cho con bú
 • Người có tiền sử động kinh, có biểu hiện bất ổn về tâm thần, tâm lý.
 • Người mẫn cảm nặng với thành phần của thuốc, tiền sử dị ứng, phản ứng phụ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol đối với những trường hợp sau:

– Người già trên 65 tuổi và trẻ sơ sinh dưới 11 tháng tuổi.

– Bệnh nhân có vấn đề về dạ dày, tiêu hóa, bài tiết, gan, thận không đáng kể

– Người bị nhờn thuốc do lạm dụng thuốc trước đây khiến sức đề kháng yếu

– Trường hợp đã dùng thuốc Cotrimoxazol nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm.

Những đối tượng này vẫn có thể dùng thuốc Cotrimoxazol nhưng trước đó cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ và trình bày vấn đề bản thân để có được sự tư vấn chính xác nhất.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol

Trước khi sử dụng thuốc, hãy báo với bác sĩ về:

 • Những loại thuốc bạn đang dùng để điều trị bệnh khác, vì có thể chúng sẽ tương tác với thuốc Cotrimoxazol gây ra những rủi ro.
 • Các vấn đề về sức khỏe mà bạn đang gặp phải, chẳng hạn như bệnh hoặc những loại dấu hiệu bất thường xảy ra gần đây.
 • Tình trạng dị ứng của bản thân, bạn có mẫn cảm với thành phần của thuốc nào không, có bị hậu quả gì với những lần dị ứng trước?
 • Mức độ, giai đoạn bệnh với những biểu hiện cụ thể, để bác sĩ dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán và cho lời khuyên cũng như liều lượng thuốc dùng phù hợp.

Trong lúc sử dụng thuốc, hãy thực hiện:

– Kiêng cữ các loại thức ăn mà bác sĩ yêu cầu

– Tránh dùng các chất kích thích thần kinh như bia rượu, thuốc lá, nước trà, cà  phê

– Không ngưng thuốc giữa chừng trừ khi thấy biểu hiện lạ của tác dụng phụ không mong muốn hoặc được bác sĩ chỉ định ngưng thuốc

– Không dùng đồng thời các loại thuốc có tương tác với thành phần của thuốc Cotrimoxazol

– Nếu phát hiện thuốc có dấu hiệu hết hạn sử dụng hoặc hỏng mốc mặc dù ngày sử dụng trên bao bì vẫn còn, thì hãy ngưng dùng và báo với dược sĩ.

– Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với không khí hoặc ánh nắng gay gắt trong thời gian dài.

Khi không còn dùng được, hãy bỏ chỗ thuốc đó vào đúng nơi quy định, không vứt vào toilet hoặc để khắp nơi, trong tầm với của em.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Cotrimoxazol® là thuốc gì?
3 (60%) 1 vote

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Cotrimoxazol® là thuốc gì?
3 (60%) 1 vote
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Cotrimoxazol® là thuốc gì?