Betadine® là thuốc gì?

Chắc chắn bạn đã nhiều lần nghe đến thuốc sát trùng và cũng đã từng ít nhất một lần dùng đến nó để sát trùng da hoặc vết thương. Đã bao giờ bạn thử tìm hiểu về thành phần, công dụng của các loại thuốc sát trùng mà bạn sử dụng chưa? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về một loại thuốc sát trùng cụ thể được dùng nhiều hiện nay, đó là Betadine. Ngoài công dụng sát trùng da thì Betadine còn có những công dụng nào khác? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết được Betadine là thuốc gì và được sử dụng vào những trường hợp nào nhé! 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Betadine® là thuốc gì?
4.5 (90%) 2 votes

Betadine
Betadine

Tổng quan về thuốc Betadine

Như đã đề cập bên trên, Betadine là một thuốc sát trùng, được sản xuất với các thành phần Povidone – Iodine với các nồng độ khác nhau để sử dụng cho các mục đích khác nhau như súc miệng, sát trùng da, vết thương hay rửa âm đạo.

Dung dịch povidone iodine: Betadine, Povidine hiện là loại thuốc sát trùng bôi da được dùng nhiều hiện nay. Đây là thuốc sát trùng đã được pha chế sẵn, là một phức hợp hữu cơ có chứa 10% iod hoạt tính nên còn được gọi dung dịch povidon iod 10%.

Trong dung dịch sát trùng bôi da này, iod kết hợp với povidon là hợp chất cao phân tử khi bôi lên vết thương, iod tự do được phóng thích ra từ từ vừa diệt vi khuẩn và vừa diệt vi nấm nên có tính sát trùng và diệt nấm rất tốt.

Dạng và hàm lượng của thuốc Betadine

Tùy thành phần Povidone – Iodine với nồng độ khác nhau mà Betadine được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Do đó hàm lượng mỗi loại cũng khác nhau. Trên thị trường hiện nay, Betadine được sản xuất dưới dạng chai 125 ml cụ thể như sau:

– Loại chai Betadine 1% 125 ml: Dùng để súc miệng.

– Loại chai Betadine 10% 125 ml: Dùng để sát trùng da ( chai màu vàng).

– Loại chai Betadine 10% 125 ml: Dùng rửa âm đạo ( chai màu xanh).

Chỉ định dùng thuốc Betadine

Betadine Antiseptic để diệt mầm bệnh ở da, vết thương và niêm mạc. Betadine với thành phần Povidone – Iodine với các nồng độ khác nhau được sử dụng để sát trùng, súc miệng và rửa âm đạo.

Cụ thể, Betadine được chỉ định khuyên dùng trong các trường hợp sau:

– Sát khuẩn da và niêm mạc trước khi mổ.

– Ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương sau khi phẫu thuật

– Dự phòng nhiễm khuẩn khi bỏng, vết rách nát, vết mài mòn

– Điều trị những trường hợp khác nhau về nhiễm khuẩn, virut, đơn bào, nấm ở da như tenia,tưa miệng, chốc nở, herpes simplex, zona

– Tiệt khuẩn tay để làm vệ sinh cá nhân tốt hơn.

– Đối với Betadine xanh, dùng để:

+ Rửa sạch âm đạo, dùng trong điều trị viêm âm đạo do nấm Candida, Trichomonas, nhiễm khuẩn không đặc hiệu hoặc hỗn hợp.

+ Làm sạch âm đạo trước phẫu thuật.

Chống chỉ định của thuốc Betadine

Không dùng Betadine trong các trường hợp sau:

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú cần chú ý khi sử dụng, chỉ sự dụng khi cần thiết. Tốt nhất cần phải có sự cho phép và theo dõi của bác sĩ.

– Trẻ nhỏ dưới 6 tháng cũng cần sự tư vấn của bác sĩ.

– Người bị dị ứng hoặc quá mẫn, khi được biết có mẫn cảm với iodine hay povidone.

– Người bị tăng năng tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp, bệnh tuyến giáp rõ ràng, trước hoặc sau trị liệu iod phóng xạ ddeerddiwwuf trị tuyến giáp cho đến khi xong đợt điều trị cuối cùng.

