Clorpheniramin 4mg® là thuốc gì?

Clopheniramin 4mg là thuốc thuộc nhóm kháng histamin chống dị ứng, thường được dùng trong điều trị các bệnh viêm mũi dị ứng, mày đay, viêm mũi vận mạch, viêm kết mạc, phù Quincke, dị ứng thuốc hoặc thức ăn, côn trùng đốt, ngứa… Để tìm hiểu thêm về những thông tin của thuốc Clorpheniramin 4mg, mời bạn cùng theo dõi bài viết “Clorpheniramin 4mg là thuốc gì?

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Clorpheniramin 4mg® là thuốc gì?
Rate this post

Clorpheniramin-4
Clorpheniramin-4

Sơ lược về thuốc Clorpheniramin 4mg

Clopheniramin 4mg thuộc nhóm kháng histamin chống dị ứng, thuốc được điều chế dưới dạng viên nén, mỗi viên chứa 4mg Chlorpheniramin maleat  và tá dược vừa đủ. Ngoài ra thuốc còn được điều chế dưới dạng dung dịch tiêm và dịch truyền, nhưng ít phổ biến hơn dạng viên nén.

Clorpheniramin maleat hấp thu tốt khi uống và xuất hiện trong huyết tương trong vòng 30 – 60 phút. Nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong khoảng 2,5 đến 6 giờ sau khi uống. Khả dụng sinh học thấp, đạt 25 – 50%.

Clorpheniramin maleat chuyển hóa nhanh và nhiều , khoảng 70% thuốc trong tuần hoàn sẽ liên kết với protein. Các chất chuyển hóa gồm có desmethyl – didesmethyl- clorpheniramin và một số chất chưa được xác định, một hoặc nhiều chất trong số đó có hoạt tính.

Sau khoảng 6 giờ tác dụng, thuốc sẽ được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng không đổi hoặc chuyển hóa, sự bài tiết phụ thuộc vào pH và lưu lượng nước tiểu.

Chỉ định dùng thuốc Clorpheniramin 4mg

Clorpheniramin 4mg dùng theo đơn hoặc theo chỉ định của bác sĩ, các trường hợp chỉ địnhc của thuốc này bao gồm:

– Dùng điều trị dài ngày với trường hợp bệnh nhân bị bệnh viêm mũi dị ứng mùa và quanh năm.

– Điều trị các triệu chứng dị ứng như mày đay, viêm mũi vận mạch do histamin, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, phù mạch, phù Quincke, dị ứng thức ăn, phản ứng huyết thanh

– Dùng trong trường hợp bị côn trùng đốt

– Điều trị tình trạng ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu.

– Dùng phối hợp để điều trị triệu chứng ho và cảm lạnh.

– Dùng làm thuốc bổ trợ trong điều trị cấp cứu sốc phản vệ và phù mạch.

Ngoài ra trong một số trường hợp, thuốc có thể được dùng để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh không ghi trên nhãn thuốc và được chỉ định bởi bác sĩ.

Lưu ý, Clorpheniramin 4mg chống chỉ định đối với các trường hợp người quá mẫn với clorpheniramin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc; bệnh nhân tắc cổ bàng quang; người bị loét dạ dày chít, tắc môn vị – tá tràng; phụ nữ mang thai hoặc người đang cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ đẻ thiếu tháng; người bệnh đang cơn hen cấp; bệnh nhân có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt; bệnh về Glocom góc hẹp. Bệnh nhân dùng thuốc ức chế monoamin oxidase (IMAO) trong vòng 14 ngày, tính đến thời điểm điều trị bằng clorpheniramin vì tính chất chống tiết acetylcholin của clorpheniramin bị tăng lên bởi các chất ức chế IMAO, vì vậy trường hợp này chống chỉ định với Clorpheniramin 4mg.

Liều lượng và cách dùng thuốc Clorpheniramin 4mg

Clorpheniramin 4mg là thuốc dùng theo chỉ định của bác sĩ, bạn không nên tự ý dùng thuốc. Liều dùng đề nghị của thuốc Clorpheniramin 4mg như sau:

– Liều dùng với trường hợp phản ứng dị ứng không biến chứng: dùng 5- 20 mg, tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch.

– Liều dùng trong trường hợp điều trị hỗ trợ trong sốc phản vệ: dùng liều 10 – 20 mg, tiêm tĩnh mạch.

– Liều dùng điều trị phản ứng dị ứng với truyền máu hoặc huyết tương:  bạn dùng liều 10 -20 mg, đến tối đa 40 mg/ngày, tiêm dưới da tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch.

– Đối với trường hợp trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa:

+ Liều dùng cho người lớn: liều khởi đầu bạn uống 4 mg lúc đi ngủ, tùy vào dung nạp của người bệnh có thể điều chỉnh liều tăng từ từ trong 10 ngày đến liều tối đa là 24 mg/ngày, chia làm 2 lần uống/ngày, cho đến cuối mùa.

