Amoxicillin 500mg® là thuốc gì?

Amoxicillin là một Aminopenicilin – chất này rất bền trong môi trường acid và có phổ tác dụng rộng hơn cả Benzylpenicilin với tác dụng chống trực khuẩn Gram âm. Tương tự như các Penicilin khác, Amoxicilin cũng có tác dụng diệt khuẩn và là một thành phần quan trọng không thể thiếu của thành tế bào vi khuẩn. Ngoài những thông tin trên, để hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách dùng Amoxicillin 500mg, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết Amoxicillin 500mg là thuốc gì sau đây.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Amoxicillin 500mg® là thuốc gì?
Rate this post

Amoxicillin 500mg là thuốc gì? Một số đặc điểm của thuốc

Amoxicillin là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Beta lactam –  thuốc trị kí sinh trùng, nhiễm khuẩn.

Amoxicillin 500mg được sử dụng để điều trị những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn hô hấp trên – dưới, nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng, nhiễm khuẩn da, mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, sinh dục hoặc phụ khoa,…

Thuốc Amoxicillin 500mg còn được sử dụng dự phòng trong những trường hợp bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc, bị phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tiết Penicilinase và H. influenzae.

Thành phần có chứa trong Amoxicillin 500mg bao gồm 500mg Amoxicillin trihydrate tương đương Amoxicillin, 1 viên tá dược vừa đủ và được điều chế dưới bốn dạng chủ yếu: viên nang, viên nén, bột để pha hỗn dịch và bột pha tiêm với các hàm lượng như sau:

– Viên nang: 250 mg, 500 mg ở dạng Trihydrat.

– Viên nén: 125 mg, 250 mg, 500 mg và 1 g ở  dạng Trihydrat.

– Bột để pha hỗn dịch: Gói 250 mg ở dạng Trihydrat.

– Bột pha tiêm: Lọ 500 mg và 1 g ở dạng muối Natri.

Dược động học

Amoxicillin 500mg bền vững trong môi trường acid dịch vị, hấp thu nhanh và nhiều hơn qua đường tiêu hóa so với Ampicilin khoảng 74 – 92% liều đơn sau khi uống được hấp thu, việc hấp thu Amoxicillin không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Nồng độ đỉnh Amoxicillin trong huyết tương cao hơn nồng độ của Ampicilin từ 2 – 2,5 lần khi dùng cùng liều lượng. Sau khi dùng Amoxicillin ở liều 250mg hoặc 500mg trong vòng từ 1 – 2 giờ, nồng độ đỉnh của Amoxicillin trong máu đạt lần lượt khoảng từ 3,5 – 5 microgam/ ml hoặc từ 5,5  – 11 microgam/ml và nồng độ thuốc trong huyết thanh giảm thấp hoặc không phát hiện được sau 6 – 8 giờ. Amoxicillin uống hay tiêm đều cho những nồng độ thuốc như nhau trong huyết tương.

Nồng độ thuốc tối đa trong máu và diện tích dưới đường cong nồng độ thời (AUC) tăng tuyến tính với mức tăng liều dùng. Amoxicillin phân bố nhanh vào hầu hết các mô và dịch trong cơ thể, trừ mô não và dịch não tủy, nhưng khi màng não bị viêm thì Amoxicillin lại khuếch tán vào dễ dàng, thuốc đi qua hàng rào nhau thai và lượng nhỏ phân bố trong sữa mẹ. Amoxicillin liên kết Protein huyết tương với tỷ lệ 17 – 20%. Amoxicillin được chuyển hóa một phần thành Acid penicilloic không có hoạt tính chống vi khuẩn. Amoxicillin sau khi được hấp thu sẽ bị loại bỏ khi thẩm phân máu, thông thường quá trình thẩm phân sẽ diễn ra từ 4 –  6 giờ và loại bỏ khoảng 30 – 40% liều uống hoặc liều tiêm nếu dùng thuốc ngay trước khi thẩm phân.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Amoxicillin 500mg

Thuốc Amoxicillin 500mg được chỉ định dùng trong những trường hợp: bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp, bị mắc các bệnh liên quan đến tai mũi họng, răng miệng, các bệnh lý về sinh dục, tiêu hóa và gan mật.

Thuốc Amoxicillin 500mg chống chỉ định dùng trong những trường hợp: bệnh nhân bị dị ứng với Penicillin, bị nhiễm virus thuộc nhóm Herpes, đặc biệt là bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Liều dùng thuốc Amoxicillin 500mg

Liều dùng Amoxicillin 500mg thường dùng nằm ở mức khoảng từ 250mg – 500mg, sử dụng cách nhau 8 giờ/ lần.

Đối với người lớn

–  Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn cấp đường tiết niệu không biến chứng: bạn nên dùng ở liều 3g, nhắc lại một lần nữa sau 10 – 12 giờ.

– Trường hợp dự phòng viêm màng trong tim: dùng ở liều duy nhất tương đương với 3g và cách nhau 1 giờ trước khi làm thủ thuật như nhổ răng.

– Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp nặng hoặc tái phát: nên dùng với liều lượng 3g Amoxicillin/ 2 lần/ ngày.