– Trước khi làm nhấp nháy đồ iodine phóng xạ hoặc điều trị iodine phóng xạ ung thư biểu mô tuyến giáp.

– Người bị viêm da dạng herpes mạn tính Duhring (rất hiếm).

– Người bị bướu cổ hoặc sau khi mắc các bệnh tuyến giáp, người dễ bị rối loạn chức năng giáp trạng (đặc biệt là người cao tuổi) dễ có nguy cơ tăng năng tuyến giáp.

Liều dùng của thuốc Betadine

Phết dung dịch mẹ (không pha loãng) dàn đều vào nơi cần điều trị. Sau khi để khô, sẽ tạo được một lớp phim thông khí, rất dễ rửa sạch bằng nước. Có thể bôi thuốc nhiều lần trong ngày.

Quy trình để tiệt khuẩn tay như sau:

– Tiệt khuẩn vệ sinh tay 3ml dung dịch mẹ – cho phép bôi thuốc 1 phút.

– Tiệt khuẩn để phẫu thuật: 2 × 5ml dung dịch mẹ – cho phép bôi thuốc 5 phút.

Quy trình để tiệt khuẩn da như sau:

– Quy trình để tiệt khuẩn da có ít tuyến bã nhờn: Trước khi tiêm, trích hoặc phẫu thuật, cho phép bôi dung dịch ít nhất trong 1 phút.

– Quy trình để tiệt khuẩn da có nhiều tuyến bã nhờn: Trước mọi ca phẫu thuật, cần bôi thuốc ít nhất 10 phút, luôn luôn để cho da ẩm. Để tiệt khuẩn da trước phẫu thuật, tránh tạo các nơi đọng dung dịch thuốc dưới cơ thể người bệnh (vì có thể kích ứng da).

Betadine Antiseptic Solution có thể dùng không pha hoặc pha loãng để súc hoặc rửa. Với nhiều loại ứng dụng, thì cũng có nhiều loại nồng độ dung dịch. Bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ của bạn về vấn đề này. Sau vài ngày (2 – 5 ngày) bôi thuốc đều nếu không có cải thiện về triệu chứng, thì cần báo ngay với bác sỹ của bạn.

Đối với Betadine xanh dùng để rửa âm đạo, dùng ngày 1 lần vào buổi sáng trong vòng 14 ngày kể cả ngày kinh nguyệt ( hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ). Với Betadine xanh thì bạn sử dụng theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Đổ 2 thìa đầy dung dịch đặc vào chai vắt, rồi thêm nước ấm vào chai cho đầy.

– Bước 2: Xoay dụng cụ đặt vào trong chai vắt và lắc nhẹ.

– Bước 3: Cẩn thận đưa dụng cụ đặt vào âm đạo.

– Bước 4: Bằng cách ấn nhẹ vào sườn chai vắt để cho dung dịch rửa chảy ra tự nhiên từ âm đạo, nên đẩy ra càng nhiều càng tốt dung dịch rửa này để đạt kết quả tốt.

– Bước 5: Kéo dụng cụ đặt nhẹ nhàng ra khỏi âm đạo để không khí tràn vào chai vắt để lấy lại hình dạng ban đầu của chai.

– Bước 6: Đút lại dụng cụ đặt vào âm đạo rồi vắt rửa một lần nữa cho sạch toàn bộ âm đạo. Rồi làm lại cho đến khi dung dịch Betadine được dùng hết.

– Bước 7: Rửa sạch phần dung dịch còn bám quanh âm đạo và lau khô vùng âm đạo bằng khăn vải hoặc khăn giấy sạch. Và rửa sạch chai rỗng và dụng cụ đặt bằng nước ấm rồi cất đi cho lần dùng sau.

Chú ý cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện các bước trên.

Tương tác thuốc Betadine

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.Thành phần trong thuốc Betadine có thể xảy ra quá trình tương tác với một số thuốc kháng sinh hay điều trị bệnh khác. Điều này dẫn đến việc thay đổi, biến dị tác dụng của thuốc và sinh ra những phản ứng không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Do đó, nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào thì hãy trình bày với dược sĩ, bác sĩ để có lời khuyên và sự chỉ định đúng đắn.

