Cinnarizine® là thuốc gì ?

Cinnarizine, còn có tên khác là Cinarizin, là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá mẫn. Thuốc Cinnarizine được sử dụng để kiểm soát các cơn say tàu xe và điều trị triệu chứng của bệnh Ménière bao gồm chóng mặt (cảm giác quay cuồng), ù tai và cảm giác muốn bệnh hoặc bị bệnh. Cụ thể Cinnarizine là thuốc gì, mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp trong bài viết bên dưới.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Cinnarizine® là thuốc gì ?
Rate this post

Tổng quan về thuốc Cinnarizine

Cinnarizine là thuốc kháng Histamin H1, phần lớn những thuốc loại này cũng có tác dụng chống tết acetylcholin và an thần. Thuốc kháng histamin có thể ngăn chặn các thụ thể ở cơ quan tận cùng của tiền đình và ức chế sự hoạt hóa quá trình tiết histamin và acetylcholin.

Cinnarizine còn là chất đối kháng canxi. Thuốc ức chế sự co tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách chẹn các kênh canxi. Cinnarizine tác động trên đáp ứng co cơ của các sợi cơ trơn khử cực bằng cách ức chế chọn lọc luồng i-on canxi cần cho việc cảm ứng và duy trì co cơ.

Thí nghiệm trên chuột cống cho thấy, Cinnarizine đánh dấu đồng vị phóng xạ được hấp thu nhanh chóng từ đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh trong vòng 1 giờ ở máu, gan, thận, tim, lá lách, phổi và não.

Cinnarizine không độc hại và không cản trở các chức năng sinh lý quan trọng như hệ thần kinh, chức năng tuần hoàn, hô hấp.

Dạng bào chế và hàm lượng :

Cinnarizine là loại thuốc uống, được bào chế ở hai dạng là viên nén và viên nang, với các hàm lượng như sau :

– Viên nén : 15 mg, 25 mg.

– Viên nang : 75 mg.

Chỉ định của thuốc Cinnarizine

Thuốc Cinnarizine được chỉ định để điều trị các bệnh lý sau :

– Rối loạn tiền đình : điều trị duy trì các triệu chứng rối loạn mê đạo bao gồm chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, ù tai, rung giật nhãn cầu, buồn nôn và nôn.

– Phòng ngừa say sóng, say tàu xe và ngừa chứng đau nửa đầu. Để phòng say tàu xe, Cinnarizine không phải là loại thuốc có hiệu quả tốt nhất, nhưng Cinnarizine thường được dung nạp tốt hơn và ít gây buồn ngủ hơn.

– Điều trị duy trì các triệu chứng bắt nguồn từ mạch máu não bao gồm hoa mắt, choáng váng, ù tai, nhức đầu do mạch máu, rối loạn kích thích và khó hòa hợp, mất trí nhớ, kém tập trung.

– Điều trị duy trì các triệu chứng rối loạn tuần hoàn ngoại biên bao gồm bệnh Raynaud, xanh tím đầu chi, đi khập khễnh cách hồi, rối loạn dinh dưỡng, loét giãn tĩnh mạch, tê rần, co thắt cơ buổi tối, lạnh đầu chi. ( Cinnarizine đã được dùng trong điều trị hội chứng Raynaud nhưng không xác định được là có hiệu lực).

Chống chỉ định của thuốc Cinnarizine

Không dùng thuốc Cinnarizine đối với các trường hợp sau:

– Quá mẫn với Cinnarizine hoặc các thành phần khác của thuốc.

– Rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Trẻ em dưới 5 tuổi.

– Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Trong trường hợp thật cần thiết, phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Cinnarizine

Thuốc Cinnarizine dùng để uống. Người lớn và trẻ em mắc các bệnh khác nhau khi điều trị bằng Cinnarizine sẽ có các liều dùng khác nhau như sau :

– Bệnh rối loạn tiền đình :

+ Người lớn (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em trên 12 tuổi) : uống 2 viên thuốc mỗi lần, ngày uống 3 lần. Hoặc theo chỉ dẫn khác của bác sĩ.

+ Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi : có thể dùng phân nửa liều dùng của người lớn là uống một viên, ngày uống 3 lần. Hoặc theo chỉ dẫn khác của bác sĩ.

