Clorpheniramin® là thuốc gì ?

Clopheniramin là một trong những loại thuốc kháng histamin giúp hỗ trợ điều trị cấp cứu. Mặc dù Loại thuốc này rất phổ biến được dùng nhiều với các bệnh dị ứng theo mùa nhưng không phải ai cũng biết đến tác dụng và tác hại của nó một cách rõ ràng. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về loại thuốc này thì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu Clorpheniramin là thuốc gì ? Tác dụng của thuốc clorpheniramin để bạn có thể hiểu thêm về loại thuốc này để dùng khi khẩn cấp nhé.

Xem thêm :

Cách chữa trị hôi miệng triệt để

 

 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Clorpheniramin® là thuốc gì ?
Rate this post

Clorpheniramin là thuốc gì ?

Thuốc clorpheniramin giúp làm giảm các triệu chứng của tình trạng tắc nghẽn xoang, áp lực xoang, chảy nước mũi, chảy nước mắt, ngứa mũi và họng, hắt hơi và do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (ví dụ, cảm lạnh), dị ứng, và sốt cỏ khô. Nó cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ. Thuốc clorpheniramin được đóng gói với quy cách đóng gói : Hộp 10 vỉ x 20 viên và Hộp 1 chai x 200 viên. Dạng: viên nén dài

Thành phần của thuốc clorpheniramin

Clorpheniramin maleat ……….. 4 mg
Tá dược vừa đủ ………………… 1 viên
(Màu quinolin, lactose, tinh bột sắn, aerosil, magnesi stearat, talc, gelatin).

Tác dụng của thuốc clorpheniramin

Thuốc Clopheniramin 4 là thuốc kháng histamin chống dị ứng, thường được các y bác sĩ sử dụng để điều trị các loại bệnh như:

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa và quanh năm.
 • Chảy nước mũi, nghẹt mũi, sổ mũi.
 • Mề đay
 • viêm da tiếp xúc
 • Viêm mũi vận mạch
 • Viêm kết mạc
 • Phù Quincke
 • Dị ứng thuốc hoặc thức ăn
 • Côn trùng đốt, ngứa.

Những bệnh nhân nào chống chỉ định với thuốc clorpheniramin

 • Đối với người mắc chứng bệnh hì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và người bệnh nhược cơ thì nếu sử dụng thuốc Clorpheniramin sẽ làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện.
 • Tác dụng an thần của thuốc Clorpheniramin sẽ có nguy cơ tăng lên khi uống rượu và khi dùng đồng thời với các thuốc an thần khác. Thận trọng khi dùng cho người có bệnh phổi mạn tính, thở ngắn hoặc khó thở vì có nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở.
 • Nguy cơ gây sâu răng ở những người bệnh điều trị trong thời gian dài. Tránh dùng cho người bệnh bị tăng nhãn áp như glocom. Thận trọng khi dùng cho người cao tuổi. Dùng thuốc thận trọng với người cao tuổi (>60 tuổi) vì những người này thường tăng nhạy cảm với tác dụng chống tiết acetylcholin.
 • Với phụ nữ có thai và đang cho con bú thì nếu thật cần thiết mới nên sử dụng thuốc Clorpheniramin và phải được sự cho phép của bác sĩ. Không nên dùng thuốc trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nên cân nhắc hoặc không cho con bú hoặc không dùng thuốc, tùy theo mức độ cần thiết của thuốc đối với người mẹ.

Tác dụng phụ thuốc Clorpheniramin

 • Thuốc có thể gây ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ và suy giảm tâm thần vận động trong một số người bệnh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy. Cần tránh dùng cho người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc.
  Tránh dùng cho người bệnh bị tăng nhãn áp như bị glaucom.
 • Tác dụng an thần rất khác nhau từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, khô miệng, chóng mặt và gây kích thích xảy ra khi điều trị ngắt quãng.
  Tác dụng phụ khi tiêm thuốc: có cảm giác như bị châm, đốt hoặc rát bỏng nơi bị tiêm, tiêm tĩnh mạch nhanh có thể gây hạ huyết áp nhất thời hoặc khi kích thích thần kinh trung ương.
 • Táo bón; bệnh tiêu chảy; chóng mặt; buồn ngủ; khô miệng, mũi hoặc cổ họng; dễ bị kích thích; đau đầu; ăn mất ngon; buồn nôn; căng thẳng hoặc lo âu; khó ngủ; rối loạn dạ dày; nôn mửa.
 • Phản ứng dị ứng nặng (phát ban; phát ban, khó thở, tức ngực, sưng miệng, mặt, môi, lưỡi hoặc); tiểu khó hoặc không có khả năng đi tiểu; nhanh hoặc bất thường nhịp tim; ảo giác; co giật; nghiêm trọng chóng mặt, choáng, đau đầu hoặc; run; khó ngủ; thay đổi thị lực.

Cách sử dụng thuốc Clorpheniramin với liều dùng như thế nào?

 • Viêm mũi dị ứng: Người lớn: bắt đầu uống 4 mg lúc đi ngủ, sau tăng từ từ trong 10 ngày đến 24 mg/ngày, nếu dung nạp được, chia làm 2 lần, cho đến cuối mùa. Trẻ em (2 – 6 tuổi: uống 1 mg, 4 – 6 giờ một lần, dùng đến 6 mg/ngày. Trẻ em 6 – 12 tuổi: ban đầu uống 2 mg lúc đi ngủ, sau tăng dần dần trong 10 ngày, lên đến 12 mg/ngày, nếu dung nạp được, chia 1 – 2 lần, dùng cho đến hết mùa.
 • Phản ứng dị ứng cấp: 12 mg, chia 1 -2 lần uống.
 • Phản ứng dị ứng không biến chứng: 5 – 20 mg, tiêm bắp, dưới da hoặc tĩnh mạch.
 • Điều trị hỗ trợ trong sốc phản vệ: 10 – 20 mg, tiêm tĩnh mạch.
 • Phản ứng dị ứng với truyền máu hoặc huyết tương: 10 – 20 mg, đến tối đa 40 mg/ngày, tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch.
 • Người cao tuổi: dùng 4 mg, chia 2 lần/ngày, thời gian tác dụng có thể tới 36 giờ hoặc hơn, thậm chí cả khi nồng độ thuốc trong huyết thanh thấp.

Khi uống thuốc Clorpheniramin quá liều và cách xử lý:

 • Liều gây chết của Clorpheniramin khoảng 25 – 50 mg/ kg thể trọng.
 • Biểu hiện của quá liều: an thần, loạn tâm thần, cơn động kinh, ngừng thở, co giật, tác dụng chống tiết acetylcholin, phản ứng loạn trương lực và trụy tim mạch, loạn nhịp.

Cách xử trí: Rửa dạ dày hoặc gây nôn bằng siro Ipecacuanha. Sau đó, cho dùng than hoạt hoặc thuốc tẩy để hạn chế hấp thu. Khi gặp hạ huyết áp và loạn nhịp, cần được điều trị tích cực. Có thể điều trị co giật bằng tiêm tĩnh mạch Diazepam hoặc Phenytoin. Có thể phải truyền máu trong những ca nặng.

Trên đây là bài viết liên quan đế thuốc Clorpheniramin là gì? và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Đây là thuốc thuộc nhóm kháng sinh, do đó bệnh nhân cần thận trọng trong việc điều trị. Bệnh nhân nên tuân theo sự hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Clorpheniramin® là thuốc gì ?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Clorpheniramin® là thuốc gì ?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Clorpheniramin® là thuốc gì ?