Khi sử dụng Betadine cần chú ý không dùng chung với các loại thuốc sau :

– Chế phẩm điều trị vết thương chứa thành phần enzym.

– Sản phẩm chứa Hg, Ag, H2O2, taurolidine, octenidine.

– Thử nghiệm Hb/glucose trong phân/nước tiểu: (+) giả.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Betadine

Mặc dù Betadine là một loại thuốc dễ sử dụng nhưng trong một vài trường hợp, khi bạn dùng thuốc không đúng cách hoặc tuân thủ không đúng chỉ định, kiêng cử hay do cơ thể phản ứng vì các loại thuốc tương tác, tình trạng sức khỏe không cho phép,… Từ đó nảy sinh ra những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình điều trị và đôi khi còn gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh.

Povidone – iodine có thể gây phản ứng kích ứng da tại chỗ tuy rằng ít kích ứng hơn iod nguyên tố. Bôi povidone – iodine vào vết thương rộng hoặc vết bỏng nặng có thể gây phản ứng có hại toàn thân như nhiễm acid chuyển hóa, tăng natri máu ảnh hưởng xấu tới chức năng thận. Cụ thể, khi dùng Betadine người sử dụng thường gặp phải các tác dụng không mong muốn sau:

– Phản ứng dị ứng; Có thể ngứa, ban đỏ, vết bỏng giộp nhỏ hoặc các biểu hiện tương tự.

– Sau khi hấp thu lượng lớn povidone-iodcó thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng điện giải gia tăng và nồng độ osmol trong máu bất thường, suy thận cấp và nhiễm acid chuyển hóa.

Hãy ngưng sử dụng và ngay lập tức báo cáo với bác sỹ nếu bạn gặp bất kỳ các dấu hiệu nào của các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng Betadine.

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng  thuốc Betadine với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Xem thêm Bệnh trào ngược dạ dày: http://tybachthao.com.vn/benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-la-gi/

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Betadine

Với người đang điều trị bằng lithium, không được dùng thường xuyên Betadine Antiseptic Solution . Với người đã có suy thận, cần thận trọng đặc biệt khi bôi thường xuyên dung dịch này vào nơi xước da. Khi mang thai và thời kỳ cho con bú, chỉ dùng Betadine Antiseptic Solution khi có chỉ định của thầy thuốc và phải dùng liều càng thấp càng tốt. Điều này cũng áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trong những trường hợp này, phải đánh giá chức năng tuyến giáp trạng của trẻ.

Nếu xảy ra kích ứng da, viêm da tiếp xúc hoặc mẫn cảm không điển hình khác cần ngừng sử dụng.

Bệnh nhân bị bướu cổ, bướu nhỏ tuyến giáp, hoặc bệnh lý tuyến giáp khác: không dùng kéo dài trừ khi được chỉ định.

Tránh tuyệt đối bất cứ khả năng nào có thể xảy ra khiến trẻ nhỏ nuốt povidone-iod.

Chỉ dùng tại chỗ khi sát khuẩn tiền phẫu thuật, tránh tạo các nơi đọng dung dịch thuốc trên cơ thể người bệnh. Quá trình chờ dung dịch ướt tới lúc khô có thể gây kích thích da.

Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hỏng, mốc, tróc vỏ bao bì,…

Đối với thuốc không dùng nữa, phải tiêu hủy theo quy định hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ, không vứt bừa bãi.

Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

Bảo quản thuốc Betadine

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C.

– Giữ thuốc trong chai sau khi sử dụng, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

– Đặt thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ.

Trên đây là những thông tin về thuốc Betadine . Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn hình dung được Betadine là thuốc gì và hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng của thuốc để có thể yên tâm sử dụng. Cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Betadine® là thuốc gì?
4.5 (90%) 2 votes

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Betadine® là thuốc gì?
4.5 (90%) 2 votes
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Betadine® là thuốc gì?