– Say tàu xe :

+ Người lớn (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em trên 12 tuổi) : khi dùng viên nén Cinnarizine để điều trị say tàu xe, nên uống hai viên cách 2 tiếng trước khi bạn đi tàu xe. Sau đó cứ cách mỗi 8 tiếng trong lúc đi tàu xe bạn nên tiếp tục dùng thêm một viên để đảm bảo tốt nhất.

+ Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi có thể dùng phân nửa liều dùng của người lớn là uống một viên cách 2 tiếng trước khi đi tàu xe. Sau đó nếu cần thiết sẽ dùng tiếp một viên mỗi 8 giờ trong lúc đi.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Khi sử dụng Cinnarizine cần chú ý các kết hợp sau đây:

– Không uống Cinnarizine cùng với rượu hoặc thuốc ức chế thần kinh trung ương.

– Không dùng chung với thuốc chống trầm cảm 3 vòng.

Vì khi dùng đồng thời Cinnarizine với các thuốc trên có thể tăng tác dụng an thần (gây buồn ngủ) của các thuốc này hoặc của Cinnarizine.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Cinnarizine

Mặc dù Cinnarizine được dung nạp tốt và ít gây buồn ngủ, nhưng thuốc vẫn xảy ra các tác dụng phụ ở người sử dụng. Nếu xảy ra các tác dụng phụ hiếm gặp sau đây, bạn hãy báo ngay với bác sĩ.

– Các triệu chứng ngoại tháp như chuyển động và run không kiểm soát có thể bắt đầu trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt với người cao tuổi và từng dùng viên nén Cinnarizine trong một thời gian dài.

– Tác dụng phụ không mong muốn phổ biến nhất xảy ra với người sử dụng Cinnarizine là buồn ngủ nhẹ hoặc rối loạn tiêu hóa. Những tác dụng phụ này có thể biến mất khi bạn tiếp tục điều trị.

– Tác dụng phụ hiếm gặp hơn ở người sử dụng Cinnarizine là đau đầu, khô miệng, bạn có thể bị tăng cân hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Trong hầu hết các trường hợp, các tác dụng này tự biến mất sau một vài ngày. Ở bệnh nhân nhạy cảm, nên bắt đầu dùng thuốc với liều nhẹ và tăng dần liều dùng vào những lần uống tiếp theo.

Với tình trạng ngủ gà và rối loạn tiêu hóa thường có tính chất tạm thời nên có thể phòng bằng cách tăng dần liều tới mức tối ưu. Phải ngừng thuốc khi bệnh nặng hơn hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp khi điều trị dài ngày cho người cao tuổi.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Cinnarizine

– Không dùng Cinnarizine trong hai trường hợp, thứ nhất, nếu bạn bị dị ứng với Cinnarizine hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc ; thứ hai, nếu bạn mắc chứng rối loạn trao đổi chất do di truyền như bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin (thiếu hụt các men đặc biệt trong cơ thể, gây tăng các chất porphyrin).

– Cũng như với những thuốc kháng sinh Histamin khác, Cinnarizine có thể gây đau vùng thượng vị. Uống thuốc sau bữa ăn có thể làm giảm kích ứng dạ dày.

– Những người làm các công việc cần sự tỉnh táo, đặc biệt là lái xe, cần tránh dùng Cinnarizine . Vì Cinnarizine có thể gây ngủ gà, đặc biệt lúc khởi đầu điều trị.

– Phải tránh dùng Cinnarizine dài ngày ở người cao tuổi vì điều này có thể gây tăng hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp, đôi khi kết hợp với cảm  giác trầm cảm trong điều trị kéo dài.

– Bệnh nhân Parkinson chỉ nên dùng Cinnarizine nếu lợi ích dùng thuốc là cao hơn nguy cơ làm nặng thêm bệnh này.

– Thuốc viên nén cinnarizine có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng. Uống thuốc sau khi ăn no có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng này.

Bảo quản thuốc Cinnarizine

– Cinnarizine cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, từ 15 – 30 độ C, tránh ẩm ướt và tránh ánh sáng.

– Tránh xa tầm với của trẻ em.

– Không dùng thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng.

Trên đây là những thông tin về thuốc Cinnarizine . Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Cinnarizine  là thuốc gì và hiểu thêm về cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Cinnarizine® là thuốc gì ?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Cinnarizine® là thuốc gì ?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Cinnarizine® là thuốc gì ?