+ Liều dùng cho trẻ em 2 – 6 tuổi:  bạn cho trẻ uống 1 mg, uống liều cách 4 – 6 giờ một lần, dùng liều tối đa là 6 mg/ngày;

+ Liều dùng cho trẻ em 6 – 12 tuổi: Ban đầu bạn cho trẻ uống 2 mg lúc đi ngủ, sau tăng dần liều trong 10 ngày, có thể tăng lên đến 12 mg/ngày, chia 1 – 2 lần, dùng cho đến hết mùa.

– Liều dùng đối với trường hợp phản ứng dị ứng cấp: bạn dùng liều12 mg, uống 2 lần/ ngày.

– Liều dùng với bệnh nhân cao tuổi: bạn dùng 4 mg, chia hai lần /ngày; thời gian tác dụng có thể tới 36 giờ hoặc hơn, thậm chí cả khi nồng độ thuốc trong huyết thanh thấp.

Liều khởi đầu thấp nhất của thuốc Clorpheniramin 4mg thường sẽ là 5mg, sau đó tùy vào đáp ứng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định tăng hoặc giảm liều cụ thể cho từng trường hợp. Để tránh những tác dụng phụ với dạ dày bạn có thể dùng thuốc sau bữa ăn với nhiều nước. Nếu dùng thuốc cho trẻ nhỏ bạn nên cho trẻ uống nguyên viên, không bẻ nhỏ hoặc giã nát thuốc. Bạn dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng giảm liều hoặc ngưng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Clorpheniramin 4mg

 

Clorpheniramin 4mg có tác dụng an thần rất khác nhau ở mỗi người từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, khô miệng, chóng mặt và gây kích thích xảy ra khi điều trị ngắt quãng. Vì vậy nếu bạn đang vận hành máy hoặc điều khiển xe, không nên dùng thuốc này.

Một số tác dụng phụ thường gặp như ngủ gà, an thần, khô miệng. Các tác dụng phụ hiếm gặp hơn như chóng mặt, buồn nôn.

Khi bạn dùng thuốc ở dạng dung dịch tiêm có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như có cảm giác như bị châm, đốt hoặc rát bỏng nơi bị tiêm, tiêm tĩnh mạch nhanh có thể gây hạ huyết áp nhất thời hoặc khi kích thích thần kinh trung ương.

Không phải ai cũng gặp phải các tác dụng phụ được liệt kê ở trên, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ chưa được ghi trong nhãn thuốc. Khi gặp phải các phản ứng phụ cần báo ngay cho bác sĩ hoặc đến cơ sơ y tế gần nhất để được tư vấn xử trí, tránh các tác dụng phụ biến chứng nguy hiểm.

Tương tác thuốc Clorpheniramin 4mg

Clorpheniramin 4mg có thể tương tác làm thay đổi khả năng hoạt động của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ . Các thuốc ức chế Monoamin Oxydase làm kéo dài và tăng tác dụng chống tiết Acetylcholin của thuốc kháng histamin. Ethanol hoặc các thuốc an thần gây ngủ có thể tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương của Clorpheniramin.

Đặc biệt, Clorpheniramin ức chế chuyển hoá phenytoin và có thể dẫn đến ngộ độc phenytoin.

Trong một số trường hợp, tác dụng của thuốc có thể làm thay đổi kết quả một số xét nghiệm, vì vậy bạn nên thông báo cho bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn đang dùng trước khi tiến hành bất cứ một xét nghiệm nào.

Để tránh những tác dụng không mong muốn do tương tác thuốc, bạn nên liệt kê cho bác sĩ tiền sử dị ứng của bạn (nếu có) và các loại thuốc bạn đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng.

Thận trọng khi dùng thuốc Clorpheniramin 4 mg

Clorpheniramin có thể làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện do tác dụng phụ chống tiết acetylcholin của thuốc, đặc biệt ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và làm trầm trọng thêm ở người bệnh nhược cơ, vì vậy cần thận trọng khi dùng thuốc Clorpheniramin 4mg cho các trường hợp này.

Tác dụng an thần của Clorpheniramin tăng lên khi uống rượu và khi dùng đồng thời với các thuốc an thần khác.

Khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ cần theo dõi cẩn thận, tránh nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp, khó thở.  Tránh dùng cho người bệnh bị tăng nhãn áp như bị glaucom. Dùng thuốc thận trọng với người cao tuổi (>60 tuổi) vì những người này thường tăng nhạy cảm với tác dụng chống tiết acetylcholin.

Bảo quản thuốc Clorpheniramin 4mg

Bảo quản thuốc Clorpheniramin 4mg ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Không vứt thuốc Clorpheniramin 4mg vào toilet hoặc đường ống dẫn nước. Không dùng thuốc đã hết hạn sử dụng; thuốc để quá lâu hoặc thuốc đã bị ngấm ẩm. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Clorpheniramin 4mg® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Clorpheniramin 4mg® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Clorpheniramin 4mg® là thuốc gì?