Trường hợp bệnh nhân bị suy thận: liều lượng khi sử dụng thuốc Amoxicillin 500mg phải giảm liều theo hệ số thanh thải Creatinin:

  • Đối với Cl creatinin < 10 ml/ phút: bạn nên dùng ở liều 500 mg/ 24 giờ.
  • Đối với Cl creatinin > 10 ml/ phút: bạn nên đung ở liều 500 mg/ 12 giờ.

Đối với dạng tiêm bắp: liều lượng khi sử dụng thuốc Amoxicillin 500mg trong trường hợp nặng có thể dùng 1 g/ lần, cách nhau 6 giờ, bằng đường tiêm tĩnh mạch chậm trong 3 – 4 phút hoặc truyền tĩnh mạch trong 30 – 60 phút.

Đối với trẻ em

– Trẻ dưới 20 kg: thường dùng ở liều từ 20 – 40 mg/ kg thể trọng/ ngày.

– Trẻ từ 3 – 10 tuổi bị viêm tai giữa: nếu cần thiết có thể dùng liều lên tới 750 mg/ lần,  dùng 2 lần/  ngày, trong vòng  2 ngày.

– Trẻ từ 10 tuổi: bạn có thể dùng ở liều từ 125 – 250 mg, cách 8 giờ/ lần.

– Đối với dạng tiêm ở trẻ >= 10 tuổi: bạn có thể tiêm với liều lượng từ 50 – 100 mg/ kg thể trọng/ ngày, chia thành liều nhỏ.

Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc Amoxicillin 500mg, có thể bạn sẽ bắt gặp những dấu hiệu phụ ngoài ý muốn như: nổi mày đay, tăng bạch cầu ưa acid, bị phù Quincke hoặc có biểu hiện khó thở, có cảm giác buồn nôn, mửa, tiêu chảy hoặc bị nhiễm nấm Candida, rất hiếm khi gặp trường hợp sốc phản vệ.

Không phải ai cũng xảy ra những tác dụng phụ trên, nếu bạn bắt gặp những dấu hiệu trên bạn hãy chú ý quan sát tình trạng và tìm ngay đến chuyên gia y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Amoxicillin 500mg

Trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối, không được dùng gấp đôi liều đã quy định.

Trường hợp quá liều

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc quá liều, hãy theo dõi các biểu hiện cũng như tình trạng của mình để cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ và nhờ người thân đưa khẩn cấp đến Trung tâm cấp cứu 115 hoặc trạm y tế gần nhất để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Tương tác thuốc

Những tương tác có thể xảy ra khi bạn sử dụng thuốc Amoxicillin 500mg với các thuốc sau: Probenecid, Nifedipine, Allopurinol, các kháng sinh kìm khuẩn (chloramphenicol, erythromycin, các sulfonamide hay tetracycline). Ngoài ra, có thể sẽ có sự đối kháng giữa chất diệt khuẩn Amoxicillin và các chất kìm khuẩn như Cloramphenicol, Tetracylin.

Thận trọng

Trong quá trình sử dụng Amoxicillin 500mg, đối với bệnh nhân bị suy thận bạn cần điều chỉnh liều. Còn trong trường hợp điều trị dài ngày, bạn cần kiểm tra định kỳ thường xuyên các chức năng của gan, thận.

Khi sử dụng Amoxicillin 500mg, nếu có biểu hiện dị ứng bạn phải ngưng điều trị ngay với Amoxicillin và áp dụng các điều trị liệu thay thế thích hợp.

Trong quá trình sử dụng Amoxicillin ở liều cao, bạn phải duy trì thỏa đáng lượng nước thu nhận vào và đào thải ra ngoài theo đường tiểu để giảm thiểu khả năng tinh thể niệu Amoxicillin.

Bạn cần thận trọng khi sử dụng thuốc này cho phụ nữ có thai và cho con bú, nếu có ý định hãy tham khảo những lời khuyên của bác sĩ để tránh những trường hợp rủi ro.

Bạn nên bảo quản Amoxicillin 500mg ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời, nhiệt độ không quá 30oC. Hạn chế để thuốc ở những nơi tầm tay trẻ em hoặc vật nuôi. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu nhận thấy có dấu hiệu đổi màu, có mùi lạ hoặc hết hạn sử dụng bạn cần có biện pháp xử lý hợp lý theo đúng quy trình của bộ y tế.

Trên đây là một sô thông tin về thuốc Amoxicillin 500mg, hi vọng bài viết đem lại những thông tin cần thiết và bổ ích cho các bạn trong cuộc sống. Qua đó, bạn đọc sẽ nhận biết được các dạng tồn tại của Amoxicillin 500mg cũng như cách dùng như thế nào cho hợp lý với nhu cầu cơ thể của từng người. Cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc.

Xem thêm:

Giới thiệu website Mẫu tử: https://mautu.net

 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Amoxicillin 500mg® là thuốc gì?
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên lathuocgi.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Amoxicillin 500mg® là thuốc gì?
Rate this post
Trước:
Sau:

Check Also

calcitonin-la-thuoc-gi

Calcitonin® là thuốc gì ?

Calcitonin là gì? Đây là tên chung quốc tế của một loại thuốc, chúng còn …

Bạn đang xem Amoxicillin 500mg® là thuốc gì?